Viện Nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực (AARI) đã đưa ra công bố trên.
“Kết quả của thí nghiệm rất ấn tượng – chúng tôi đã trồng được dưa hấu ở cực nam trong điều kiện khắc nghiệt nhất ở Nam Cực.
Hương vị và mùi thơm không thua gì những thứ chúng ta có ở nhà! Kích thước của quả có đường kính lên tới 13 cm và trọng lượng lên tới 1 kg” - Nhà địa vật lý hàng đầu của AARI, Andrey Teplyakov, lãnh đạo dự án tại trạm Vostok, cho biết.
Thí nghiệm trên là một dự án hợp tác giữa AARI với Viện nghiên cứu Vật lý nông nghiệp và Viện các vấn đề y sinh của Viện hàn lâm khoa học Nga.
Trong tuyên bố của mình, AARI giải thích rằng các điều kiện thuận lợi cho cây trồng, chẳng hạn như nhiệt độ và độ ẩm không khí, được tạo ra bởi các nhà khoa học. Họ thực hiện điều này với sự trợ giúp của tổ hợp kỹ thuật thực vật được Viện Vật lý nông nghiệp thiết kế đặc biệt cho trạm Vostok.
Theo tuyên bố trên, khi trồng cây, người ta sử dụng chất thay thế đất mỏng, dung dịch dinh dưỡng và ánh sáng được lựa chọn đặc biệt. Hai giống dưa hấu chín sớm có khả năng thích nghi với điều kiện áp suất khí quyển thấp và thiếu ôxy được trồng từ đầu tháng 4.
Những bông hoa được thụ phấn bằng tay vào cuối tháng 5 và đến tháng 7, những nhà thám hiểm vùng cực đã có thể nếm thử những quả đầu tiên. Toàn bộ quá trình mất 103 ngày.
Giám đốc AARI Aleksandr Makarov lưu ý rằng ngoài lợi ích khoa học và lợi ích thiết thực của việc có rau tươi, quả mọng và rau xanh, dự án chung còn có “một số lợi ích bổ sung quan trọng”.
Ông cho biết nhà kính tại trạm có tác động tích cực đến trạng thái cảm xúc của các nhà thám hiểm vùng cực. Ông lưu ý rằng nhiều nhà nghiên cứu đã dành hàng tháng trời trong một nhóm biệt lập, trong điều kiện đêm vùng cực, nhiệt độ thấp và không gian sống hạn chế.
“Việc giới thiệu phương pháp trồng cây tại tất cả các trạm địa cực của Nga đã được thảo luận từ lâu, nhưng điều này đòi hỏi sự tính toán chính xác về hiệu quả và chi phí của dự án” – ông Makarov cho biết.
Thí nghiệm có tên là 'Thực vật' đã được triển khai tại Vostok vào tháng 2/2020. Kể từ đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công một hệ thống trồng 80 loại rau, bao gồm cà chua, ớt, thì là, rau bina, rau cải thìa và các loại khác.
Mục tiêu tiếp theo của nhóm là phát triển công nghệ trồng mâm xôi, việt quất và dâu tây.