Trò nội trú 'cày đêm' tránh nóng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời tiết Nghệ An những ngày qua nhiều nơi nắng nóng trên 40 độ gây ảnh hưởng lớn đến việc học tập, ôn thi của học sinh...
Học sinh Trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An tự học buổi tối trên lớp.
Học sinh Trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An tự học buổi tối trên lớp.

Mướt mồ hôi ôn thi

Tại Trường PT DTNT THPT số 2 tỉnh Nghệ An, lịch tự học buổi tối trên lớp trở nên quen thuộc với học sinh. Đối với khối 12, những ngày chạy nước rút này, không khí ôn thi càng khẩn trương dù thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Trong mỗi phòng học, quạt được bật hết công suất nhưng nhiều sĩ tử vẫn mướt mồ hôi giữa cái nóng trên 40 độ.

Lớp 12A3 dù tự quản, nhưng tiếng nói chuyện riêng rất ít, học sinh nào cũng chăm chỉ luyện đề, thỉnh thoảng trao đổi bài cùng nhau. Em Nguyễn Thị Linh Ngọc - thủ khoa khối B của trường trong kỳ thi thử gần đây nhất với gần 28 điểm. Tuy nhiên để đạt mục tiêu thi đậu vào Trường Đại học Y Hà Nội, nữ sinh chia sẻ phải nỗ lực nhiều hơn nữa và không được tự hài lòng với kết quả trước mắt. “Việc học tập căng thẳng nhiều lúc khiến em quên cả nắng nóng. Xung quanh em, các bạn cũng đều chăm chỉ…”, Linh Ngọc vui vẻ nói.

Theo nội quy của nhà trường, giờ tự học trên lớp sẽ kết thúc vào 22 giờ mỗi ngày, sau đó học sinh về ký túc xá vệ sinh cá nhân, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, phòng ở của Hà Khánh Tùng (lớp 12A1) và các bạn vẫn sáng đèn. Trời nóng bức, không ai ngồi trên giường cá nhân, thay vào đó kéo bàn học xuống nền nhà cho mát. Những chiếc quạt nhỏ được huy động hết công suất, và xếp chụm vào nhau phục vụ sĩ tử ôn thi.

Lô Văn Tý - lớp 12A3 đặt mục tiêu thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Cậu học trò người dân tộc Thái nhà ở xã Cắm Muộn, huyện biên giới Quế Phong. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng chưa bao giờ Lô Văn Tý thôi cố gắng. Thời điểm này, tăng tốc cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, giờ học trên lớp và ôn tập buổi tối em dành cho các môn xét tuyển ĐH. Còn buổi sáng em dậy từ 4 giờ và dành ra 2 tiếng để ôn luyện các môn học thuộc.

“Dạy học buổi sáng phù hợp với môn xã hội hoặc nhiều lý thuyết. Lúc này thời tiết cùng dịu hơn và đỡ nắng nóng”, nam sinh người Thái nói.

Ngoài ôn thi ở trên lớp, thầy Lê Viết Phương - giáo viên môn Sinh học đến tận các phòng ký túc xá để hỗ trợ học sinh. “Thời gian này, nếu với học sinh trường bình thường có gia đình chăm sóc, động viên yên tâm ôn thi. Còn học trò nội trú đều tự lập, tự học. Thầy cô trở thành cha mẹ thứ hai của các em. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên đến thăm lớp, thăm ký túc xá. Một mặt quản lý nền nếp học sinh, mặt khác động viên, giúp đỡ, sát cánh cùng trò đến tận ngày thi”, thầy Lê Viết Phương chia sẻ.

Trò nội trú 'cày đêm' tránh nóng ảnh 1

Thời tiết ở Nghệ An những ngày qua nhiều nơi nắng nóng trên 40 độ, mang đến nhiều vất vả cho học sinh cuối cấp ôn thi.

Linh hoạt giờ học

Sau 4 đợt thi thử, kết quả của khối 12, Trường Phổ thông DTNT THPT số 2 Nghệ An khá khả quan. Nhưng ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhà trường nằm ở top 3 toàn tỉnh. Vì vậy, năm nay, cả thầy và trò đều nỗ lực để giữ vững và phát huy thành quả đã đạt. Cô Trương Thị Thanh Thủy – Phó Hiệu trưởng - cho hay: Dù đặt mục tiêu như vậy, nhưng trong tổ chức dạy học thời gian này nhà trường phải linh hoạt thời khóa biểu, ưu tiên sức khỏe học sinh và hiệu quả ôn tập.

“Thời tiết nắng nóng nên lịch ôn tập buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ đến 9 giờ 30 phút, buổi chiều từ 15 giờ 30 phút – 17 giờ 30 phút, với nguyên tắc mỗi ngày không quá 4 tiếng. Tạo khoảng trống cho học sinh tự học, vui chơi, giải trí. Nhà trường cũng ưu tiên cơ sở vật chất như phòng học, thư viện, phòng máy tính… để học sinh 12 sử dụng cả ngày lẫn đêm phục vụ ôn thi”, cô Thanh Thủy cho hay.

Thời tiết của huyện Quế Phong những ngày qua nắng nóng gay gắt, nhiều thời điểm trong ngày lên đến hơn 40 độ. Dù vậy, học sinh khối 9 Trường PTDTNT THCS Quế Phong vẫn miệt mài ôn thi chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10. So với các trường THCS khác trên địa bàn, chất lượng học sinh được đánh giá cao và không quá áp lực để trúng tuyển vào Trường THPT Quế Phong. Tuy nhiên, nhiều em đặt mục tiêu thi vào 1 trong 2 trường THPT dân tộc nội trú tỉnh có tính cạnh tranh cao. Lịch của nhà trường, vì vậy vẫn duy trì thường xuyên với khối 9.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngân - Phó Hiệu trưởng - chia sẻ: “Những ngày này lịch học của trường có sự thay đổi. Buổi sáng vào học sớm và về sớm hơn. Tương tự buổi chiều vào học sau 15 giờ và có thể kéo dài đến 18 giờ, có thể học cả thứ 7, Chủ nhật khi thời tiết phù hợp. Đặc thù của trường DTNT là học sinh đều ăn, ở, sinh hoạt trong nhà trường. Ngoài đổi lịch giảng dạy, Trường DTNT THCS Quế Phong cũng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho học sinh, điều chỉnh thực đơn hợp lý trong thời tiết nắng nóng mà vẫn đảm bảo sức khỏe ôn thi”.

Huyện Tương Dương (Nghệ An) mùa Hè được xem là “chảo lửa” Đông Dương với nhiều điểm đỏ trên bản đồ thời tiết. Những ngày nắng nóng, nhiều địa phương tại đây nhiệt độ lên tới 42 - 43 độ. Bà Võ Tuyết Chinh - Phó phòng GD&ĐT - cho hay, theo lịch của Sở GD&ĐT, các cấp học hoàn thành kiểm tra đánh giá và tổ chức tổng kết năm học từ ngày 25/5.

Riêng các trường THCS vẫn tiếp tục ôn thi cho học sinh khối 9 vào lớp 10. Phòng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tùy vào thực tế điều kiện thời tiết để linh hoạt lịch dạy học, ôn thi đảm bảo sức khỏe học sinh. Riêng với trường DTBT, các em còn học ngày nào, thì nhà trường duy trì tổ chức nấu ăn, chăm sóc, quản lý… để học sinh yên tâm ôn tập.