Trường học linh hoạt tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các trường THPT tại TPHCM đang đẩy mạnh ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng cho học sinh lớp 12.

Giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Phú Nhuận.
Giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Phú Nhuận.

Sự nỗ lực của nhà trường, thầy cô nhằm giúp các em đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Tăng tốc ôn tập

Ngày 12/5, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM đã ký văn bản hướng dẫn các trường THPT tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức thi tốt nghiệp THPT 2023.

Theo đó Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT; Hiệu trưởng các trường phổ thông nhiều cấp học (có cấp THPT) chỉ đạo các tổ chuyên môn hoàn thành chương trình lớp 12 giáo dục phổ thông cấp THPT theo đúng kế hoạch giáo dục, phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2022 -2023 của UBND TPHCM và hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông theo qui định của Bộ GD&ĐT.

Cùng với đó, cơ sở giáo dục tăng cường ứng dụng CNTT và khai thác hiệu quả hệ thống quản lý học tập (LMS) và các hình thức tổ chức dạy học phù hợp để tổ chức ôn tập cho học sinh theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Các trường chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên dạy môn thi tốt nghiệp THPT, chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập, biên soạn hệ thống câu hỏi và bài tập phù hợp để tổ chức việc ôn tập cho học sinh. Đồng thời chú trọng việc giúp học sinh thông hiểu và vận dụng kiến thức để làm tốt bài thi tốt nghiệp.

Ngoài ra, nhà trường phải tạo điều kiện về phòng học, phòng ôn tập, mở cửa thư viện nhà trường và phân công giáo viên hỗ trợ cho các học sinh còn gặp khó khăn trong quá trình ôn tập trong giai đoạn từ khi kết thúc năm học đến khi thi tốt nghiệp THPT phù hợp với điều kiện của nhà trường.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu, trong việc tổ chức ôn tập, cần hướng dẫn học sinh vận dụng các phương pháp ôn tập phù hợp với nội dung của môn học. Trong đó phải kết hợp hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập và tổ chức ôn tập theo nhóm cho các học sinh còn gặp khó khăn trong học tập.

Quá trình hướng dẫn ôn tập, tự học, giáo viên giúp học sinh tự đánh giá kết quả trong quá trình ôn tập với các phần mềm hỗ trợ (nếu có). Giáo viên bộ môn có các kênh thông tin để hỗ trợ ôn tập cho học sinh. Các trường tạo điều kiện để học sinh học tập theo nhóm, học sinh khá giỏi hỗ trợ thêm, giúp học sinh còn gặp khó khăn trong học tập bổ sung kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của kỳ thi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu các trường THPT, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn có các giải pháp phối hợp với cha mẹ học sinh để giúp học sinh sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, có chế độ dinh dưỡng, vận động thể dục, thể thao phù hợp nhằm giúp học sinh có được sức khỏe tốt trong giai đoạn ôn tập và tham gia kỳ thi.

Học sinh, nhà trường chủ động

Từ ngày 15/5 đến 24/6/2023 là thời điểm Trường THPT Trần Quang Khải (quận 11) tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 trong toàn trường.

Lịch ôn tập vào các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Tấn Tài, Hiệu trưởng nhà trường, trong tuần đầu tiên, nhà trường sẽ tổ chức ôn tập chung cho toàn bộ 740 học sinh thi tốt nghiệp THPT, sau đó phân lọc từng đối tượng để có phương pháp ôn tập phù hợp.

Trường THPT Trần Quang Khải dành 6 tuần để ôn thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12.

Trường THPT Trần Quang Khải dành 6 tuần để ôn thi tốt nghiệp cho học sinh khối 12.

“Với những học sinh sau đợt kiểm tra học kỳ 2 nếu kết quả chưa tốt, giáo viên sẽ tách ra để có một lộ trình ôn tập khác cho các em. Những em này đầu tiên học kiến thức cơ bản chung trong lớp, sau đó ra đề kiểm tra thì sẽ tách ra từng đối tượng. Nếu còn yếu thầy cô sẽ tiếp tục phụ đạo cho các em các buổi chiều, tất nhiên việc ôn tập này đều miễn phí. Còn với những học sinh khá giỏi trường bắt đầu hướng dẫn các em giải đề thi và dạy những phần nâng cao hơn”, thầy Tài cho hay

Em Nguyễn Thành Hoàng, học sinh lớp 12A11, Trường THPT Trần Quang Khải cho biết, hiện tại khối 12 đã hoàn thành kiểm tra học kỳ. Hiện tại Hoàng đã ôn tập xong những lý thuyết cơ bản trong sách giáo khoa và trong những đề cương mà thầy cô phát. Giai đoạn này em đang luyện tập lại từng chủ đề và sau đó là sẽ tập trung giải đề.

“Em ôn tập tại trường vào buổi sáng, buổi chiều tự ôn tại nhà. Buổi tối thứ 2,4,6 em đi học thêm môn Toán và tối thứ 3,5,7 là đi học thêm môn Vật lý. Nguyện vọng của em là đậu vào Trường Đại học Kinh tế TPHCM, nên em đang rất nỗ lực để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Còn với Hồ Quang Minh lớp 12A11, thời điểm này, nam sinh đang trong quá trình ôn và luyện đề rất nhiều đề của các năm trước. Minh cho biết: “Em không tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, kết quả thi tốt nghiệp em dùng để xét tuyển đại học nên em không ngừng cố gắng. Nguyện vọng của em là đậu vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM hoặc Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM”.

Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các trường THPT tổ chức tốt hội nghị quán triệt Qui chế thi số 02/VBHN- BGDĐT ngày 14/4/2023 đến toàn thể viên chức thuộc đơn vị để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, chủ động tổ chức kiểm tra hồ sơ học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023; hướng dẫn đầy đủ thông tin đến học sinh và cha mẹ học sinh các yêu cầu cần thực hiện khi dự thi tốt nghiệp THPT 2023. Đặc biệt chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ, vật dụng được phép mang vào phòng thi khi tham dự kỳ thi.

Tin tiêu điểm

Quan chức ngoại giao cấp cao của Ấn Độ, Pavan Kapoor (giữa) tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine tại Burgenstock Resort, Thụy Sĩ, ngày 15/6/2024

Nam bán cầu phản kháng

Thế giới
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine đã không thể giành được sự ủng hộ của một số quốc gia Nam bán cầu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Thụy Sĩ.

Đừng bỏ lỡ