Triều Tiên chuyển giao 200 hệ thống pháo tầm xa cho chiến sự?

GD&TĐ - Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã gửi khoảng 200 khẩu pháo tầm xa và thêm nhiều binh sĩ tới Nga.

Triều Tiên chuyển giao 200 hệ thống pháo tầm xa cho chiến sự?

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã đưa tin này, trích dẫn thông báo từ Ủy ban quốc phòng của quốc hội nước này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính rằng Triều Tiên đã cung cấp khoảng 11.000 binh lính, tên lửa đạn đạo, 200 khẩu pháo tầm xa và một lượng lớn đạn dược để hỗ trợ Quân đội Nga.

"Nhiều khả năng sẽ có thêm sự hỗ trợ về binh lính, vũ khí và đạn dược trong tương lai", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hiện tại, chỉ có pháo lựu tầm xa M1989 Koksan của Triều Tiên được chuyển giao, việc đưa chúng ra tiền tuyến bằng đường sắt Nga lần đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12 năm ngoái.

Báo chí Ukraine vào ngày 7 tháng 1 đã đưa tin về sự xuất hiện của những khẩu pháo này ở mặt trận. Trong đoạn video của một quân nhân Nga, một khẩu pháo tự hành Triều Tiên được đặt ở vị trí bắn ngụy trang.

Hệ thống pháo này sử dụng cỡ nòng 170 mm khá độc đáo, kết hợp với nòng dài, tạo ra tầm bắn xa.

Theo dữ liệu hiện có, tầm bắn của đạn pháo thông thường từ hệ thống pháo tự hành này đạt tới 40 km, trong khi đối với đạn tăng tầm, con số lên tới 60 km. Tốc độ bắn dự kiến ​​là 1 - 2 phát sau mỗi 5 phút.

Pháo tự hành Koksan của Triều Tiên trong tay binh sĩ Nga.

Cơ quan thông tấn Hàn Quốc cho biết, trong năm nay họ dự kiến ​​Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi việc phát triển các loại vũ khí tinh vi như tàu ngầm hạt nhân, vệ tinh trinh sát và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn.

Lý do chính dẫn tới sự phát triển nhanh chóng như vậy được cho là khả năng nhận hỗ trợ công nghệ từ Nga để đổi lấy số vũ khí và binh lính tham chiến.

Đặc biệt mới đây hãng tin NHK của Nhật Bản, trích dẫn nguồn tin thân cận với quan hệ Nga - Triều Tiên, đã nói về sự hỗ trợ của Nga trong việc phát triển một số loại máy bay không người lái.

Vào cuối năm nay, dựa trên công nghệ được chuyển giao, dự kiến Triều Tiên ​​sẽ triển khai sản xuất hàng loạt loại máy bay không người lái này tại chỗ.

Theo tờ báo Nhật Bản, thỏa thuận phát triển máy bay không người lái là phản ứng của Nga trước việc triển khai lực binh sĩ và vũ khí Triều Tiên ở khu vực Kursk và tham gia vào những trận chiến chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo Yonhap

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cử tri ở xã Trung Lý (Thanh Hóa) tìm hiểu về người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại điểm niêm yết danh sách.

Hiệu trưởng vùng biên băng rừng tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Từ bản Co Cài của người Thái đến bản Tà Cóm của đồng bào Mông, những ngày này, các tổ công tác xã biên giới Trung Lý (Thanh Hóa) đang miệt mài băng rừng, vượt dốc xuống tận hộ gia đình vận động cử tri.

Nếu không muốn nghèo bền vững, chúng ta phải quản lý tốt dòng tiền. (Ảnh: ITN).

Hai mẹo tích sản an toàn và bền vững

GD&TĐ - Tích lũy tài sản là một phần quan trọng trong hành trình xây dựng sự giàu có. Đây là hành trình dài hạn đòi hỏi chiến lược và tinh thần kỷ luật cao.

Ứng dụng AI tạo video tuyên truyền bầu cử, phòng cháy chữa cháy.

Luồng gió mới trong tuyên truyền bầu cử

GD&TĐ - Việc tuyên truyền về bầu cử nay trở nên gần gũi, nhanh chóng hơn khi những thông báo từ loa phường được thay thế bằng mã QR, video AI sinh động và các tiện ích trên ứng dụng VNeID.