Triển khai thành công kỹ thuật nút mạch u phì đại tuyến tiền liệt

GD&TĐ - Vừa qua, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai thành công kỹ thuật can thiệp nút mạch cho 2 bệnh nhân bị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt kích thước lớn.  
 Triển khai thành công kỹ thuật nút mạch u phì đại tuyến tiền liệt

Kỹ thuật nút mạch u phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, có nhiều ưu điểm vượt trội như: không giới hạn về trọng lượng tiền liệt tuyến, ít chảy máu, bệnh nhân không phải gây mê, thời gian điều trị nhanh, phục hồi sớm, có thể xuất viện sau phẫu thuật 1 ngày. Đồng thời, kỹ thuật nút mạch u tiền liệt tuyến sẽ hạn chế được biến chứng so với phẫu thuật nội soi. Khối u phì đại tuyến tiền liệt càng lớn, can thiệp nút mạch càng dễ dàng, từ đó cải thiện tốt triệu chứng lâm sàng của bệnh như: giảm hoặc hết tình trạng bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm…

Theo đó, hai bệnh nhân được can thiệp nút mạch là V.Đ.Kh (77 tuổi) trú tại phường Hà Lầm, TP Hạ Long và L.T.Th (73 tuổi) tại TP Cẩm Phả đều bị u phì đại lành tính tiền liệt tuyến khá lâu gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt do khối u to gây tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đêm nhiều lần, đau tức bụng dưới.

Dù cả 2 bệnh nhân đã từng điều trị nội khoa nhưng kết quả tiến triển không khả quan.Sau khi thăm khám, làm xét nghiệm chụp chiếu siêu âm, các bác sĩ thấy các khối u có kích thước lớn, nhất là khối u của ông Kh. nặng gần 140g. Đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quyết định tiến hành phương pháp can thiệp nút mạch cho 2 bệnh nhân này.

Với sự hỗ trợ chuyển giao của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Việt Đức, BsCKI. Ngô Quang Chức, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng kíp can thiệp đã thực hiện nút mạch u phì đại tuyến tiền liệt cho 2 bệnh nhân. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi thành công sau 2 tiếng thực hiện, bệnh nhân tỉnh táo, không đau.

Việc tiếp nhận chuyển giao và làm chủ kỹ thuật nút mạch u phì đại lành tính tuyến tiền liệt đã giúp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoàn thiện hơn các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu trong điều trị các bệnh lý phức tạp cho người bệnh, giúp người dân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh mà không phải tốn nhiều chi phí lên tuyến trung ương.

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.