Trí nhớ tốt nhờ sử dụng ngoại ngữ

Trí nhớ tốt nhờ sử dụng ngoại ngữ

(GD&TĐ) – Nói hơn 2 thứ tiếng có thể làm chậm nguy cơ mắc các bệnh về trí nhớ - một nghiên cứu mới ở Mỹ vừa cho biết.

Trí nhớ tốt nhờ sử dụng ngoại ngữ ảnh 1

Kết luận trên đưa ra dựa trên phân tích 230 người nam giới và nữ giới tuổi trung bình là 73, họ là những người hiện nói từ 2 đến 7 thứ tiếng – Hiệp hội phát triển khoa học Mỹ (AAAS) cho biết. Trong số những người tham gia, 44 người có các vấn đề về nhận thức, còn lại không có vấn đề gì về trí nhớ.

Kết quả có được cho thấy những người nói 4 thứ tiếng trở lên bị các vấn đề về nhận thức ít hơn tới 5 lần so với những người chỉ nói 2 thứ tiếng.

Những người nói 3 thứ tiếng bị các vấn đề về nhận thức ít hơn 3 lần so với người nói 2 thứ tiếng. Ngoài ra, người nói hơn 2 thứ tiếng cũng bị các vấn đề này ít hơn 4 lần. Kết quả khảo sát có tính đến độ tuổi và trình độ của người tham gia.

Tác giả chính cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Magali Perquin cho biết: “Dường như nói hơn 2 thứ tiếng có một tác động bảo vệ đối với trí nhớ của người cao tuổi, những người dùng ngoại ngữ suốt cả đời hoặc tại thời điểm nghiên cứu. Cần có thêm những nghiên cứu để khẳng định kết quả trên và để xác định xem chức năng bảo vệ này có giới hạn đối với các kỹ năng tư duy liên quan đến ngôn ngữ hay là nó mở rộng và có lợi cho các vùng nhận thức khác”.

Phương Hà (Theo Xinhua)