Trên 300 tài liệu, hiện vật... được trưng bày tại Phòng Truyền thống CĐGDVN

GD&TĐ - Sáng 20/7, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Phòng Truyền thống Công đoàn Giáo dục Việt Nam tại số 2 Trịnh Hoài Đức, quận Ba Đình, Hà Nội.
Khánh thành Phòng Truyền thống Công đoàn Giáo dục Việt Nam
Khánh thành Phòng Truyền thống Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Phòng Truyền thống Công đoàn Giáo dục Việt Nam được khánh thành là sự kiện ý nghĩa hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn Giáo dục Việt Nam (22/7/1951- 22/7/2021), nhằm ghi lại những mốc son hào hùng của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và giới thiệu tới đông đảo cán bộ giáo viên, người lao động cả nước về lịch sử hình thành và phát triển của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Thị Bích Hợp cho biết: Công đoàn Giáo dục Việt Nam được thành lập ngày 22/7/1951 tại Chiến khu Việt Bắc, là tổ chức đại diện cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động, có nhiệm vụ chỉ đạo hoạt động công đoàn trong toàn ngành Giáo dục.

Trên 300 tài liệu, hiện vật... được trưng bày tại Phòng Truyền thống CĐGDVN ảnh 1
Nghi thức khánh thành Phòng truyền thống

Trải qua chặng đường xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã thực hiện tốt các chức năng cơ bản, cốt lõi.

Đó là: Chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ nhà giáo, người lao động; tham gia quản lý; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; khơi dậy niềm tin, lòng tự hào, tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo trong các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Giáo dục và Công đoàn Việt Nam.

Ở mỗi thời kỳ, Công đoàn Giáo dục Việt Nam luôn bám sát thực tiễn, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn, sự năng động, sáng tạo của công đoàn giáo dục các cấp, xây dựng truyền thống tốt đẹp của Công đoàn ngành Giáo dục. 

Lịch sử là dòng chảy không ngừng, Phòng truyền thống là nơi lưu giữ những bức ảnh, hiện vật được lựa chọn trưng bày nhằm minh họa những kết quả nổi bật trong suốt chặng đường vừa qua, từ đó khẳng định những giá trị bền vững của tổ chức công đoàn ngành Giáo dục. Đây sẽ là điểm tựa, là sức mạnh để Công đoàn Giáo dục Việt Nam tiếp tục vươn cao, vươn xa trong chặng đường đi tới.

Trên 300 tài liệu, hiện vật... được trưng bày tại Phòng Truyền thống CĐGDVN ảnh 2
Đại diện Công đoàn Giáo dục Việt Nam giới thiệu về Phòng truyền thống

Với trên 300 tài liệu, hiện vật và hình ảnh được trưng bày hiện đại, khoa học trên một diện tích gần 60m2, Phòng Truyền thống Công đoàn Giáo dục Việt Nam được bố trí theo các chủ đề: Khu khánh tiết giới thiệu khái quát về chặng đường hình thành và phát triển của Công đoàn Giáo dục Việt Nam cùng bảng vàng thành tích được Đảng, Nhà nước trao tặng cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Tiếp theo là khu vực giới thiệu các hiện vật cùng các hình ảnh khái quát quá trình xây dựng và phát triển của Công đoàn Giáo dục Việt Nam qua các thời kì, trưng bày các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho tổ chức công đoàn; các tập thể và cá nhân được phong tặng các danh hiệu cao quý, sổ vàng Tổ quốc ghi công cho các nhà giáo liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp GD-ĐT và bảo vệ Tổ quốc.

Khu vực trung tâm giới thiệu các phong trào thi đua, cuộc vận động do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức. Khu vực này có in bức phù điêu hình ảnh của Bác Hồ cùng lời dạy: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt. Phải nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn".

Trên 300 tài liệu, hiện vật... được trưng bày tại Phòng Truyền thống CĐGDVN ảnh 3
Nhiều hiện vật, hình ảnh giá trị được trưng bày trong Phòng truyền thống Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Cùng với đó là hình ảnh các hoạt động của tổ chức công đoàn giáo dục và của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với tổ chức công đoàn giáo dục.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác sưu tầm tư liệu, hình ảnh, hiện vật, tuy nhiên đây mới là những kết quả ban đầu. Thời gian tới, Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện Phòng Truyền thống, sưu tầm những tư liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị sâu sắc hơn nữa; qua đó góp phần tăng thêm ý nghĩa giáo dục truyền thống cho cán bộ, giáo viên, người lao động cả nước.