Trẻ Ireland cải thiện kỹ năng đọc trong dịch Covid-19

GD&TĐ - Nghiên cứu theo dõi thói quen đọc sách của hơn một triệu học sinh tại Anh, Ireland mới đây cho thấy kỹ năng đọc của trẻ em Ireland được cải thiện đáng kể trong thời gian phong tỏa.
Kỹ năng đọc của trẻ Ireland được cải thiện.
Kỹ năng đọc của trẻ Ireland được cải thiện.

Nhiều em có thể đọc những cuốn sách dài, độ khó cao hơn so với khả năng đọc trung bình theo lứa tuổi.

Báo cáo cho biết, số lượng sách học sinh đọc giảm so với những năm trước nhưng nội dung sách chất lượng hơn. Theo đó, học sinh tiểu học đang đọc sách có độ khó cao hơn 2 lần so với trình độ trung bình.

Tại cấp tiểu học, bộ truyện “Harry Potter” của nữ nhà văn JK Rowling đứng đầu bảng xếp hạng sách được đọc nhiều nhất. Theo sau là sách của các tác giả nổi tiếng như David Williams, Julia Donaldson và Road Dahl.

Ở cấp THCS, cuốn sách phổ biến nhất là “Trong chúng ta có kẻ nói dối” của tác giả Karen McManus. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về cuốn “Bắt lửa”, “Húng nhại” của tác giả Suzanne Collins.

Đại diện nhóm nghiên cứu đánh giá việc đọc sách giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc khi bị cô lập với thế giới bên ngoài. “Đọc sách giúp trẻ trở nên tốt hơn trong giai đoạn khó khăn này. Thật đáng khích lệ khi thấy trẻ tự lựa chọn sách với cấp độ cao để trau dồi, luyện tập”, người này cho biết.

Bên cạnh đó, các trường phổ thông tại Ireland đã nộp đơn xin tài trợ cho dự án Sáng tạo Ireland nhằm giúp học sinh có cơ hội phát huy tiềm năng nghệ thuật, tư duy. Mỗi trường có thể nhận khoản tài trợ lên tới 15.000 EUR (khoảng 400 triệu đồng) để xây dựng chương trình học sáng tạo.

Theo Irish Times
Trung Quốc cần cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Trung Quốc: Xáo trộn trong hệ thống giáo dục dạy nghề

GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
Thí sinh Ấn Độ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào trường y năm 2021.

Bê bối gian lận tuyển sinh đại học thế giới

GD&TĐ - Trong khi giới nhà giàu Mỹ giả mạo thành tích thể thao cho con trong hồ sơ tuyển sinh đại học, các quan chức cấp cao Ấn Độ dàn xếp thi hộ và sửa điểm cho thí sinh. Bê bối bị phanh phui làm giảm uy tín của các trường đại học và ngành giáo dục các nước.
Hệ thống đánh giá khiến giáo viên Singapore 'sợ hãi'.

Hệ lụy từ… Covid-19 với giáo viên

GD&TĐ -Ngoài khối lượng công việc, một số giáo viên cảm thấy sức khỏe tinh thần của họ bị coi thường hoặc không được ưu tiên. Khi được hỏi về những yếu tố gây căng thẳng, hầu hết họ đều cho rằng, việc chuyển sang giảng dạy trực tuyến là nguyên nhân chính.
Khủng hoảng lương thực: Hệ lụy đối với bữa ăn học đường

Khủng hoảng lương thực: Hệ lụy đối với bữa ăn học đường

GD&TĐ - Khủng hoảng lương thực và chi phí sinh hoạt không chỉ tác động lên cuộc sống của người dân mà đang bủa vây các trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các chương trình bữa trưa miễn phí hoặc trợ giá cho học sinh tại trường học đang bị cắt giảm do thiếu nguồn cung, giá thực phẩm lên cao.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,