Trao giải cuộc thi biên soạn sách dạy Tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài

GD&TĐ - Chiều 24/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao bằng khen cho các tác giả đạt giải.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao bằng khen cho các tác giả đạt giải.

Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại các điểm cầu trong và ngoài nước. Dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Báo cáo tổng kết cuộc thi, đại diện Ban Giáo khảo cho biết: Cuộc thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả, nhằm giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Cuộc thi cũng góp phần khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Các sản phẩm dự thi là sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử được viết cho từng bậc năng lực tiếng Việt phù hợp với mục tiêu trong Chương trình tiếng Việt 6 bậc do Bộ GD&ĐT ban hành.

Quang cảnh lễ tổng kết và trao giải ảnh 1
Quang cảnh lễ tổng kết và trao giải

Phát động từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2021, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 28 bộ sản phẩm dự thi của 7 cá nhân tác giả/đơn vị/nhóm tác giả dự thi với tổng số 62 tài liệu/quyển sách. Ở trong nước có nhóm tác giả của 1 học viện, 3 trung tâm dạy học tiếng Việt, và 1 nhóm tác giả độc lập. Ở nước ngoài có 1 tác giả ở Ukraina; 1 nhóm tác giả của 1 trường dạy tiếng Việt ở Ba Lan.

Sản phẩm dự thi được biên soạn và thiết kế đa dạng bám sát mục tiêu theo Chương trình tiếng Việt 6 bậc. Ngoài các học liệu đi kèm cơ bản, nhiều sản phẩm dự thi có kèm theo các sản phẩm công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động dạy học như video clip, audio, các ứng dụng điện thoại, trang web hỗ trợ trực tuyến… phong phú, thân thiện, dễ sử dụng. .

Căn cứ Thể lệ Cuộc thi, Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng chấm thi gồm các nhà khoa học, nhà sư phạm có kinh nghiệm và uy tín trong ngành; xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí và văn bản hướng dẫn tổ chức chấm thi; mã hoá bài thi và tiến hành chấm thi theo 3 vòng: Vòng Sơ khảo, Vòng Chung khảo và Vòng Chung kết.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ ảnh 2
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ  khẳng định, Cuộc thi đã cơ bản thành công và góp phần lan toả tình yêu tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và tạo tiền đề cho các Cuộc thi diễn ra trong những năm tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ gửi lời cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai các hoạt động của cuộc thi; ghi nhận sự phối hợp của Báo Giáo dục và Thời đại; Trường Đại học Mở Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam... đã đồng hành cùng cuộc thi.

Ban tổ chức cuộc thi tặng hoa chúc mừng các tác giả đạt giải ảnh 3
Ban tổ chức cuộc thi tặng hoa chúc mừng các tác giả đạt giải

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, sau cuộc thi này, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đảm bảo kinh phí để triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài” và Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Hằng năm, tổ chức các hoạt động nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả và huy động sự tham gia của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào việc biên soạn và tài trợ biên soạn sách và tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin dạy và học tiếng Việt trực tuyến trong năm 2022 theo nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao; tăng cường số hóa các tài liệu, học liệu dạy học tiếng Việt có chất lượng tốt nhất để đưa lên Cổng thông tin dạy và học tiếng Việt trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp cận với chương trình dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo sự minh bạch, công tâm, Hội đồng chấm thi đã lựa chọn ra những bộ tài liệu tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng để trao giải gồm 1 giải Nhì, 2 giải Ba.

Giải Nhì thuộc về bộ tài liệu "Tiếng Việt của em" của nhóm tác giả Phạm Thị Hương Quỳnh, Nguyễn Thế Dương, Trần Hương Thục. Các giải Ba thuộc về bộ tài liệu "Yêu tiếng Việt" của Trung tâm ngôn ngữ Vietlearning; bộ tài liệu "Xin chào Việt Nam" của Công ty cổ phần đào tạo Hanaspeak.

Ngoài các giải chính thức, Bộ GD&ĐT trao tặng bằng khen cho 1 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt đa ngữ và 1 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được được số hóa và giới thiệu rộng rãi để phục vụ miễn phí cho hoạt động dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.