rssheader

23/09/2021

Vụ nữ sinh lớp 7 sinh con: Báo động lỗ hổng giáo dục giới tính từ gia đình

Kim Thoa - 14/01/2021, 12:59 GMT+07 | Trao đổi
Nữ sinh lớp 7 sinh con, được đánh giá là ngoan hiền, học lực trung bình khá. (Ảnh minh hoạ.) Nữ sinh lớp 7 sinh con, được đánh giá là ngoan hiền, học lực trung bình khá. (Ảnh minh hoạ.)

Câu chuyện nữ sinh lớp 7 sinh con và bà ngoại tuổi 29

Ngày 12/1 thông tin trên báo Thanh niên, một học sinh đang học lớp 7 tại trường THCS Võ Trường Toản, xã Đá Bạc (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã sinh con ở phòng tắm của gia đình. Cụ thể, ngày 3/1, em nữ sinh học lớp 7 ở nhà cùng mẹ và ông bà ngoại thì chuyển dạ sinh con và tự lấy kéo cắt dây rốn. Khi đó, mẹ và ông bà ngoại mới biết và đưa hai mẹ con đến Trung tâm y tế huyện kiểm tra và chăm sóc. Hai mẹ con nữ sinh yếu ớt vì khi mang bầu không được bồi bổ, chăm sóc.

Em nữ sinh hiện đang học lớp 7 nhưng đã 15 tuổi do từng ở lại lớp 2 năm khi học tiểu học. Nhiều người không khỏi bất ngờ khi mẹ nữ sinh lớp 7 mới 29 tuổi nhưng đã sinh con từ năm 14 tuổi. Người mẹ 29 tuổi một mình nuôi hai con trong đó nữ sinh này là con lớn và hàng ngày chị đi làm đến tối mới về nên không có thời gian để ý đến con.

Theo BS.Nguyễn Thị Tuyết Mai (Bệnh viện phụ sản An Thịnh) cho biết, những em mang thai khi mới 14, 15 tuổi, cái tuổi vẫn còn là trẻ em cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh có nguy cơ đối diện với nhiều vấn đề về sức khoẻ, tâm lý cũng như các vấn đề về cuộc sống. Do cơ thể chưa trưởng thành về mặt thể chất nên việc mang thai ở tuổi này có thể dẫn đến sinh non, nguy hiểm tới tính mạng cả mẹ và con. Do chưa trưởng thành về mặt tâm lý nên lứa tuổi này thường sợ hãi, căng thẳng có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh.

TS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Minh (Trung tâm nghệ thuật Atelier Minh) cho hay, những biến đổi bất ngờ trong cơ thể, những ham muốn tự nhiên trong khi không được cung cấp kiến thức cơ bản về việc xử lý như thế nào, kiểm soát ra sao khiến nhiều em đã quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Độ tuổi 13, 14 tuổi chưa đủ trưởng thành về mặt thể chất, tâm lý nên đa phần rơi vào tình huống này đều lúng túng, hoảng sợ. Hầu hết các em đều giấu diếm gia đình.

Cha mẹ chớ coi nhẹ giáo dục sức khoẻ sinh sản và giới tính cho con

Câu chuyện nữ sinh lớp 7 sinh con và bà ngoại tuổi 29 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo lỗ hổng giáo dục sức khoẻ sinh sản và giới tính từ gia đình. Người mẹ 29 tuổi đã làm mẹ lần đầu khi mới 14 tuổi, cái tuổi còn chưa đủ trưởng thành thì rất khó để chăm lo cho con một cuộc sống tốt và dạy dỗ con một cách chỉn chu. Mẹ nữ sinh lớp 7 không hề hay biết chuyện con mang thai, điều này cho thấy gia đình rất ít quan tâm đến con.

Vấn đề đặt ra ở đây với các bậc cha mẹ là sự phát triển về thể chất, tâm lý ngày càng sớm của các em đòi hỏi sự định hướng và trang bị đầy đủ kiến thức về sức khoẻ sinh sản và giới tính. Nhưng tâm lý người phương Đông khiến hầu hết người lớn e ngại, không nhìn thẳng vào những vấn đề liên quan đến tình dục. Nhiều cha mẹ vẫn né tránh khi con trẻ hỏi “chuyện người lớn”. Nhiều cha mẹ vẫn giữ quan niệm dạy cho trẻ hiểu về tình dục là “vẽ đường cho hươu chạy”.

Bên cạnh đó, mạng intrenet được biết đến như là một công cụ thoả mãn sự tò mò song không ít em đã bị thông tin lệch hướng, thậm chí thông tin sai dẫn đến những hậu quả buồn. Nên vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ em rất quan trọng, các bậc cha mẹ cần phải có kiến thức để giáo dục và hướng dẫn các con về cách quan hệ ứng xử trong vấn đề giới tính. Nhưng chưa mấy cha mẹ coi việc trang bị kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giới tính cho con là quan trọng.

TS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Minh chia sẻ, thay vì lắng nghe hoặc hướng dẫn con, cha mẹ lại dùng phương pháp hù doạ, đưa ra các lý do ngăn cấm. Nhưng với tình trạng báo động về sự thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về sức khoẻ sinh sản như hiện nay, không vẽ đường thì “hươu” vẫn chạy và hậu quả khó lường. Vì vậy, việc cha mẹ giáo dục sức khoẻ sinh sản cho con rất quan trọng, giống như khi con nhỏ dạy con cách ăn như thế nào, cầm đũa ra sao.

BS. Nguyễn Thị Tuyết Mai cho rằng, vấn đề đặt ra ở đây là cha mẹ cần phải nhìn nhận thẳng thắn và đúng đắn câu chuyện về giáo dục giới tính, giáo dục sức khoẻ sinh sản cho trẻ. Vấn đề giới tính và sức khoẻ sinh sản là nhu cầu tự nhiên của con người giống như một cái cây hàng ngày vẫn phải phát triển. Vì vậy, cha mẹ không nên cấm đoán các em mà nên thẳng thắn, cởi mở với con. Cha mẹ nên dạy con những biện pháp an toàn tình dục, kỹ năng cụ thể để con có kiến thức hiểu biết từ đó có lựa chọn và có trách nhiệm với chính mình.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm