rssheader

30/10/2020

TP.HCM: Vì sao đề xuất quy định dạy thêm học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/tuần?

Thảo Nguyên - 29/11/2019, 14:27 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Theo đó, đối với học thêm trong nhà trường, Sở đề xuất, mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Mỗi lớp học thêm không quá 45 em.  

Thông tin này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh học sinh, dư luận.Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: Đối với các trường trung học, giờ chính khóa của học sinh không quá 5 tiết/ngày, như vậy không quá 30 tiết/tuần.

 Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM 

Sở đề xuất được phép học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/ tuần, tính ra 3 tiết/ngày trên cơ sở tổng một ngày giáo viên học sinh làm việc nhiều nhất không quá 8 tiết/ngày. Một tuần không quá 48 tiết học. 

Việc tổ chức dạy và học thêm trong trường phải làm sao đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và không gây quá tải cho giáo viên, học sinh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nhấn mạnh thêm, theo quy định chỉ các trường trung học đang thực hiện dạy học 1 buổi, chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày mới được tổ chức dạy thêm học thêm trong trường.

 Hiện nay, tại TP.HCM, khối THPT đã hơn 80% số trường, ở THCS là hơn 70% số trường thực hiện 2 buổi/ngày. Vì vậy, tỷ lệ trường tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường là thấp.

Ngành cũng đang nỗ lực xây dựng thêm cơ sở vật chất và yêu cầu các trường đủ điều kiện thực hiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để tạo thuận lợi cho học sinh ngoài học tập còn được tham gia nhiều hoạt động khác.

Liên quan đến đến vấn đề giáo viên có được phép dạy thêm học thêm ngoài nhà trường, ông Nguyễn Văn Hiếu cũng nhấn mạnh, trừ giáo viên tiểu học thì các giáo viên đều được quyền dạy thêm ngoài nhà trường. Nhưng phải dạy thêm ở nơi có đăng ký với Sở Kế hoạch Đầu tư, có giấy phép kinh doanh, có đóng thuế. 

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý, giáo viên ở đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm tại nhà, không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình nếu chưa được hiệu trưởng cho phép. 

Nếu có học sinh chính khóa muốn học thêm giáo viên đó dạy ở trung tâm, giáo viên đó phải báo cáo với hiệu trưởng, phải được hiệu trưởng ký duyệt. Còn giáo viên không báo, thì đó là trách nhiệm của giáo viên. 

Đối với giáo viên dạy thêm tại nhà, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, có thể giáo viên tham gia dạy cùng một tổ chức, nhóm nào đó do người khác đủ điều kiện đứng ra đăng ký. 

Riêng với giáo viên tiểu học dạy thêm tại nhà, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, là sai quy định.

Điều 4 Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT về dạy thêm học thêm:

Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống; Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông;

Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường; Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm