rssheader

16/06/2021

Thi vào lớp 10 chuyên Vật lý: Chắc kiến thức, tự tin vào bản thân

Hà An - 07/06/2021, 19:11 GMT+07 | Trao đổi
Cô trò đội tuyển chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định Cô trò đội tuyển chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định

Hồ Đức Tú là học sinh lớp 11 chuyên Vật lý của Trường THPT Chu Văn An. Chia sẻ kinh nghiệm làm bài của mình, Tú cho biết:

Đề thi trắc nghiệm môn Vật lý có kiến thức dàn trải từ lớp 6 cho đến lớp 9 trong đó kiến thức lớp 9 chiếm khoảng 75%, còn lại là kiến thức của 3 lớp còn lại.

Không chỉ với môn Vật lý mà các môn học khác, việc học là quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ, nếu không cố gắng sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.

Với môn Vật lí, các bạn cần phải nắm chắc cả lý thuyết và thực hành để sao cho khi đứng trước các dạng bài tập hay đề thi sẽ không bỡ ngỡ.

Bước vào làm bài, mỗi bạn cần tự tin với năng lực của mình. Tâm lý chung là lo lắng, việc này đều hết sức bình thường. Nhưng cho dù có lo mấy đi chăng nữa mà không có kiến thức tốt và tự tin thì sẽ khó có thể làm bài tốt được.

Thế nên hãy bình tĩnh và tự tin để tránh những sai lầm khi thực hiện bài làm. Chắc chắn đây sẽ là động lực để cố gắng và bình tĩnh hoàn thành bài thi tốt nhất.

Trước khi bước vào ngày thi, theo Hồ Đức Tú để tránh bỡ ngỡ vì các dạng câu hỏi, các bạn nên tham khảo các dạng đề của các năm trước, để hiểu thêm cấu trúc của đề thi và có phương pháp ôn hiệu quả.

Các em có thể thử đánh giá khả năng của bản thân, ngoài ra có thể học hỏi thêm, tìm ra cách làm bài hay và sáng tạo. Ngoài những phần kiến thức ở sách giáo khoa, các bạn có thể đọc thêm ở sách tham khảo là nguồn tư liệu rất quý và cần thiết.

Luyện các dạng bài tập thường xuyên là cách để làm quen với các dạng đề thi và nhớ bài nhất. Trong trường hợp này, câu nói “ học đi đôi với hành" là hoàn toàn đúng.

"Tin tôi đi, nếu các bạn chắc kiến thức và lý thuyết cùng với việc vận dụng nhuần nhuyễn vào bài tập thì chính việc thực hiện các dạng bài tập này sẽ giúp thực hiện bài thi tốt nhất. Thực tế cho thấy bài thi luôn không quá khó đối với những bạn có kiến thức nền tốt, chăm chỉ luyện với các dạng bài tập là những đề thi minh họa và đề thi những năm qua", Tú nói.

Thi vào 10 chuyên Vật lý thường có độ khó hơn hẳn vì yêu cầu đặt ra với học sinh chuyên cũng cao hơn học sinh thường. Thí sinh cần đặt mục tiêu rõ ràng, phân bố thời gian hợp lý.

Khi đã chọn môn Vật lý, mỗi bạn cần xác định đây là môn quan trọng và là thế mạnh của mình, cần có sự đầu tư lớn về công sức và thời gian. Đặc biệt, ngoài kiến thức tốt, cần có phương pháp làm bài cũng như tự tin, bình tĩnh bước vào kì thi.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm