rssheader

24/06/2021

Ôn tập tốt nghiệp THPT trực tuyến: Học sinh làm bài đúng mốc thời gian của giáo viên

Hà Nguyên (ghi) - 10/05/2021, 11:56 GMT+07 | Trao đổi
Học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) thực hiện nghiêm túc 5K khi đến trường nộp hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT Học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) thực hiện nghiêm túc 5K khi đến trường nộp hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT

Do hình dịch bệnh Covid - 19 tại TP Đà Nẵng có những diễn biến phức tạp nên trong thời gian HS tạm dừng đến trường, các trường THPT đã kích hoạt ôn tập thi tốt nghiệp THPT trực tuyến cho HS khối 12. 

Thầy Lê Phước Bình - Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: "Trong quá trình chống dịch của những đợt dịch trước đây, nhà trường đã xây dựng được hệ thống dạy – học trực tuyến. Các GV đã đăng ký đường link để trong trường hợp nếu tổ chức dạy học trực tuyến thì sẽ có đường dẫn tạo nhóm dạy để học trò kết nối. Mỗi GV, tùy theo từng điều kiện của mình, sẽ dùng các ứng dụng như google meet, zoom... để giảng dạy. Chính vì vậy, chỉ cần kích hoạt là hệ thống dạy – học trực tuyến của nhà trường sẽ được khởi động".

Click vào ảnh để xem nội dung 

HS khối 12 toàn TP Đà Nẵng đã hoàn thành xong các bài kiểm tra cuối kỳ II. Theo thầy Bình, về cơ bản, HS đã hoàn thành chương trình học, chỉ còn một số tiết ôn tập, củng cố kiến thức. Chính vì vậy, thời gian này, chủ yếu HS tự ôn tập nhằm hệ thống lại các kiến thức đã học, làm quen với một số định dạng đề… 

Trong thời gian chưa thể ôn tập trực tiếp thì GV bộ môn lớp 12 vẫn tổ chức ôn tập trực tuyến cho HS dưới nhiều hình thức hỗ trợ: cung cấp thêm đề tham khảo cho HS và hướng dẫn các em làm bài thông qua các group, email… GV dạy bộ môn ở lớp nào thì phụ trách hỗ trợ HS ôn tập trực tuyến ở lớp đó. GV sẽ chuyển bài tập qua email cho HS ôn tập, HS sẽ trả bài để GV sửa.

Đồ họa: An Nhiên

Thầy Bình cho biết: "Cung cấp thêm các đề thi tham khảo cho HS cũng là một cách để các em rèn kỹ năng làm bài thi phù hợp với các hình thức thi. Trong quá trình học, HS cũng đã được GV hướng dẫn và tập làm quen kỹ thuật làm bài trắc nghiệm, bài thi tự luận qua các bài kiểm tra định kỳ, bài kiểm tra đánh giá cuối kỳ và những đợt thi thử do trường tổ chức. 

Khi làm các đề thi, HS cần tạo tâm lý như mình đang tham gia dự thi thật, tránh chủ quan. Thực tế những kỳ thi trước, vẫn có một số em không thực hiện không đúng quy trình như quên tô mã đề, tô mã đề không đúng, làm nháp nháp trên đề, không dò bài đã giải….". 

Dù chưa dự thi tốt nghiệp THPT nhưng có một số HS đã gần như cầm chắc trong tay một suất vào ĐH do tham gia xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT. Tuy nhiên, theo như thầy Lê Phước Bình thì những HS này không nên có tâm lý chủ quan, lơ là. "Điều cần nhất là vẫn phải tập trung ôn tập những kiến thức căn bản, bám sát chuẩn kiến thức – kỹ năng và hoàn thành bài thi ở mức tốt nhất có thể. Bên cạnh đó nếu kết quả thi tốt nghiệp tốt thì các em có nhiều cơ hội hơn về chương trình đào tạo ở bậc đại học như học bổng, du học…"

Để việc ôn tập trực tuyến trở nên hiệu quả, thầy Bình cũng lưu ý, bên cạnh sự hỗ trợ của thầy cô giáo thì học sinh phải nỗ lực tự học. "Đối với các bài tập, đề thi thử được giao, HS cố gắng hoàn thành theo đúng thời gian yêu cầu của GV. Tùy theo môn học, một số GV có thể quy định một thời gian cụ thể nào đó để cả lớp tương tác trực tuyến nhằm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ HS ôn tập. Các em nên chấp hành như đang tham gia lớp học trực tiếp để có thêm cơ hội củng cố, hệ thống lại kiến thức và kinh nghiệm, kỹ thuật làm bài thi phù hợp với hình thức thi" - thầy Bình nói.

Ngoài ra, phụ huynh phải thường xuyên động viên, nhắc nhở con em mình. "Đối với những HS chưa có ý thức cao trong việc tự học thì học tập chưa cao thì rất cần sự phối hợp nhắc nhở của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh. Trong khi HS tạm dừng đến trường thì giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 là cầu nối thông tin giữa nhà trường với HS và phụ huynh, nhất là những thông tin có liên quan đến thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh CĐ, ĐH" - thầy Bình nhấn mạnh.

"Đợt dịch Covid 19 tháng 8/2020 qua, TP Đà Nẵng đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong điều kiện toàn thành phố vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội. Vì vậy, dựa trên tinh thần đó các em cần phải lưu ý thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, nếu không thực sự cần thiết thì hạn chế tập trung đông người. Đặc biệt, học sinh cần phải đảm bảo sức khỏe thật tốt từ nay đến khi thi. Ngoài ra, cần thường xuyên trao đổi tương tác với các bạn theo nhóm học tập và giáo viên để có những bài giải hay và bài toán hay" - thầy Lê Phước Bình nhắn nhủ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm