rssheader

22/09/2021

Những lưu ý với thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021

Bảo Minh (t/h) - 03/08/2021, 15:49 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: INT) Ảnh minh hoạ. (Nguồn: INT)

Phương thức xét tuyển cho thí sinh đặc cách

Dịch Covid-19 khiến kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 liên tục bị điều chỉnh. Mới đây, Bộ GD&ĐT cũng đã bổ sung diện thí sinh được đặc cách tốt nghiệp. Đồng thời có những hướng dẫn cụ thể để bảo đảm quyền lợi xét tuyển cho các thí sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Với thí sinh được đặc cách tốt nghiệp, việc tham gia tuyển sinh của các em chỉ gặp khó khăn khi tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Hiểu được nỗi lo lắng này, Bộ GD&ĐT cũng đã có hướng dẫn các trường thực hiện như sau:

Đối với các ngành xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có thí sinh được đặc cách tốt nghiệp đăng ký xét tuyển thì các trường phải dành chỉ tiêu theo tỉ lệ thí sinh đặc cách/tổng số thí đăng ký xét tuyển của ngành ở các phương thức khác để các thí sinh đặc cách có cơ hội xét tuyển như các thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT. Nói một cách dễ hiểu là sẽ dành riêng chỉ tiêu cho các thí sinh đặc cách tốt nghiệp từ chỉ tiêu của phương thức khác. 

Ví dụ: ngành Y khoa của Trường Đại học Trà Vinh, lúc ban đầu chỉ xét bằng điểm thi THPT. Khi trường nhận được danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển ngành Y khoa từ Bộ Giáo dục và Đào tạo có thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp, Trường cũng sẽ dành chỉ tiêu (theo tỉ lệ thí sinh được đặc cách tốt nghiệp) và mở thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT (học bạ) và điểm thi năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức dành riêng cho thí sinh thuộc diện này.

Đối với các phương thức khác mà các trường đại học đã thông báo xét tuyển ban đầu như xét kết quả học tập THPT (học bạ), xét từ kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức… thì các em vẫn tham gia xét tuyển như các bạn khác. Thầy chúc em đạt kết quả tốt trong việc xét tuyển sắp tới!

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa cho biết thêm: Theo hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT, các Trường sẽ có những điều chỉnh về phương thức tuyển (xét tuyển bằng học bạ, điểm thi năng lực của các Đại học Quốc gia), chỉ tiêu tuyển sinh (bổ sung cho thí sinh đặc cách) để các em có cơ hội xét tuyển vào ngành mà các em đã đăng ký.

Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ GD&ĐT sẽ gửi danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào từng ngành theo phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các trường. Trong danh sách này có thông tin thí sinh được đặc cách tốt nghiệp.

Căn cứ danh sách này, các trường tính tỉ lệ thí sinh được xét đặc cách để từ đó xác định chỉ tiêu dành riêng cho thí sinh đặc cách. Các trường thông báo cho thí sinh tham gia xét tuyển ngành mà thí sinh đăng ký ở các phương thức khác: xét học bạ, kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức…

Xét tuyển theo chỉ tiêu dành riêng. Khi có kết quả trúng tuyển, các em thực hiện việc xác nhận nhập học và nhập học chung với các em đã dự thi.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: INT)

Cơ hội cho thí sinh đặc cách

Bộ GD&ĐT đã xem xét và chỉ đạo các trường ĐH tạo điều kiện, dành chỉ tiêu để đảm bảo quyền lợi và công bằng cho các thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp. Tiến sĩ Bùi Trần Quỳnh Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: Trường dự kiến sẽ sử dụng cả 2 hình thức xét tuyển học bạ và kết quả thi năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM đối với thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp.

Vì vậy, đối với 1 chuyên ngành, thí sinh có thể sử dụng cả 2 phương thức song song để xét tuyển, nếu trúng tuyển ở 2 phương thức thì em có thể chọn 1 trong 2, quan trọng là em có cơ hội trúng tuyển vào chuyên ngành mình lựa chọn. Trong trường hợp, trúng tuyển ở 2 ngành khác nhau, theo 2 phương thức khác nhau thì phải chọn 1 trong 2 ngành theo ưu tiên của bản thân.

Thạc sĩ Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết: Hiện tại phương thức xét tuyển thẳng đối với các trường hợp học sinh giỏi, hoặc học sinh giỏi đạt giải cấp quốc gia - nhà trường đã ngưng nhận hồ sơ, còn trường hợp đặc cách tốt nghiệp nhà trường vẫn dành 5% chỉ tiêu cho trường hợp này với điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hiện Bộ GD&ĐT đã có yêu cầu các trường dành chỉ tiêu, đảm bảo cho các thí sinh không thể thi do ảnh hưởng dịch - được tham gia xét tuyển nên phụ huynh có thể yên tâm là thí sinh vẫn sẽ còn nguyên cơ hội dù thi sau hoặc được đặc cách tốt nghiệp.   

“Xin khẳng định, các em được xét đặc cách tốt nghiệp vẫn được đảm bảo quyền lợi tham gia xét tuyển như các em dự thi tốt nghiệp THPT. Trường Đại học Trà Vinh có xét tuyển thẳng các thí sinh như học sinh giỏi 3 năm học tại các trường THPT chuyên; Trường THSP Trà Vinh và có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Nhà trường có sử dụng phương thức xét học bạ để xét tuyển và sẽ bổ sung phương thức này cho các ngành mà trong Đề án tuyển sinh chưa có để tạo điều kiện cho các thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch bệnh” - Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm