rssheader

21/09/2021

Nguyên tắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

Minh Phong - 24/07/2021, 11:16 GMT+07 | Trao đổi
Sinh viên đăng ký nhập học vào Trường ĐH Mở Hà Nội năm 2020. Ảnh: NTCC. Sinh viên đăng ký nhập học vào Trường ĐH Mở Hà Nội năm 2020. Ảnh: NTCC.

Không phân biệt tốt nghệp đợt 1 hay đợt 2

ThS Đỗ Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm thông tin và truyền thông, Trường ĐH Mở Hà Nội cho biết: Năm 2021, nhà trường dành 3.200/3.400 chỉ tiêu của 17 ngành cho phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT nên thí sinh yên tâm là cơ hội rất lớn.

Dựa trên điều chỉnh lịch xét tuyển của Bộ GD&ĐT, nhà trường sẽ công bố công khai trên cổng thông tin tuyển sinh https://tuyensinh.hou.edu.vn để thí sinh và quý phụ huynh cùng theo dõi.

Hiện, Trường ĐH Mở Hà Nội xét tuyển học bạ với 200 chỉ tiêu cho 3 ngành gồm: Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm và Thiết kế Công nghiệp. Trước ngày 19/8/2021, em có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến và làm theo hướng dẫn.

Trước băn khoan của một số thí sinh về việc nhập học trực tuyến; ThS Đỗ Ngọc Anh  cho biết: 3 năm trở lại đây, cùng với việc nhập học trực tiếp, Trường ĐH Mở Hà Nội triển khai song song hệ thống hỗ trợ sinh viên nhập học trực tuyến và khuyến khích sinh viên sử dụng hình thức này để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trong trường hợp dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ tính đến việc sử dụng triệt để phương án này nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho tân sinh viên.

Theo ThS Đỗ Ngọc Anh, không phải ai đi thi cũng đều có được kết quả như mong muốn. Vì vậy, các em hãy tạm gác lo lắng lại để tỉnh táo và có được lựa chọn thông minh nhất.

Đầu tiên, em sẽ có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng của mình. Vẫn với nguyên tắc lựa chọn những ngành mà em yêu thích và cảm thấy phù hợp với điều kiện của cá nhân và gia đình. Cố gắng, trong danh mục nguyện vọng của mình có 3 nhóm ngành với điểm chuẩn các năm: cao hơn điểm thi từ 1-3 điểm; tương đương với điểm thi; thấp hơn điểm thi từ 1-4 điểm.

“Nếu điểm thi quá thấp, các em có thể đăng ký xét tuyển học bạ. Rất nhiều trường có lựa chọn này cho các thí sinh. Trong trường hợp em vẫn mong muốn học ngành mà em yêu thích nhưng điểm chuẩn quá cao. Hãy nghĩ đến một hệ đào tạo đang mở rất nhiều cơ hội học tập cho mọi người – đào tạo từ xa, trực tuyến” - ThS Đỗ Ngọc Anh tư vấn, đồng thời cho hay:

Cùng với 17 ngành tuyển sinh hệ chính quy, Trường ĐH Mở Hà Nội còn có 10 ngành tuyển sinh hệ từ xa, trực tuyến. Ưu điểm là thời gian và không gian học tập linh hoạt, phù hợp với tất cả mọi đối tượng tham gia học tập.

Làm gì nếu quên tài khoản và mật khẩu?

Theo quy định, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần. Tuy nhiên, có một số em quên tài khoản và mật khẩu để điều chỉnh nguyện vọng. Trong tình huống này, ThS Đỗ Ngọc Anh khuyên thí sinh truy cập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và nhấn vào đường dẫn “Quên mã đăng nhập?” và làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra, các em có thể liên hệ với Điểm tiếp nhận hồ sơ (nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi) để đề nghị cấp lại. Khi đi nhớ mang theo giấy tờ tùy thân theo quy định.

Một buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp trực tuyến của Trường ĐH Mở Hà Nội thời điểm chưa có dịch Covid-19. Ảnh: NTCC.

Cũng theo ThS Đỗ Ngọc Anh, nếu thí muốn bổ sung nguyện vọng xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT, thì sau khi có kết quả thi, em sẽ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong khoảng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT. Có 2 trường hợp xảy ra:

Nếu em bổ sung nguyện vọng vào Trường ĐH Mở Hà Nội và bớt đi nguyện vọng vào trường khác (số lượng nguyện vọng sau điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đăng ký ban đầu): Thí sinh có thể sử dụng sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh tại: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/

Nếu sau khi bổ sung mà số lượng nguyện vọng lớn hơn số lượng đăng ký ban đầu thì em cần đến Điểm tiếp nhận hồ sơ (nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi)  để làm thủ tục bổ sung kinh phí tương ứng; sau khi cán bộ tại Điểm thu nhận hồ sơ bổ sung số lượng nguyện vọng của em vào hệ thống thì em có thể thực hiện bổ sung nguyện vọng trực tuyến như cách làm trên tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/

Các bạn thí sinh nên cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển khi phát hiện ra một trong các trường hợp sau: Lựa chọn các ngành đăng ký chưa phù hợp với năng lực của bản thân và gia đình; Sắp xếp thứ tự nguyện vọng chưa phù hợp; Tìm hiểu thấy ngành mới phù hợp hơn với bản thân; Kết quả thi Tốt nghiệp THPT có sự thay đổi lớn so với dự tính ban đầu.

Kết quả điều chỉnh nguyện vọng nên hướng tới mục tiêu đỗ vào ngành mà bạn yêu thích, có cơ hội việc làm tốt, phù hợp với năng lực của bản thân và điều kiện của gia đình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm