rssheader

23/10/2020

Lắp camera giám sát trong trường học để bảo vệ học sinh

Đỗ Văn Nhân - 09/03/2019, 13:10 GMT+07 | Trao đổi
Hàng loạt trường học ở TP HCM đã tiến hàng lắp đặt camera nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Nguồn: Internet Hàng loạt trường học ở TP HCM đã tiến hàng lắp đặt camera nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Nguồn: Internet

Sau những vụ việc xảy ra, báo chí vào cuộc, cơ quan chức năng tiến hành lấy lời khai hoặc giải trình của các bên có liên quan thì có một điểm chung đó là rất khó kết luận vụ việc một cách chính xác.

Lý do, những người liên quan trực tiếp đến vụ việc thì im lặng, chối cãi, né tránh hoặc nói không đúng sự thật; người làm chứng thì trình bày trước sau bất nhất... Do đó, rất khó xử lý vụ việc đúng người, đúng tội.

Trước sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, thì việc lắp đặt camera giám sát là một trong những lựa chọn tối ưu của các cá nhân, tổ chức để phục vụ cho các hoạt động quản lý trong các lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn giao thông, môi trường... Giúp cho cá nhân, tổ chức kịp thời xử lý các tình huống bất lợi có thể xảy ra, đề ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập, tiêu cực trong các lĩnh vực quản lý.

Trong trường học cũng vậy, việc lắp đặt camera giám sát là giải pháp quan trọng để giúp giáo viên và học sinh tự điều chỉnh hành vi của mình, xử lý kịp thời, chính xác các vi phạm trong giáo dục và là nguồn chứng cứ quan trọng để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kết luận vụ việc. Đồng thời, camera giám sát sẽ giúp phụ huynh yên tâm hơn vì có thể kiểm tra, giám sát việc học tập, sinh hoạt của con mình trong nhà trường.

Khi vụ việc tiêu cực xảy ra trong nhà trường thì việc trích xuất camera giám sát là nguồn chứng cứ khách quan để giải quyết vụ việc. Bên cạnh đó, khi lắp đặt camera giám sát trong nhà trường thì giáo viên và học sinh sẽ thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội quy, quy chế của trường, của lớp.

Hạn chế xảy ra các hành vi phản giáo dục như dâm ô, xâm hại tình dục đối với học sinh; giáo viên sẽ không dám tát học sinh hoặc cho học sinh uống nước giẻ lau bảng như thời gian qua... Bởi vì, nếu xảy ra hành vi này thì thông qua camera, người giám sát sẽ kịp thời xử lý, ngăn chặn ngay những hành động thiếu chuẩn mực đó để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh trong trường học, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi thiếu chuẩn mực giáo viên, đồng thời đảm bảo niềm tin của phụ huynh đối với nhà trường...thì việc lắp đặt camera giám sát trong nhà trường là rất cần thiết, sẽ được đông đảo phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ.

Về kinh phí lắp đặt camera giám sát phải được ngân sách nhà nước đảm bảo, nếu các địa phương có khó khăn về kinh phí thì có thể xã hội hóa việc này bằng cách vận động sự đóng góp của phụ huynh học sinh hoặc các tổ chức, cá nhân khác. Nếu thực hiện đồng bộ và quản lý hiệu quả hệ thống camera giám sát trong trường học thì sẽ không còn những vụ việc tiêu cực, phản giáo dục trong nhà trường, góp phần đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm