rssheader

27/10/2020

Công bằng và trách nhiệm

Tâm An - 16/07/2019, 18:30 GMT+07 | Trao đổi
Phổ điểm phản ánh đúng về chất lượng đề thi.	Ảnh: Thế Đại Phổ điểm phản ánh đúng về chất lượng đề thi. Ảnh: Thế Đại

Tôi khá ấn tượng với một ông bố ở Sóc Sơn (Hà Nội) khi biết con được 21,5 điểm đã chia sẻ trên mạng xã hội: “Yêu nhất đề thi năm nay! Cảm ơn mùa thi đã cho bố con tôi những cung bậc của cảm xúc: Hồi hộp, lo lắng rồi vỡ òa trong hạnh phúc khi biết được điểm thi của con. Một mùa thi thành công hơn mong đợi”. Chắc chắn đây không chỉ là cảm xúc riêng của một ông bố, mà của rất nhiều gia đình có con là sĩ tử.

Ở thời điểm này, thông tin về điểm thi, phổ điểm đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của dư luận xã hội. Đại đa số đều cảm thấy hài lòng về phổ điểm và dành nhiều lời khen về chất lượng đề thi năm nay. Nhiều chuyên gia có những phân tích sâu sắc về phổ điểm.

Nhận xét chung của nhiều chuyên gia là: “Phổ điểm năm nay đẹp”. PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) phân tích, đẹp ở đây có nghĩa là, điểm chuẩn gốc dịch chuyển trên một chút, cũng không cao quá, phổ biến ở mốc 6 - 7 điểm, rất thuận tiện cho các trường xét tuyển. Nếu điểm thấp quá thì chất lượng đầu vào cũng không tốt, nếu nhiều điểm 10 quá thì các trường cũng khó phân biệt. Với phổ điểm này, sẽ không có tình trạng thí sinh đạt điểm cao ở mốc 29 - 30 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển đại học.

 Niềm vui sau buổi thi. Ảnh: Thế Đại

Từ kết quả phân tích phổ điểm, các chuyên gia cho rằng, phổ điểm hầu như nghiêng về phía tay phải. Điều này cho thấy, đề thi không quá khó, cũng không quá dễ và có sự phân hóa rõ rệt. Đây sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu xét tuyển của các trường ĐH CĐ và nhu cầu học ĐH của đông đảo thí sinh. Đặc biệt, với phổ điểm như năm nay, các trường top giữa sẽ không còn lo thiếu nguồn tuyển như những năm trước. Nhưng không vì thế mà các trường tuyển sinh ồ ạt.

Nói như ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD&ĐT), ở góc độ Toán học nếu nhìn thấy phổ điểm cân đối là chúng ta khen nhưng trên thực tế, phổ điểm khi nhìn trên kết quả phân tích phải lệch sang phía tay phải một chút nhưng ít chạm nhiều vào khu vực điểm 10 mới được coi là phổ điểm đẹp và dù phục vụ cho đánh giá tốt nghiệp hay xét tuyển vào đại học thì phổ điểm năm nay cũng đáp ứng được”.

Theo kết quả thống kê điểm thi THPT quốc gia 2019 của Bộ GD&ĐT, điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia năm 2019 đều cao hơn năm 2018. Số lượng thí sinh có điểm trên trung bình của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỉ lệ khoảng từ 50 - 70% (ngoại trừ môn Lịch sử và Tiếng Anh).

Điều này cho thấy, phổ điểm được phân tán tương đối rộng, đánh giá đúng năng lực của các thí sinh. Kết quả cũng cho thấy, các đề thi có tính phân loại và độ phân hóa rõ ràng, đánh giá được năng lực của thí sinh, đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra của kỳ thi. Điều này cũng cho thấy, công tác chấm thi cũng diễn ra nghiêm túc và trách nhiệm.

Gác lại niềm vui về điểm số, điều cần thiết bây giờ là thí sinh cần tỉnh táo để quyết định điều chỉnh hay không điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐHCĐ. Lúc này, rất cần thầy, cô và phụ huynh đồng hành cùng các em để có sự lựa chọn sáng suốt, phù hợp với năng lực, sở trường.

Ai cũng biết, đại học không phải là con đường duy nhất để chúng ta thành công. Phía trước là tương lai rộng mở của các em. Vì thế, mọi quyết định đúng đắn đều có thể giúp các em đạt được ước mơ và sở nguyện, để sau này các em được hạnh phúc trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm