rssheader

28/07/2021

Chuyên nghiệp hoá các hoạt động thực hành công tác xã hội

TS. Vũ Thúy Ngọc (Giảng viên khoa Công tác xã hội, Trường ĐH Lao động – Xã hội) - 29/04/2021, 07:53 GMT+07 | Trao đổi
TS. Nguyễn Hải Hữu – Chủ tịch hội các trường đào tạo Công tác xã hội phát biểu tại hội thảo. TS. Nguyễn Hải Hữu – Chủ tịch hội các trường đào tạo Công tác xã hội phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 60 năm ngày truyền thống Trường Đại học Lao động – Xã hội, diễn ra ngày 28/4, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các trường đào tạo ngành Công tác xã hội trong và ngoài nước. Trường Đại học Bách Khoa – HongKong (The Hongkong Polytechnic Universiy) hỗ trợ, phối hợp tổ chức Hội thảo. Đây là dịp để các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế về đào tạo thực hành Công tác xã hội.

Tham dự Hội thảo có TS. Doãn Thị Mai Hương – Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Hải Hữu – Chủ tịch hội các trường đào tạo CTXH; TS. Tiêu Thị Minh Hường – Trưởng khoa CTXH cùng đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở tâm huyết và giàu kinh nghiệm thực tiễn, những giảng viên hàng đầu đến từ các cơ sở đào tạo CTXH trong cả nước, các đơn vị và cá nhân đã hợp tác hỗ trợ khoa Công tác xã hội và nhà trường trong công tác đào tạo và nghiên cứu ngành Công tác xã hội, các tổ chức quốc tế, các cơ quan, Cục - Vụ -Viện.

Toàn cảnh hội thảo.

Mở đầu bài diễn văn khai mạc hội thảo, TS. Doãn Thị Mai Hương – Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Trong những năm qua, khoa CTXH đã phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế để triển khai nhiều hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu CTXH.

Đặc biệt, các hoạt động thực hành CTXH luôn được ưu tiên đánh giá cao bởi các cơ sở thực hành, tuy nhiên để phát huy tính hiệu quả trong đào tạo thực hành CTXH hướng tới chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng đào tạo thực hành của các trường đào tạo CTXH ở Việt Nam cần kế thừa và trao đổi kinh nghiệm với quốc tế.”

TS. Doãn Thị Mai Hương – Phó Hiệu trưởng Trưởng nhà trường phát biểu khai mạc hội thảo.

TS. Nguyễn Hải Hữu cũng nêu rõ vai trò và tầm quan trọng của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tạo ra khung chính sách, luật pháp để thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa hoạt động đào tạo thực hành CTXH; phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ CTXH để thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa các hoạt động đào tạo thực hành cũng như các vấn đề đặt ra nhằm chuyên nghiệp hoá các hoạt động thực hành CTXH.

TS. YIP Sui-Kan (The Hongkong Polytechnic Universiy) đã trao đổi về phương pháp đào tạo trong chương trình nghiên cứu thực hành CTXH và cách thức nó hình thành nên sinh viên công tác xã hội của trường Đại học Bách khoa Hồng Kông. Những nội dung mà TS trình bày cũng đã cung cấp những gợi ý cho các cơ sở đào tạo trong việc xây dựng và phát triển chương trình đào tạo thực hành CTXH ở Việt Nam nói chung và Trường Đại học Lao động – Xã hội nói riêng.

Ông Đoàn Hữu Minh, cán bộ chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và nguyên là trưởng phòng CTXH của Cục BTXH.

Hội thảo cũng đã được nghe ông Đoàn Hữu Minh, cán bộ chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và nguyên là trưởng phòng CTXH của Cục BTXH đánh giá thực trạng khuôn khổ pháp lý phát triển CTXH nói chung, và chính sách phát triển nguồn nhân lực CTXH nói riêng, qua đó tập trung phân tích tầm quan trọng của thực hành trong đào tạo CTXH, chỉ ra các nguyên nhân tồn tại và đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyên nghiệp hoá hoạt động thực hành trong đào tạo CTXH tại Việt Nam.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Hoa phát biểu tại hội thảo

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Hoa – Nguyên Trưởng khoa XHH Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn đã đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo thực hành CTXH, trên cơ sở nghiên cứu các ý kiến đóng góp của các bên liên quan như Sinh viên, giảng viên, cán bộ trung tâm, lãnh đạo đơn vị về việc chỉnh sửa chương trình đào tạo (CTĐT), nội dung, cách thức, phương tiện, kết nối với cơ sở thực hành… nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thực hành thông qua các nhóm giải pháp phù hợp.

TS. Tiêu Thị Minh Hường – Trưởng khoa CTXH, Trường ĐH Lao động – Xã hội phát biểu tại hội thảo.

TS. Tiêu Thị Minh Hường cung cấp cho hội thảo những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm phát triển năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo thực hành CTXH từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành, thực tập chuyên ngành CTXH hiện nay tại trường Đại học Lao động - Xã hội.

Sau một ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả, hội thảo đã thành công tốt đẹp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm