rssheader

27/01/2021

Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm sữa học đường là cần thiết

Vân Anh - 07/05/2019, 09:22 GMT+07 | Trao đổi
Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm sữa học đường là cần thiết

Thời gian qua, Chương trình sữa học đường Hà Nội đã tạo một hiệu ứng xã hội rất tích cực khi nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, vài hôm nay, các bậc phụ huynh lại xôn xao trước một số thông tin được đăng tải theo hướng tiêu cực về Chương trình sữa học đường Hà Nội, trong đó đặc biệt là thông tin về 14 loại vi chất dinh dưỡng có trong sản phẩm sữa học đường.

Để giúp các phụ huynh học sinh và các nhà trường hiểu hơn về vấn đề này, Báo Giáo dục và Thời đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế.

- Xin ông cho biết việc đưa các loại vi chất dinh dưỡng vào trong sản phẩm sữa học đường như sản phẩm của Vinamilk (Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu “Vinamilk 100% sữa tươi - Học đường”) có bị cấm hay không?

Ông Nguyễn Văn Nhiên: Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 phê duyệt chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Cụ thể tại quyết định này có nêu: “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020”. Như vậy, việc bổ sung sắt, canxi, vitamin D để nhằm đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020 là bắt buộc.

Ngoài ra, Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ không cấm việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác. Việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác do doanh nghiệp thực hiện nhưng không được vượt quá so với bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho Người Việt Nam đã được Bộ Y tế đưa ra và không vượt quá mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng.

- Như vậy, có thể coi việc bổ sung các loại vitamin (10 vitamin và 4 khoáng chất) vào sản phẩm của Vinamilk là phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia. Các bậc phụ huynh cũng quan tâm rằng việc bổ sung các chất này có ảnh hưởng gì cho sức khỏe của trẻ hay không?

Ông Nguyễn Văn Nhiên: Tôi cho rằng việc Vinamilk bổ sung các loại vitamin (10 loại) và khoáng chất (4 loại) như đã nêu là không trái với quy định, hay nói đúng hơn là phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam ở từng độ tuổi khác nhau.

Việc bổ sung 10 vitamin và 4 khoáng chất với hàm lượng như đã được bổ sung trong sản phẩm của Vinamilk là hoàn toàn tốt cho sức khỏe chứ không thể nói là có ảnh hưởng cho sức khỏe.

- Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra như thế nào, đã phát hiện sai phạm gì tại các cơ sở có sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường?

Ông Nguyễn Văn Nhiên: Trước hết phải khẳng định công tác thanh tra trong lĩnh vực y tế nói chung luôn được Bộ Y tế quan tâm, được tiến hành thường xuyên.

Đặc biệt là đối với các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường vì đây là chương trình do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt quan tâm, chương trình này liên quan trực tiếp đến việc cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam - Tương lai của đất nước.

Hàng năm, Thanh tra Bộ Y tế đã trình Bộ trưởng phê duyệt kế hoạch thanh tra y tế, trong đó có bao gồm cả việc thanh tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường và đã triển khai theo đúng kế hoạch được Bộ trưởng phê duyệt.

Kết quả thanh tra do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành trong những năm qua, bao gồm cả việc lấy mẫu sản phẩm gửi về các Viện đầu ngành để kiểm nghiệm ghi nhận chưa phát hiện có vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường, đặc biệt là chưa phát hiện có vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm tại các cơ sở đã được thanh tra.

Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai và chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường triển khai các cuộc thanh tra, bao gồm cả thanh tra theo kế hoạch và thanh tra đột xuất.

Trong quá trình thanh tra sẽ kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra.

Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết không để các cơ sở có vi phạm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp pháp khắc phục hiệu quả hoặc sản phẩm có vi phạm, không đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục lưu thông trên thị trường.

- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo đại diện Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), ngoài thành phần dinh dưỡng có sẵn trong sữa tươi nguyên liệu, sữa học đường phải có các thành phần bổ sung bắt buộc theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, cụ thể: “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020”.

Vì vậy, ngoài các vi chất bắt buộc nêu trên, sản phẩm “Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk – 100% sữa tươi - Học đường” còn bổ sung 10 Vitamin (Vitamin PP (B3), Vitamin C, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin K1, Vitamin B6, Vitamin B5, Acid Folic) và 4 khoáng chất (Iod, Kẽm, Đồng, Selen) là hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm