rssheader

09/05/2021

Bạn tôi “Nhà giáo của nhân dân!”

Nguyễn Thị Hiền - Trường tiểu học thị trấn Tân Dân – Yên Dũng – Bắc Giang - 20/11/2019, 20:55 GMT+07 | Trao đổi
Những gương mặt thân quen cùng gắn bó nhiều năm. Những gương mặt thân quen cùng gắn bó nhiều năm.

Suy ngẫm về lời nói ấy của Người, Tôi chợt nhận ra xung quanh mình đã có biết bao đồng nghiệp xứng đáng là những anh hùng vô danh – là người vẻ vang nhất mà tôi từng được cùng công tác trong suốt khoảng 27 năm làm nghề dạy học của mình. Tôi có thể kể ngay rất nhiều cái tên như thế.

Đó là đồng chí Hướng Thị Dung – Nguyên Hiệu trưởng trưởng Tiểu học Thị trấn Tân Dân – Người đã góp công lớn trong chặng đường đưa trường Tiều học Thị trấn Tân Dân nhận được rất nhiều thành tích xuất sắc, đặc biệt nhất là được đón nhận cở thi đua của chính phủ, đạt Huân chương Lao động hạng Ba. Đó là đồng chí Hà Đình Hòe, Trần Thị Hương Vân - Hiệu Phó trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân, đồng chí Nguyễn Thái Nghĩa - nguyên Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân cùng các đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thúy Phương, Lê Thị Bình, Nguyễn Thi Toàn, Phạm Thị Hà,… là những giáo viên của trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân.

Đó đều là những người giáo viên hết lòng với công việc, cống hiến hơn 100% công sức và trí tuệ cho sự nghiệp trồng người góp phần không nhỏ cho thành tích chung của nhà trường. Tôi thật sự phải xin lỗi những người đồng chí, đồng nghiệp, lãnh đạo, bạn bè, anh chị em của tôi – những người xứng đáng là người thầy giáo tốt.

Trong bài viết này,  tôi muốn dành tình cảm đặc biệt để nói về một nhà giáo - người đồng chí, đồng nghiệp, người lãnh đạo - người bạn thân thiết của tôi -người thầy giáo tốt, người anh hùng vô danh như lời Bác Hồ đã nói - đồng chí Chu Thị Yến - Nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Lãng Sơn - tân Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân- Yên Dũng - Bắc Giang - một tấm gương về phong cách làm việc suốt đời học tập, phấn đấu, cống hiến vì sự nghiệp giáo dục - Một người với cách sống gần gũi, thẳng thắn, chân thành, giản dị nhưng cũng không kém phần hiện đại, lịch sự.

Tôi và Yến là hai người cùng tuổi, cùng quê, cùng học sư phạm một khóa và rồi số phận đưa đẩy để chúng tôi được cùng dạy ở một trường bắt đầu vào năm 1996.

Có thể tình bạn của chúng tôi bắt đầu gần gũi, gắn bó, thân thiết kể từ khi chúng tôi được cùng làm việc dưới một mái trường. Những năm ấy, Tôi, Yến và đồng chí Ngụy Thị Lan là những người bạn luôn đồng hành cùng nhau ngày hai buổi với chiếc xe đạp trên chặng được trên 5 km để đến trường. Ngoài công việc dạy học chính khóa, chúng tôi còn đảm nhận nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường.

Những năm học ấy, chúng tôi phải bồi dưỡng cho các em cùng một lúc cả hai môn Toán và Tiếng Việt  vì để công nhận học sinh đạt học sinh giỏi các cập thì học sinh phải đạt cả hai môn. Tôi còn nhớ, khi ấy, Yến đã là người nổi bật lên với khả năng chuyên môn vững chắc về kiến thức, nhất là môn Tiếng Việt.

Với kiến thức và phương pháp dạy học tốt cùng với niềm hăng say thực sự, đồng chí đã gặt hái được kết quả xứng đáng. Đó là kết quả giảng dạy, bồi dưỡng hoc sinh giỏi luôn đạt xuất sắc với nhiều giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Bản thân đồng chí có 13 năm liền (từ năm học 1994 – 1995 đến năm học 2007-2008) đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện; 11 năm liên tục (từ năm học 1996-1997 đến năm học 2007-2008) đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Rồi điều gì đến đã đến, năm 2002 đồng chí được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Lãng Sơn. Đó chính là sự ghi nhận cho những miệt mài và nỗ lực của bản thân  đồng chí.

Cũng kể từ đó, tôi và Yến phải tạm xa nhau, không cùng chung một con đường đến trường. Song  số phận lại một lần nữa khiến xui để chúng tôi tiếp tục cùng nhau gắn bó. Đó là năm 2006, Bạn của tôi –Yến lại được chuyển về là Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Quỳnh Sơn – nơi chúng tôi từng cùng nhau vượt khó mỗi ngày trong suốt những năm đã qua.

Khi trở lại, dù lúc này với một cương vị mới, Yến không chỉ là đồng nghiệp, là bạn mà Yến còn là cấp trên của tôi nhưng giữa chúng tôi không hề có khoảng cách. Yến không hề khiến tôi có cảm giác bị phân biệt địa vị bởi Yến luôn tôn trọng những người đã cùng Yến trong những năm tháng khổ luyện trên chặng đường đi tới thành công của Yến.

Hơn thế nữa, Yến biết nhìn thấy điểm mạnh của mỗi cán bộ giáo viên để phát huy khả năng, nội lực và thúc đẩy năng lực tiềm tàng trong mỗi người. Không những thế, bản thân Yến vẫn không ngừng phấn đấu và cố gắng. Dù là Phó Hiệu trưởng nhưng Yến vẫn tiếp tục tham gia các kì thi giáo viên dạy giỏi các cấp, vẫn luôn đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh – điều mà rất ít các đồng chí Hiệu phó khác làm được.

Cũng chính vì lẽ đó, vào năm 2010, một lần nữa Yến tiếp tục được ghi nhận công lao và năng lực với quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng tại trường Tiểu học Quỳnh Sơn. Kể từ đây, đồng chí là một thuyền trưởng chèo lái con tàu giáo dục của nhà trường nói riêng và góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục của huyện Yên Dũng.

Trong công tác chỉ đạo đồng chí luôn thể hiện sự quyết đoán của người đứng đầu cơ quan, dám nghĩ ra những việc làm mới mẻ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả các phong trào và cuộc vận động như: “Hai không”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

Dưới sự chỉ đạo của Yến, trường Tiểu học Quỳnh Sơn nơi Yến làm hiệu trưởng trong 3 năm (từ năm học 2010-2011 đến năm học 2012-2013) đạt tập thể Lao động xuất sắc, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Thành tích của nhà trường đang dần đi lên. Sẽ là thuận lợi nếu Yến tiếp tục ở lại.

Một lần nữa Yến lại bén duyên với trường Tiều học Lãng Sơn khi cấp trên quyết định điều động Yến Trở lại Lãng Sơn với vai trò Hiệu trưởng vào năm học 2013 - 2014. Nhìn lại chặng đường công tác của Yến, tôi thấy thật lạ là Yến cứ có duyên với chữ “Sơn” đến thế. Nghĩ vậy tôi bỗng chợt có cảm nghĩ phải chăng như người ta nói  “Hổ tọa sơn” hay “Tọa sơn hổ đấu” là thế! Yến là một con hổ đấu. Luôn đương đầu với những khó khăn, thử thách, luôn phải chiến đấu để trưởng thành, vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao của chuyên môn.

Cũng chính mái trường Lãng Sơn trong 6 năm qua đã chứng kiến sự trưởng thành và thành công vượt bậc của một người Hiệu trưởng với nhiều tâm huyết và tài trí. Bằng chứng cho thành công ấy chính là bởi sự thay đổi đi lên rõ rệt cả về khuôn viên nhà trường và chất lượng chuyên môn. Từ khi bạn tôi làm hiệu trưởng trường Tiểu học Lãng Sơn trường luôn đạt tốp đầu của Huyện, là trường điểm về sinh họat chuyên môn được Phòng giáo dục & đào tạo Yên Dũng, Sở giáo dục và đào tạo Bắc Giang coi trọng.

Quả thực đúng như vậy, chỉ trong vòng 6 năm, Trường tiểu học Lãng Sơn đã vinh dự được đón nhận 2 cờ thi đua của Bộ trưởng bộ Giáo dục và UBND tỉnh Bắc Giang tặng đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Nhà trường liên tiếp được đón các đoàn tham quan, học tập từ mọi miền của tổ quốc về thăm.

Mặc dù 6 năm qua, tôi và Yến không cùng chung một ngôi trường nhưng tất cả những thành công của Yến tôi đều được biết qua kết quả đánh giá xếp loại thi đua hàng năm của các cấp lãnh đạo. Đặc biệt hơn nữa khi tôi được chứng kiến và tận mắt đọc được những tình cảm của đồng nghiệp, của nhân dân đã nói, viết và hành động về Yến.

Đó là lời của đồng chí Nguyễn Thái Kết - Nguyên phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lãng Sơn: “với tôi đồng chí Chu Thị Yến - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lãng Sơn quả là một tấm gương điển hình để mọi người trong mỗi chúng ta cần trân trọng, học tập và noi theo”. Đó là những lời từ trái tim của đồng chí Hà Thị Hòa – nguyên giáo viên trường Tiểu học Lãng Sơn khi viết về Hiệu trưởng của mình :

“Trong công việc chị luôn nhẹ nhàng, tôn trọng ý kiến của giáo viên chúng tôi. Vì thế mà mỗi lần được phân công công việc chúng tôi cảm thấy thoải mái vô cùng. Chị luôn đồng hành chia sẻ cùng chúng tôi.  Chưa việc gì chị bỏ rơi chúng tôi một mình bao giờ. Vì vậy mỗi khi được nhận nhiệm vụ tôi cảm thấy thật sự yên tâm và thoải mái. Khi chuẩn bị tiết dạy để đón đoàn tham quan, chuyên đề cấp tỉnh hay tiết dạy để thi giáo viên giỏi các cấp, chị luôn cùng chúng tôi tìm ra cách dạy hay nhất…. Chị luôn hi sinh lợi ích của bản thân mình, nhường những quyền lợi, danh hiệu cho giáo viên chúng tôi, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của riêng mình. Đã nhiều năm nay, chị luôn từ chối làm các danh hiệu thi đua để  giáo viên chúng tôi có các cơ hội khen thưởng. Ai có trò chuyện, chị đều nói rằng thành tích của nhà trường, của các trò đều do các thầy cô tạo nên”.

Đó còn là hình ảnh đầy cảm động bởi sự chân thành và lưu luyến của các đồng Hà văn Quân - Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Lãng Sơn cùng một số giáo viên, nhân viên, bảo vệ, … đã tiễn chân Hiệu trưởng của mình - cô Chu Thị Yến về với trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân của chúng tôi vào ngày  16 tháng 8 năm 2019.

Tôi còn nhớ lời phát biểu trong tâm trạng rưng rưng của đồng chí Quân hôm ấy “Tôi rất mong các đồng chí cán bộ giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân mở rộng vòng tay đón nhận và thương yêu đồng chí Yến như chúng tôi đã từng như thế. Còn nếu có vấn đề gì thì đồng chí hãy về với chúng tôi. Chúng tôi luôn mong chờ và chỉ mong đồng chí trở lại”.

Câu nói ngắn gọn nhưng vô cùng ý nghĩa. Nó là cả một tấm lòng chân quý, là nỗi lòng muốn níu giữ người ra đi mà không thể vì nhiệm vụ Đảng đã phân công. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vì sao bạn tôi lại nhận được tình cảm của mọi người nhiều đến thế. Tất cả đều xứng đáng với những gì bạn tôi đã dày công xây dựng và vun đắp trong 6 năm qua.

Ở chiều ngược lại, tôi nhìn thấy sâu thẳm trong lòng bạn của tôi cũng bịn rịn, lo lắng. Bịn rịn vì phải chia tay ngôi trường, đồng nghiệp từng gắn bó keo sơn, ngôi trường có nhiều đồng chí, đồng nghiệp luôn kề vai sát cánh, tin tưởng, lắng nghe và cùng mình cống hiến. Lo lắng vì lẽ từ đây, Bạn lại phải tiếp tực đương đầu với những khó khăn thử thách mới với một môi trường mới lạ tuy quen mà lạ, tuy gần mà xa.

Tôi biết, ngày hôm ấy nhiều giáo viên trường tôi cũng đã cảm nhận được phần nào về con người của đồng chí Hiệu trưởng mới của mình. Cũng có thể còn có những đồng chí chưa thể hiểu hết nỗi lòng của những đồng nghiệp ở trường bạn khi phải trao gửi lại người Hiệu trưởng yêu quý của mình. Nhưng chỉ ít ngày sau, kể từ buổi lao động đầu tiên chuẩn bị cho ngày khai giảng, Tất cả giáo viên trường tôi lần đầu tiên chứng kiến Hiệu trưởng mới của mình đã  tất bật ngược xuôi, xắn quần xắn áo cùng lao động cật lực với anh chị em chúng tôi cho đến tận 6 giờ tối.

Và trong lúc đang bận công việc là thế thì đột nhiên Yến có khách, những vị khách đặc biệt, những vị khách không mời, họ đến thật bất ngờ và mang theo cả một gói quà to. Họ là ai? Họ là học sinh và phụ huynh xã Lãng Sơn đến để gặp mặt, tặng quà và nói lời chia tay vì nhớ, vì tiếc, vì hôm chia tay họ chưa có dịp để có mặt.

Chỉ từng ấy thôi là đủ để mọi người thấy thiện cảm hơn và có cái nhìn đầy cảm phục với Hiệu trưởng của mình. Không biết liệu có ai thấy ghen tị không nữa? Còn với tôi, tôi cũng cảm thấy thật sự cảm phục và thầm chúc mừng cho bạn tôi vì những gì bạn tôi đã được đón nhận, đồng thời hi vọng Yến sẽ sớm lấy được sự tin yêu, đồng lòng từ tất cả mọi người dưới mái trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân này.

 Các đồng nghiệp trường Tiểu học Lãng Sơn tiễn bạn tôi về trường mới, đó là ngôi trường hiện tại

Cho đến hôm nay, Yến đã về trường được hơn 1 tháng. Chỉ trong hơn 1 tháng thôi, Yến đã tổ chức được khá nhiều việc đổi mới. Đó là huy động được phụ huynh xã ngoài tặng bạt dù che nắng che mưa cho học sinh vào những ngày phải hoạt động ngoại khóa, Tổ chức phong trào nuôi heo đất, phong trào đọc sách dưới sân trường,…Yến đã cùng tham gia buổi sinh hoạt chuyên môn và đóng góp ý kiến vô cùng thẳng thắn nhằm hướng đến một mục tiêu phát triển chuyên môn của tập thể giáo viên, phát huy hết sức mạnh tiềm ẩn trong giáo viên của nhà trường.

Tôi đã thấy được ít nhiều sự thay đổi. Đó là số lượng bài viết về sinh hoạt chuyên môn và trải nghiệm đã tăng một cách rất nhanh với hơn 20 bài viết trong hơn 1 tháng. Đó là việc mọi người miệt mài làm việc quên cả giờ ra chơi.

Tôi hiểu, với sự chỉ đạo sát sao, nghiêm túc cùng nhiều sự đổi mới, sáng tạo đòi hỏi mỗi giáo viên phải nỗ lực hết mình và phải tận tâm, tận lực và vất vả lắm lắm. Nhưng tôi hi vọng tất cả sẽ lại cùng đồng lòng quyết tâm cùng với Hiệu trưởng mới của mình viết tiếp những trang mới vào lịch sử truyền thống của nhà trường với nhiều thành công đặc sắc hơn.

Ngày hôm nay, tôi không thể tham vọng nói và kể hết những gì thuộc về bản chất và con người của bạn, không thể nói hết những thành công của Yến trong mọi góc độ từ gia đình đến xã hội.

Cũng không phải tôi viết những lời này với mục đích có lợi cho bản thân mình hay về bất cứ điều gì. Tôi chỉ muốn viết lên sự thật về một người thầy giáo vô danh như lời Bác Hồ đã nói. Đó là người giáo viên nhân dân trong lòng đồng nghiệp, trong lòng học sinh và trong lòng phụ huynh. Đó là người thầy với nhiều phẩm chất đáng quý, đáng để mỗi giáo viên và đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo học tập và noi theo.

Tôi thiết nghĩ, hiện nay chúng ta đang thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong muôn vàn bài học đạo đức về tấm gương của người ấy, tôi thấy Người không hề đố kị với bất kì ai, Người luôn nhắc nhở và mong muốn mọi người biết ghi nhận và học hỏi điều tốt đẹp ở người khác. Vì thế, tôi cảm thấy chúng ta cũng không nên ganh ghét, đố kị vì những gì Yến đã và đang làm, cũng như không ganh ghét, đố kị vì những gì Yến đã và đang nhận được từ lãnh đạo, đồng nghiệp, bạn bè, học sinh, phụ huynh.

Chúng ta nên dành cho Yến một cái nhìn, một sự đánh giá, ghi nhận thật khách quan để thấy được người đồng chí – người bạn – người lãnh đạo của tôi – đồng chí Chu Thị Yến là người xứng đáng được tôn vinh, được yêu thương và xứng đáng để mỗi chúng ta tự thấy mình cần phải thay đổi tốt hơn, trách nhiệm hơn, cống hiến hơn. Đó chính là ta đã làm tốt việc học tập tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh.

 Bạn tôi trong lần nhận khen thưởng cho tập thể

Tôi xin phép dành những lời cuối trong bài viết này để nói riêng với bạn mình. Yến ơi, kể từ khi chúng ta được cùng làm việc với nhau trên một mái trường. Chúng ta cứ hợp lại xa, xa rồi lại hợp. Cho đến nay đã được gần 25 năm.

Trong 25 năm ấy  chúng mình đã cùng chứng kiến từng bước đi, từng sự trưởng thành của nhau và đã khá hiểu về nhau nhưng chưa bao giờ tặng cho nhau một một quà, cũng chẳng mấy lúc tụ họp để vui chơi nhưng chúng ta luôn nghĩ  tốt về nhau, thấy tôn trọng, có nhau những khi buồn, khi vui của gia đình, thế là đủ phải không Yến?

Hôm nay, mình xin được nói lời cảm ơn chân thành - Cảm ơn bạn đã luôn đứng ở sau để ủng hộ, chia sẻ và giúp đỡ để mình có được những thành công trong công việc! Mình xin gửi tặng bạn bài viết này thay cho món quà. Đây có lẽ là món quà đầu tiên, món quà không có giá trị về vật chất nhưng sẽ là một món quà ý nghĩa cùng với lời chúc mừng trân trọng nhất dành cho Yến. Chúc mừng bạn đã và đang trên con đường thành công.

Chúc bạn của tôi luôn luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, luôn thành công trong sự nghiệp trồng người, thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống để viết tiếp những trang sử vẻ vang của một “Anh hùng vô danh” như lời Bác Hồ đã nói. Dù tên tuổi của bạn không được đăng lên báo, không được thưởng Huân chương nhưng tôi xin gọi bạn bằng một từ thật đơn giản “Nhà giáo của nhân dân” như cuộc đời giản đơn của bạn vậy!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm