Trải nghiệm cùng 6 dòng tranh dân gian

GD&TĐ - Ngày 24/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ diễn ra triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng do Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội tổ chức.
Nghệ nhân Đào Đình Trung giới thiệu về tranh đỏ Kim Hoàng
Nghệ nhân Đào Đình Trung giới thiệu về tranh đỏ Kim Hoàng

Tranh dân gian giữ một vị trí rất quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa - nghệ thuật của dân tộc. Với ngôn ngữ đặc thù, tính chất lâu đời và phổ biến, tranh dân gian đã trở thành những tư liệu vật chất, cụ thể hoá những ý niệm triết học về vũ trụ quan, về nhân sinh quan và quan niệm về cái đẹp của nhiều thế hệ người Việt

Trong khuôn khổ triển lãm, công chúng có cơ hội tìm hiểu nguồn hình ảnh, tư liệu về 6 dòng tranh dân gian gồm: Kim Hoàng, Hàng Trống, Đông Hồ, tranh kính, tranh gói vải và tranh làng Sình. Công chúng còn được trải nghiệm với các sản phẩm ứng dụng từ tranh Kim Hoàng gồm: Tranh; Thời trang có họa tiết tranh Kim Hoàng và các sản phẩm gia dụng, trang trí khác có sử dụng tranh Kim Hoàng.

Cuộc triển lãm có phần đóng góp từ kết quả cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian Kim Hoàng” do tổ chức “Cùng bé sáng tạo” phối hợp tổ chức từ tháng 6/2018. Qua 3 tháng phát động, BTC đã nhận được gần 300 tác phẩm của thiếu nhi Hà Nội. Trong số đó có hơn 200 tác phẩm là tranh vẽ, gần 30 thiết kế thời trang, 45 thiết kế khác như bưu thiếp, túi, khăn, làm mô hình sáng tạo. Thực tế cho thấy, nếu được đầu tư phục dựng đúng hướng dòng tranh dân gian Kim Hoàng sẽ dần tìm được chỗ đứng trong đời sống đương đại.

Trong khuôn khổ chương trình triển lãm, 27 bộ trang phục đặc sắc lấy ý tưởng từ tranh dân gian Kim Hoàng sẽ được các em nhỏ Cung Thiếu nhi Hà Nội, Trường Tiểu học Thực nghiệm và Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm trình diễn.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10/11/2018.

(Ảnh: Global Look Press)

Tướng Séc chê xe tăng Leopard của Đức

GD&TĐ - Theo quan chức quân đội Séc, xe tăng Leopard của Đức, được gửi tới Ukraine dưới dạng viện trợ quân sự, không có những đặc điểm nổi bật.
Minh họa/INT

'Đón đầu' đại dịch

GD&TĐ - Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.