Mộc mạc, hoang đường trong triển lãm tranh Sen, Đạo và Đời

GD&TĐ - Sen, Đạo và Đời - Triển lãm cá nhân lớn nhất từ trước tới nay của họa sĩ Hoàng Bạch Diệp sẽ diễn ra vào 5h chiều ngày 25/1/2018, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.
Mộc mạc, hoang đường trong triển lãm tranh Sen, Đạo và Đời

Buổi khai mạc Triển lãm cũng là buổi ra mắt cuốn sách cùng tên triển lãm, tập hợp những bài viết về nghệ thuật, và tranh vẽ từ năm 1992 đến nay nhưng chưa công bố của họa sĩ.

Họa sĩ Hoàng Bạch Diệp sinh 1961 tại Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang, ông học Mỹ thuật Yết Kiêu, tốt nghiệp khoa hội họa niên khóa 1985 - 1990, và là lứa họa sĩ trưởng thành đầu tiên sau Đổi Mới. Sinh ra và lớn lên tại quê hương Kinh Bắc văn vật, nên văn hóa của xứ này thấm đẫm trong tranh ông. Có thể nói, xem tranh của Bạch Diệp tương tự như đọc thơ của Hoàng Cầm về xứ Kinh Bắc, tuy không lộng lẫy kỳ vĩ như thơ Hoàng Cầm, nhưng tranh của Bạch Diệp lại mộc mạc nồng nã hơn, và cũng hoang đường chẳng kém.

Tràn ngập trong tranh ông là hình ảnh sen, cung trăng, thiếu nữ đương thì, em bé, hoa cỏ, mây trời,… được vẽ với sự ân cần, tinh tế, bên ngoài những hình ảnh ngộ nghĩnh và chất phác. Có thể thấy âm hưởng của quan họ, của điêu khắc đình làng, của tranh dân gian, của những “mùa thu tỏa nắng” trong hội họa của Bạch Diệp…