TPHCM: Đề thi môn Sinh học tuy không khó nhưng dài

GD&TĐ - Theo các thầy cô giáo, trong đề thi môn Sinh học thuộc tổ hợp Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tuy không khó nhưng dài.
Thí sinh bước vào thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp 2022.
Thí sinh bước vào thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp 2022.

Học sinh dễ dàng đạt điểm Trung bình

Sau ngày thi đầu tiên với 2 môn là Ngữ văn và Toán, hôm nay (8/7) các sĩ tử trên cả nước tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH).

Với tổ hợp KHTN, thí sinh phải thực hiện nội dung của ba môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, còn tổ hợp KHXH là Lịch sử, Địa lý, GDCD. Toàn bộ các môn đều có hình thức trắc nghiệm, mỗi môn thành phần có thời gian làm bài 50 phút.

Đối với môn Sinh học, các giáo viên nhận xét đề thi môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bám sát chương trình sách giáo khoa, có nhiều câu hỏi mang tính chất tạo cơ hội cho học sinh tốt nghiệp THPT.

TPHCM: Đề thi môn Sinh học tuy không khó nhưng dài ảnh 1

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc tại các điểm thi.

Theo Thầy Phan Quốc Long, giáo viên môn sinh, Trường tiểu học-THCS-THPT Tân Phú (quận Tân Phú) nhận xét đề thi môn sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bám sát chương trình sách giáo khoa. Trong đó, có nhiều câu hỏi mang tính chất tạo cơ hội cho học sinh tốt nghiệp THPT.

Chỉ cần học sinh chịu khó nghe giảng bài trên lớp học và nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể làm tốt những câu này và dễ dàng đạt được điểm trung bình.

Còn Thạc sĩ Phan Hải Yến, Tổ trưởng tổ Sinh học, Trường THPT Trần Nhân Tông (Bình Tân, TPHCM) cho hay: Đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay bám sát cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT đã công bố trước, không nằm trong nội dung đã giảm tải. Đề thi có 90% câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, 10% câu hỏi thuộc lớp 10, 11.

Không có câu hỏi ứng dụng thực tế liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, câu hỏi liên quan đến bài tập phả hệ như dự đoán. Đề năm nay khá dài, yêu cầu học sinh tập trung đọc kỹ đề hơn, nhưng nhìn chung đề năm nay dễ hơn so với năm 2021.

Đề có sự phân hoá rất rõ ràng, các câu hỏi mức cơ bản, học sinh trung bình, khá đều có thể làm được. Với đề thi này tạo thuận lợi cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Ngày 9/7, TPHCM bắt đầu chấm thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại TPHCM có hơn 85.000 thí sinh tham dự tại 158 điểm thi. Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, việc chấm thi tự luận sẽ diễn ra từ 9-7 đến 22-7. Tổng số cán bộ tham gia ban chấm tự luận là 405 .

Trong quá trình chấm thi sẽ thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được chấm thi xong lần chấm thứ hai theo tiến độ và theo chỉ đạo của Trưởng ban chấm thi tự luận. Mỗi bài sẽ được một cán bộ chấm thi chấm kiểm tra theo quy trình chấm lần thứ nhất.

TPHCM: Đề thi môn Sinh học tuy không khó nhưng dài ảnh 2
Thạc sĩ Phan Hải Yến, Tổ trưởng tổ Sinh học, Trường THPT Trần Nhân Tông.

Trong khi đó, việc chấm thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện từ 11-7 đến 22-7. Tổng số cán bộ ban chấm thi trắc nghiệm là 92 người. Khu chấm thi trắc nghiệm nằm độc lập, có trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết gồm 1 máy chủ, 12 máy trạm và 12 máy quét ảnh.

Phòng chứa bài thi và phòng chấm thi tự luận, nơi thực hiện nhiệm vụ của ban thư ký hội đồng thi và tổ thư ký ban chấm thi có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động liên tục trong 24 giờ/ngày, có công an bảo vệ, giám sát liên tục 24 giờ/ngày.

Khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi phải có sự chứng kiến của công an, thanh tra và ghi nhận ký đầy đủ.

Cán bộ chấm thi không được mang các vật dụng thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xoá, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định khi vào và ra khỏi khu vực chấm. Hàng ngày trưởng ban chấm thi phối hợp với lực lượng công an và thanh tra kiểm tra tình trạng hoạt động của camera.

Dự kiến ngày 24/7, TP sẽ công bố kết quả thi kết quả THPT theo như kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7. Kết thúc kỳ thi có 6 thí sinh vi phạm quy chế do mang điện thoại vào phòng. Kỳ thi được Sở GD&ĐT đánh giá an toàn, nghiêm túc.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, năm nay thành phố có 85.088 thí sinh dự thi, bao gồm cả thí sinh là học sinh THPT, thí sinh là học viên hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Đặc biệt, TP.HCM có 76 thí sinh được miễn tất cả các bài thi, 7.836 thí sinh được miễn bài thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT.

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.