TPHCM: Chuẩn bị tốt về mọi mặt cho năm học mới

GD&TĐ - Ngày 17/8, hơn 1,5 triệu học sinh các cấp tại TPHCM sẽ bắt đầu tựu trường. Số lượng HS đầu cấp tăng nhanh theo từng năm luôn là thách thức đối với ngành GD TP. 
TPHCM: Chuẩn bị tốt về mọi mặt cho năm học mới

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM, công việc chuẩn bị cho năm học mới được ngành GD-ĐT tổ chức từ rất sớm và đến nay về cơ bản đã hoàn tất về mọi mặt từ cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, tuyển dụng GV nhằm đáp ứng tốt cho năm học mới.

Hơn 300 tỷ đồng đầu tư cho CSVC

Năm học 2015 - 2016, TPHCM có khoảng 1.540.262 học sinh từ mầm non đến THPT, tăng 85.145 học sinh so với năm học trước. Để đảm bảo chỗ học cho các em, theo Sở GD&ĐT TPHCM, năm học mới 2015 - 2016, TPHCM sẽ có thêm 941 phòng học mới được xây từ nguồn ngân sách Nhà nước trong đó tăng thêm 667 phòng học, xây thay thế 274 phòng học. 

Ngoài việc xây mới trường, lớp, để chuẩn bị cho năm học mới, ngành GD-ĐT đã đầu tư kinh phí để sửa chữa CSVC và mua sắm trang thiết bị. Cụ thể, khối THPT và GDTX tổng kinh phí là hơn 18,2 tỷ đồng, khối quận, huyện đầu tư hơn 311 tỷ đồng.

Cụ thể như, tại quận Tân Bình, quận đã sửa chữa, xây mới 3 trường gồm Trường MN 1A  (phường 1), Trường TH Ngọc Hồi (phường 9) và Trường THCS An Lạc (phường 4).

Còn với quận Bình Tân, thời gian vừa qua, quận cũng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng mới và cải tạo 10 trường MN trên địa bàn. Tổng diện tích đất sử dụng xây dựng các công trình là 37.300 m2, diện tích sàn xây dựng mới là 22.600 m2 gồm 122 phòng học và các phòng chức năng khác với tổng mức đầu tư trên 325,2 tỷ đồng.

Ở quận Gò Vấp, năm học mới này sẽ có thêm 3 trường tiểu học mới là TH Chi Lăng, Lê Văn Thọ, Lê Đức Thọ nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng dân số cơ học nhanh trên địa bàn quận.

Riêng với đề án nhận chăm sóc trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi, năm học này sẽ có thêm 4 quận, huyện gồm quận 9, 11, Gò Vấp và Tân Bình thực hiện thí điểm. Hiện các quận, huyện cũng đã hoàn tất về CSVC, trang thiết bị để sẵn sàng nhận trẻ.

Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục

Ngoài đầu tư về CSVC, mua sắm trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học, ngành GD TPHCM rất quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa chất lượng về giáo dục bằng những bước đi có tính đột phá.

Sau một năm học triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp - chương trình dạy và học các môn Toán, khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam. 

Nội dung được biên soạn tích hợp chương trình quốc gia Anh quốc với chương trình chuẩn quốc gia của Bộ GD&ĐT Việt Nam cho 3 môn Tiếng Anh, Toán, khoa học, trên cơ sở giảm tải khoa học, chú trọng phát triển tư duy, phẩm chất, năng lực của HS - theo đánh giá của 18 trường TH, THCS tham gia thí điểm bước đầu chương trình đã có những thành công. 

Vì thế trong năm học mới này, Sở GD&ĐT đã phê duyệt 89 trường tiểu học, THCS và THPT tham gia triển khai giảng dạy chương trình tích hợp. Trong đó 47 trường tiểu học, 26 trường THCS, 16 trường THPT.

Theo Sở GD&ĐT, triển khai chương trình tích hợp trong các trường học là chủ trương của UBND TP. Đây có thể xem là nhiệm vụ chính trị của ngành GD-ĐT TP trong nỗ lực góp phần vào tiến trình cải cách cơ bản, toàn diện nền giáo dục được thể hiện trong tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

“Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo TP, sự tham gia tích cực và đầy trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và nhất là các đơn vị giáo dục trên địa bàn, công tác chuẩn bị cho năm học mới 2015 - 2016 đang được tiến hành một cách khẩn trương, đúng tiến độ, đảm bảo tính công bằng, ổn định, tất cả đều nhằm phục vụ một cách tốt nhất cho con em TP”.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?