TP Hồ Chí Minh lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng “bom hàng” đi chợ hộ

GD&TĐ - Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP. Hồ Chí Minh, đã lý giải nguyên nhân của tình trạng "bom hàng" đi chợ hộ tại các quận, huyện và TP Thủ Đức thời gian qua.

Thượng tá Lê Mạnh Hà trao đổi về công tác kiểm tra giám giát tại chốt kiểm soát.
Thượng tá Lê Mạnh Hà trao đổi về công tác kiểm tra giám giát tại chốt kiểm soát.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, thời gian qua, báo chí đưa nhiều tin, bài phản ảnh tình trạng người dân "bom hàng" đối với lực lượng “đi chợ hộ”, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Căn cứ nội dung thông tin báo chí phản ánh, Công an TP Hồ Chí Minh đã rà soát các công ty vận chuyển hàng (shipper) và không phát hiện có tình trạng “bom hàng".

Qua quá trình kiểm tra, xác minh tại 21 quận, huyện và TP. Thủ Đức, phát hiện có tình trạng đơn hàng không giao nhận được tại TP Thủ Đức, các Quận 4, 6, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú.

Sau khi làm việc với hơn 200 trường hợp đặt mua hộ nhưng không nhận hàng và những người quản lý App, đường link, người “đi chợ hộ", Công an TP. Hồ Chí Minh xác định việc không nhận hàng do một số nguyên nhân.

Ví dụ như người dân không quen sử dụng công nghệ, thao tác không quen nên đặt trùng đơn, sau đó hủy lệnh nhưng không biết cách hủy trên hệ thống nên đơn hàng vẫn được thực hiện.

Dữ liệu khi đặt hàng chưa chính xác nên bộ phận giao hàng không tìm được địa chi để giao hàng (có trường hợp địa chỉ đặt hàng ở tỉnh Bình Dương); người dân đã hủy đơn nhưng hệ thống không cập nhật dẫn đến vẫn giao hàng và bị từ chối.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp đơn đặt hàng quá lâu chưa nhận được hàng nên người dân đã chọn kênh cung cấp khác để mua.

Ngoài ra còn có trường hợp người dân đi cách ly y tế nên không nhận được hàng hoặc bên cung cấp giao không đúng mặt hàng đã đặt, không đủ số lượng hàng hoặc giao nhầm đơn nên cũng bị người dân từ chối nhận hàng. Hay trường hợp người dân đã nhận hàng rồi nhưng siêu thị vẫn giao thêm lần nữa nên bị từ chối.

“Thời gian tới, Công an TP tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương điều tra làm rõ các trường hợp liên quan. Đặc biệt sẽ tập trung xác minh các trường hợp nghi vấn cố tình quấy rối công tác phòng chống dịch và xử lý nghiệm theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Liên quan đến quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại chốt kiểm soát, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, theo văn bản mới nhất của công an thành phố ban hành quy định về phân công nhiệm vụ và chốt chặn kiểm soát có hướng dẫn.

Khi phát hiện F0 tại chốt kiểm soát, với chốt chặn có nhân viên y tế thì nhân viên y tế sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến y tế bao gồm khử khuẩn, liên hệ cơ quan y tế địa phương… Nếu không có lực lượng y tế tại chốt thì lực lượng công an sẽ thông báo cho y tế để xử lý.

Cụ thể về quy trình, với trường hợp người có giấy đi đường khi phát hiện là F0 sẽ thu hồi giấy đi đường ngay tại chốt, ghi sổ theo dõi để báo cáo về trung tâm, hỗ trợ lực lượng y tế điều tra xác minh dịch tễ. Đồng thời, tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân lưu thông trên đường, nếu có sai xót sẽ lập biên bản và xử lý theo quy định pháp luật.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cảm ơn ông rất nhiều!

GD&TĐ - Cháu rất yêu tiếng Việt! Với cháu, tiếng Việt là ngôn ngữ rất thú vị và phong phú.
Ảnh INT

Quỷ đỏ có 'vĩ đại trở lại'?

GD&TĐ - Để sở hữu 27,7% cổ phần Man Utd, Sir Jim Ratcliffe đã phải chi 1,3 tỷ bảng Anh, chấm dứt 19 năm 'độc quyền' kiểm soát đội bóng của nhà Glazer.