TP Bảo Lộc xin ý kiến vụ 54 lô đất chuyển nhượng trái phép

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - TP Bảo Lộc xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về dự án xây dựng Khu dân cư 6B, trong đó có đến 54 lô đất chuyển nhượng trái phép.
TP Bảo Lộc xin ý kiến vụ 54 lô đất chuyển nhượng trái phép

Giao dịch 54 lô đất trái phép

UBND TP Bảo Lộc vừa xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến dự án xây dựng Khu dân cư 6B tại phường Lộc Sơn để làm căn cứ giải quyết đơn và thủ tục cho người dân.

Dự án xây dựng Khu dân cư 6B do Công ty Cổ phần Bất động sản Mãi Thành (Công ty Mãi Thành) làm chủ đầu tư. Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, dự án Khu dân cư 6B đã có nhiều tồn tại, hạn chế trong quá trình đầu tư, xây dựng.

Cụ thể, Công ty Mãi Thành đã chuyển nhượng lô đất 3.855 m2 (trong tổng số hơn 51.000 m2) là chuyển nhượng một phần dự án đầu tư nhưng chưa được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận là sai quy định.

Trong khi đó, dù chưa xây dựng nhà thô nhưng doanh nghiệp này đã tự ý chuyển nhượng 54 lô đất cho người dân (sau đó có 32 lô tiếp tục được sang tay người khác). Đây là hành vi không thực hiện đúng theo Giấy Chứng nhận đầu tư và chưa được UBND tỉnh cấp.

Thêm vào đó, trong 54 lô đất này, có 32 lô sau khi chuyển nhượng thì người mua tiếp tục chuyển nhượng cho cá nhân khác nên không thể thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng: “Nếu thu hồi sẽ phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo của các hộ dân, làm mất an ninh, trật tự tại địa phương”.

Vào cuối tháng 1/2022, theo Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Văn Phương, UBND tỉnh đã giao TP Bảo Lộc giám sát việc triển khai dự án, ngừng việc giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng 54 lô đất thuộc dự án Khu dân cư 6B.

TP Bảo Lộc xin ý kiến vụ 54 lô đất chuyển nhượng trái phép ảnh 1

Khu vực dự án Khu dân cư 6B tại phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc của Công ty Mãi Thành. (Ảnh internet)

Theo quy định, 54 lô đất này phải hoàn thành xây dựng nhà thô mới được đưa vào kinh doanh. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất 54 lô đất khi chưa xây nhà thô là chưa đúng với Luật Kinh doanh bất động sản.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo TP Bảo Lộc kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, chỉ đạo hướng dẫn giải quyết việc thực hiện các giao dịch, chuyển nhượng và các thủ tục khác tại dự án để UBND thành phố căn cứ giải quyết cho người dân.

Nợ thuế gần 7 tỷ đồng

Theo kết luận Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, doanh nghiệp Mãi Thành còn chưa kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản và kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo yêu cầu của Cục Thuế tỉnh.

Do đó, Thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi vào tài khoản tạm giữ với số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp theo quy định của công ty Mãi Thành là hơn 6,9 tỷ đồng.

Công ty Mãi Thành cũng chưa đầu tư 1.078,6 m2 đất công viên, cây xanh. Do vậy, toàn bộ diện tích này đến nay vẫn chưa được bàn giao cho UBND TP Bảo Lộc quản lý.

Đối với 3.855 m2 đất thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng 50 năm, Công ty Mãi Thành chưa đầu tư xây dựng theo giấy chứng nhận đầu tư nhưng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không đúng với chủ trương của UBND tỉnh, chậm đưa đất vào sử dụng và vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Tiến độ đầu tư, khai thác, sử dụng dự án cũng chậm 6 năm 6 tháng so với tiến độ đầu tư được UBND tỉnh gia hạn đến hết ngày 31/12/2015. Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng trong vòng 6 tháng nếu đơn vị không khắc phục những sai phạm sẽ thu hồi một phần dự án.

Ngoài ra, UBND TP Bảo Lộc cũng yêu cầu Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND thành phố tổ chức khắc phục các tồn tại, vi phạm được Thanh tra tỉnh nêu tại Kết luận số 79/KL-TTr.

Dự án Khu dân cư 6B, phường Lộc Sơn (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) do Công ty Cổ phần Bất động sản Mãi Thành (Công ty Mãi Thành, trụ sở đặt tại Phường 2, TP Bảo Lộc) làm chủ đầu tư.

Với tổng vốn đầu tư 125 tỷ đồng, quy mô hơn 51.456 m2, dự án nhằm mục tiêu đầu tư, xây dựng khu dân cư để kinh doanh, trong đó đất ở được ổn định lâu dài, và 50 năm đối với đất chuyên dùng.

Bát canh củ đầu/từ thơm mát.

Canh củ… đầu

GD&TĐ - Mẹ bảo 'củ từ' nhưng chị lại gọi là 'Củ… đầu'.
Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.