Lâm Đồng xử phạt doanh nghiệp chiếm đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với hành vi chiếm đất nông nghiệp tại dự án điện gió Cầu Đất, Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương bị xử phạt nặng.
Lâm Đồng xử phạt doanh nghiệp chiếm đất nông nghiệp

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương (Công ty Đại Dương), với số tiền 225 triệu đồng.

Nguyên nhân là do Công ty Đại Dương đã thực hiện các hành vi sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật, gọi là hành vi chiếm đất.

Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương hiện là chủ đầu tư nhà máy điện gió Cầu Đất tại xã Trạm Hành, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng). Trong quá trình triển khai Dự án điện gió Cầu Đất, Công ty Đại Dương đã có hành vi chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn, với tổng diện tích là 86.627,6 m2.

Tuy nhiên, đây là diện tích đất nông nghiệp của hai công ty khác đang thuê của UBND tỉnh Lâm Đồng và đất đường bờ lô phục vụ nông nghiệp do UBND xã Trạm Hành quản lý; đất trồng cây lâu năm của hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng.

Mặt khác, doanh nghiệp này còn chiếm đất nông nghiệp là đất rừng phòng hộ (môi trường cảnh quan) tại khu vực nông thôn với diện tích 4.281,4 m2 thuộc một phần tiểu khu 165A do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng buộc Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi phạm hành chính (sử dụng diện tích 90.909 m2 đất công trình năng lượng khi chưa được cấp thẩm quyền giao đất hoặc cho thuê đất) là hơn 1,1 tỷ đồng.

Như vậy, với các sai phạm trên tại Nhà máy điện gió Cầu Đất, tổng số tiền Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương phải nộp là gần 1,4 tỷ đồng.

Được biết, Dự án điện gió Cầu Đất của Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương làm chủ đầu tư được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với mục đích sản xuất và kinh doanh điện. Với công suất giai đoạn 1 là 68,9 MW gồm 12 trụ tuabin được đặt rải rác trên các ngọn đồi của một đồi chè cổ ở Cầu Đất.

Dù Bộ Công Thương đã điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lâm Đồng, thời gian triển khai thực hiện hoàn thành giai đoạn 1 của dự án đến ngày 12/12/2021 nhưng đến nay dự án này vẫn chưa có tuabin hoàn chỉnh nào được dựng lên.

Lâm Đồng xử phạt doanh nghiệp chiếm đất nông nghiệp ảnh 1

Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương bị xử phạt 225 triệu đồng do có hành vi sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật. (Ảnh internet)

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng, trong 9 dự án trọng điểm của tỉnh đang triển khai, chỉ có 2 dự án là Xây dựng thành phố Đà Lạt thành thành phố thông minh và Khu du lịch hồ Đại Ninh là cơ bản hoàn thành thủ tục, triển khai xây dựng.

Trong khi đó, 7 dự án trọng điểm còn lại đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Bao gồm: Khu du lịch Đan Kia - Suối Vàng, Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, Khu trung tâm Hòa Bình, Khu du lịch hồ Prenn, Khu du lịch núi Sa Pung, Khu đô thị Liên Khương - Prenn và Khu đô thị Nam sông Đa Nhim.

Gần đây nhất, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản theo quy định. Đáng chú ý, tuyệt đối không để hình thành các khu dân cư, dự án bất động sản trái phép, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng và đô thị.

Trước đó, vào tháng 10/2022, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các nhà máy điện gió.

Đáng chú ý, Dự án nhà máy điện gió Ea Nam, huyện Ea H'leo do Công ty cổ phần xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, mặc dù chưa có quyết định thu hồi, bàn giao ký hợp đồng thuê đất, hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng, song chủ đầu tư đã tiến hành thi công xây dựng trụ móng tuabin, nhà điều hành, trạm biến áp. Hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động canh tác nông nghiệp, ảnh hưởng đến người dân địa phương này.