Tour du lịch 30/4 khốn đốn vì cháy phòng nghỉ

Các khách sạn, nhà nghỉ ở Sapa, Đà Nẵng... đều tăng giá và cháy hàng khiến khách du lịch dịp 30/4 thời điểm này hầu như không thể đặt được phòng nghỉ.
Tour du lịch 30/4 khốn đốn vì cháy phòng nghỉ
Thời gian nghỉ lễ kéo dài khiến lượng khách đổ về các điểm du lịch tăng đột biến, gây nên tình trang quá tải đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ. Qua khảo sát, các điểm du lịch 30/4 đi Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng, Lý Sơn… đều đã “cháy” phòng nghỉ từ rất sớm.
Tại Sapa, số lượng các khách sạn 3 sao trở lên vẫn giữ mức giá phòng ổn định từ 350.000 – 400.000 đồng/ngày. Riêng nhà nghỉ có mức dao động giá so với thời điểm trước trên 100.000 đồng. Các khu vực ngoại vi thị trấn gồm các bản làng du lịch “homestay” đã có các nhóm đặt trước cả tháng để tránh tình trạng tăng giá.

Theo ông Đỗ Quốc Tuấn, hướng dẫn viên du lịch: “Sapa có khoảng 170 – 180 khách sạn, nhà nghỉ song hầu như mọi năm đều chật kín chỗ, đặc biệt là khách sạn có vị trí đẹp, ngắm cảnh tốt như Hoàng Gia, Châu Long. 

Ngoài các nhóm đi theo tour, du lịch tự túc lên Sapa cũng rất nhiều, nhất là từ khi đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai hoàn thành, rút ngắn hành trình du lịch nên khách tăng đột biến, điều này khiến các dịch vụ ăn, nghỉ bị quá tải”.

Hiện tại, các khách sạn 3 sao trở lên đã chật kín chỗ, chỉ những nhà nghỉ lẻ "vơ vét" khách, song mức giá không hề dễ chịu. Khảo sát nhà nghỉ T.N và nhà nghỉ M.D (tại Sapa) mức giá phòng đơn là 500.000 đồng/ngày, phòng đôi là 700.000 đồng/ngày, tăng gấp đôi so với trước đó. 

Thậm chí, các nhà nghỉ tư nhân cũng không quá "mặn mà" giữ khách bởi nếu không nhanh chân đặt thì đến cả phòng giá "chát" cũng không còn.

Tour du lich 30/4 khon don vi chay phong nghi
Các điểm du lịch biển đảo và du lịch lễ hội đã "cháy" phòng từ rất sớm.
Ngoài ra, điểm du lịch biển như Hạ Long, Đà Nẵng, Lý Sơn… cũng đã sớm kín chỗ nhà nghỉ, khách sạn cho những ngày từ 27/4 – 1/5. Theo nhiều công ty lữ hành, hiện tại, phòng nghỉ chỉ còn ở một số khu resort cao cấp gần biển, nhưng giá rất "chát", khoảng 700 - 800 USD/đêm.
Năm nay kỳ nghỉ lễ trùng với những sự kiện lễ hội như bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, lễ hội Carnaval đường phố Hạ Long nên việc du khách đổ về đây gây quá tải chỗ ăn nghỉ là điều khó tránh khỏi. Riêng tại Đà Nẵng, các nhà nghỉ khách sạn lớn đã "chốt" khách đặt phòng từ đầu tháng 4.
Hiện tại, một số lễ tân của khách sạn dọc bờ biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) cho biết các khách sạn tại đây không nhận khách vì đã hết phòng, nếu có thì chỉ xếp phòng từ ngày 30/4 trở đi và khách phải nghỉ lại 3-4 ngày.

Anh Lê Trọng Tân (nhân viên kỹ thuật) tâm sự: “Dịp nghỉ lễ 30/4, vợ chồng tôi quyết định đi Đà Nẵng nghỉ ngơi. Mặc dù đã cẩn thận gọi điện đặt phòng trước hai tuần, vậy mà gọi hơn 20 khách sạn, nhà nghỉ vẫn không còn một phòng nào trống. 

Thậm chí, tôi còn nhờ người quen trong đó đặt phòng cũng không được. Giờ đành cứ đi vào đó rồi tính, chứ vé máy bay đã đặt hết cả rồi, hủy đi thì phí quá”.

Qua khảo sát, giá phòng khách sạn uy tín ở Đà Nẵng chỉ tăng nhẹ hoặc khá ổn định. Tuy nhiên, giá phòng nghỉ tư nhân bên ngoài “hét” giá phòng tăng 2-3 lần. Mức giá thường của một số phòng là 250.000 đồng/đêm tăng lên 700.000 đồng. Không ít khách chấp nhận mức giá “chát chúa” để có phòng nghỉ, song đến thời điểm hiện tại phòng nghỉ không còn để đặt.

Ngoài ra, một số điểm du lịch mới như huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng đã sớm kín chỗ nghỉ do khách đông, và huyện đảo có khá ít khách sạn, nhà nghỉ. Khá hào hứng với tour du lịch ra huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) song không ít khách du lịch phải thay đổi lịch trình vì việc thiếu phòng nghỉ tại đây. 

Bạn Hoàng Thọ (26 tuổi, sống tại Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: "Mình nghĩ đặt trước hai tuần là ổn, không ngờ các khách sạn ở Lý Sơn đã hết phòng dịp 30/4. Nếu ra nhà nghỉ thuê thì mức giá đắt hơn rất nhiều. 

Ngày thường giá phòng đơn chỉ 150.000 đồng/ngày, nay tăng lên 300.00 đồng. Cuối cùng đoàn phải rời lịch ra Lý Sơn sớm hơn 1 tuần và đành để "phí" những ngày được nghỉ lễ 30/4".

Theo kienthuc
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.