Tổng thống Zelensky cách chức thêm một chỉ huy quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19/11 đã yêu cầu quân đội nước này phải thay đổi nhanh chóng các hoạt động của mình.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Theo Reuters, yêu cầu quân đội Ukraine phải thay đổi nhanh chóng các hoạt động của mình từ Tổng thống Zelensky được công bố khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov hôm 19/11.

Cuộc gặp diễn ra giữa lúc có cuộc tranh luận về việc tiến hành cuộc chiến của Ukraine chống lại Nga kéo dài 20 tháng qua, với những câu hỏi về một cuộc phản công ở phía đông và phía nam của Ukraine đang diễn tiến như thế nào.

“Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, các ưu tiên đã được đặt ra. Còn rất ít thời gian để chờ đợi kết quả. Cần hành động nhanh chóng cho những thay đổi sắp tới”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Ukraine cùng ngày cho hay ông đã cách chức chỉ huy lực lượng quân y, Thiếu tướng Tetiana Ostashchenko.

"Nhiệm vụ rất rõ ràng, như đã được nhấn mạnh nhiều lần, đặc biệt là trong giới y tế chiến đấu là chúng ta cần một mức hỗ trợ y tế cơ bản mới cho binh sĩ của mình. Điều này bao gồm một loạt vấn đề - dây garô tốt hơn, số hóa và liên lạc tốt hơn”, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Bà Ostashchenko bị thay thế bởi Thiếu tướng Anatoliy Kazmirchuk, người đứng đầu một bệnh viện quân y ở thủ đô Kiev.

Việc Tổng thống Zelensky quyết định sa thải chỉ huy lực lượng quân y diễn ra một tuần sau khi một hãng tin Ukraine đưa tin việc sa thải bà cũng như những người khác sắp xảy ra sau khi tham khảo ý kiến với các nhân viên y tế và các quan chức khác chịu trách nhiệm hỗ trợ quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cũng xác nhận sự thay đổi này trên ứng dụng nhắn tin Telegram, và đặt ưu tiên hàng đầu là số hóa, “thuốc chiến thuật” và luân chuyển quân nhân.

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valery Zaluzhniy, trong một bài bình luận được xuất bản gần đây, nói rằng, cuộc chiến đang đi vào bế tắc.

Nhằm chuẩn bị cho một giai đoạn tiêu hao mới, Ukraine cần công nghệ tinh vi hơn để chống lại quân đội Nga.

Trong khi liên tục nói rằng, những tiến bộ sẽ mất thời gian, Tổng thống Zelensky phủ nhận cuộc chiến đang đi vào bế tắc, đồng thời kêu gọi các đối tác phương Tây của Kiev, chủ yếu là Mỹ, duy trì mức hỗ trợ quân sự.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ