Tổng thống Ukraine sẵn sàng cho “các thỏa hiệp” về Donbass và Crimea

GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng, ông sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về một số “thỏa hiệp” liên quan đến các nước cộng hòa ly khai ở Donetsk và Lugansk, cũng như Crimea.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Trên kênh ABC News, Tổng thống Ukraine được hỏi liệu ông có sẵn sàng nhượng bộ yêu cầu của Moscow về việc công nhận Crimea là một phần của Nga và 2 nước cộng hòa ly khai của Donbass là các quốc gia độc lập hay không.

"Tôi sẵn sàng đối thoại. Chúng tôi chưa sẵn sàng cho một cuộc đầu hàng” – ông Zelensky nói.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) ly khai khỏi Ukraine ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev. Crimea đã bỏ phiếu rời Ukraine và gia nhập Nga cùng năm đó.

Ông Zelensky gọi cả 2 quốc gia trên là “cộng hòa giả” và lặp lại quan điểm lâu nay của Kiev khi coi DPR và LPR là “lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng”.

“Nhưng chúng ta có thể thảo luận về điều này và tìm ra một thỏa hiệp về cách những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và những nước cộng hòa này có thể tồn tại. Điều quan trọng đối với tôi là những người muốn trở thành một phần của Ukraine sẽ sống như thế nào” – ông nói và cho biết “câu hỏi này khó hơn chỉ đơn giản là công nhận (sự độc lập của họ). Đây là một tối hậu thư khác. Và chúng tôi không chuẩn bị cho các tối hậu thư”.

Tổng thống Zelensky nhắc lại rằng ông sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Putin: “Điều cần làm là ông Putin bắt đầu nói chuyện, bắt đầu đối thoại”.

Nga tấn công Ukraien vào ngày 24/2, nhấn mạnh họ đang bảo vệ DPR và LPR cũng như tìm cách để Ukraine tuyên bố là một quốc gia trung lập, không bao giờ gia nhập NATO.

Kiev cho rằng, cuộc tấn công của Nga hoàn toàn phi lý và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại các nước cộng hòa ly khai bằng vũ lực.

Theo RT
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.
Nguyên mẫu chiếc Anka-3 được Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

UCAV Thổ vô hình trước radar

GD&TĐ -Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) vừa chính thức công bố nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái tàng hình Anka-3.
Ảnh minh họa/INT

Tranh cãi tăng tuổi hưu

GD&TĐ - Ngày 16/3, Chính phủ Pháp đã kích hoạt một quyền đặc biệt trong hiến pháp để áp dụng dự luật cải cách hưu trí mà không cần Hạ viện phê chuẩn.