Tổng thống Sandu công bố khả năng sáp nhập Transnistria vào Moldova

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chính quyền Moldova đã thể hiện quyết tâm thu hồi quyền kiểm soát đối với vùng đất ly khai Transnistria.

Tổng thống Sandu công bố khả năng sáp nhập Transnistria vào Moldova

Nhân kỷ niệm ngày bắt đầu xung đột vũ trang ở Dniester, Tổng thống Moldova Maia Sandu bày tỏ quan điểm rằng quá trình đàm phán về việc nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) có thể trở thành yếu tố then chốt cho sự thống nhất của Moldova, vốn bị chia rẽ bởi cuộc chiến ở hai bờ sông Dniester.

Trong buổi lễ được tổ chức vào ngày 2 tháng 3, khi chính quyền Moldova đặt hoa tại tượng đài Đức Mẹ Sầu Bi để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong cuộc chiến, bà Sandu nhấn mạnh rằng người dân ở cả bờ trái và bờ phải của Dniester luôn nỗ lực vì hòa bình và tự do và không có sự bất hòa giữa họ.

Tổng thống Sandu bày tỏ tin tưởng rằng quyết định bắt đầu đàm phán với EU là cơ hội lịch sử đối với Moldova, có thể góp phần mang lại tương lai hòa bình và thịnh vượng cho mọi công dân nước này. Bà đảm bảo rằng chính phủ sẵn sàng nỗ lực hết sức để đạt được sự thống nhất hòa bình của Moldova.

Cũng cần lưu ý rằng vào ngày 14 tháng 12 năm 2023, Liên minh Châu Âu đã cấp tư cách gia nhập cho ứng cử viên Georgia và bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất với Moldova và Ukraine về việc gia nhập khối.

Bước đi này được hỗ trợ bởi sáng kiến ​​​​của bà Sandu nhằm bắt đầu một cuộc trưng cầu dân ý về việc nước cộng hòa gia nhập EU, dự kiến ​​​​vào mùa thu năm 2024.

Trong bối cảnh an ninh tại Dniester, Moldova trước đó đã bày tỏ quan ngại về những động thái của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Đáp lại, chính quyền Transnistria yêu cầu Nga tăng số lượng binh sĩ trong khu vực trước áp lực ngày càng tăng từ Chisinau.

Tổng thống Maia Sandu muốn dùng "đòn bẩy kinh tế" để người dân Transnistria quay về với Moldova.

Tổng thống Maia Sandu muốn dùng "đòn bẩy kinh tế" để người dân Transnistria quay về với Moldova.

Trong diễn biến khác, vào hôm 2 tháng 3, người đứng đầu vùng đất Transnistria không được công nhận - ông Vadim Krasnoselsky, đã có bài phát biểu trong đó lưu ý tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình trên bờ sông Dniester.

Ông Krasnoselsky nhớ lại những sự kiện bi thảm năm 1992, khi cuộc xung đột tại Transnistria bắt đầu, dẫn đến cái chết của 804 người, bao gồm cả dân thường, phụ nữ và trẻ em.

Nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng vào sự cần thiết phải tưởng nhớ những người bảo vệ Pridnestrovie đã ngã xuống trong thời kỳ đó, đồng thời nhấn mạnh mong muốn chung sống hòa bình của vùng đất này.

Ông Krasnoselsky cũng lưu ý vai trò của lực lượng gìn giữ hòa bình trong việc duy trì tình trạng hiện nay, bao gồm 402 quân Nga, 492 quân Transnistria, 355 quân Moldovan, cũng như 10 quan sát viên quân sự từ Ukraine, phục vụ tại 15 đồn và trạm kiểm soát cố định ở các khu vực trọng điểm.

Bên trong "vùng đất bị quên lãng" Transnistria.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).