Tổng thống Putin nói về cáo buộc "thảm sát" Bucha

GD&TĐ - Tại cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenkov hôm qua (12/4), Tổng thống Putin đã bác bỏ cáo buộc quân đội Nga chịu trách nhiệm vụ sát hại dân thường ở Bucha, ngoại ô Kiev.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga so sánh sự việc ở Bucha tương tự những gì đã xảy ra ở Syria, khi phương Tây dàn dựng các vụ tấn công hóa học nhắm vào thường dân để đổ tội cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad. “Hóa ra là điều giả mạo, giả mạo giống hệt ở Bucha”, ông Putin nói.

Ông Putin cho biết thêm rằng các cơ quan tình báo Nga đã nhận được tài liệu từ đồng nghiệp  Belarus chứng minh rằng vụ giết người hàng loạt ở Bucha, phần lớn được coi là “thảm sát”, là được dàn dựng. Tuy nhiên, ông Putin không nói chi tiết về các tài liệu mà ông đề cập.

Bucha xuất hiện trên các mặt báo đầu tháng 4 ngay sau khi quân đội Nga rút khỏi ngoại ô Kiev và quân đội Ukraine di chuyển đến và hàng loạt dân thường thiệt mạng được phát hiện trong thị trấn.

Chính quyền Kiev đổ lỗi cho quân đội Nga về vụ thảm sát có chủ đích này và các chính trị gia hàng đầu phương Tây nhanh chóng đứng về phía Ukraine và tăng cường hành động của họ về vụ việc. Vùng ngoại ô này đã trở thành một điểm nóng cho các chính trị gia châu Âu đến thăm để thể hiện tình đoàn kết của họ với Ukraine, cũng như để lên án “tội ác chiến tranh của Nga”.

Moscow thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vì cho rằng Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014. Nga đã công nhận 2 nước cộng hòa ly khai Donestk và Lugansk là các quốc gia độc lập. Nghị định thư Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai địa vị đặc biệt ở Ukraine.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại 2 nước cộng hòa bằng vũ lực.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ