Chiến sự Ukraine: Những sự kiện chính trong ngày thứ 48

GD&TĐ - Hôm nay (12/4), chiến sự Ukraine đã bước sang ngày thứ 48. Dưới đây là những sự kiện chính đã diễn ra.
Một người đàn ông đi qua nơi để các phương tiện vũ trang và ô tô bị đốt cháy, ở ngoại ô Kiev.
Một người đàn ông đi qua nơi để các phương tiện vũ trang và ô tô bị đốt cháy, ở ngoại ô Kiev.

Giao tranh. Ukraine đã xin thêm vũ khí từ các nước phương Tây để chống lại một cuộc tấn công dự kiến của Nga ở khu vực Donbass.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đã gần hoàn thành việc chuẩn bị cho cuộc tấn công mới vào Donetsk và Luhansk. Thống đốc Luhansk nói rằng Nga đang chuyển các phương tiện quân sự đến gần tiền tuyến.

Theo các quan chức Lầu năm góc Mỹ, lực lượng Nga đang tăng cường xung quanh khu vực Donbass, đặc biệt là gần thị trấn Izyum, nhưng vẫn chưa thực hiện một cuộc tấn công toàn diện.

Ukraine nói rằng đang kiểm tra thông tin chưa được xác minh rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học trong khi bao vây thành phố cảng Mariupol ở miền nam.

Vương quốc Anh cũng cho biết họ đang cố gắng xác minh các báo cáo sau khi tiểu đoàn Azov cực hữu của Ukraine cáo buộc một máy bay không người lái Nga thử “chất độc” vào binh lính và thường dân ở Mariupol.

Thương vong. Tổng thống Zelensky nói trước quốc hội Hàn Quốc rằng hàng chục ngàn người đã chết trong cuộc tấn công của Nga vào Mariupol. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với hãng tin Al Jazeera, ông Zelensky nói trong số 500.000 dân số ở đây, “khoảng 400.000 đã chết hoặc đã đi sơ tán. Hiện tại dân số là khoảng 100.000 người và các thi thể nằm trên khắp đường phố”.

Kinh tế và kinh doanh. Liên minh châu Âu đang soạn thảo các đề xuất về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga, mặc dù các báo cáo cho thấy vẫn chưa có thỏa thuận nào.

Ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết sẽ rời khỏi Nga và nhận khoản tiền 3,3 tỷ USD từ việc bán đơn vị Rosbank của mình cho một công ty có liên quan tới một nhà tài phiệt Nga.

Theo Tổ chức Thương mại Thế giới, chiến sự tại Ukraine gần như có thể làm giảm một nửa tăng trưởng thương mại thế giới trong năm nay và kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu.

Theo Nhà trắng, Tổng thống Joe Biden đã tổ chức một “cuộc trò chuyện trực tiếp, mang tính xây dựng” với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Mỹ đang tìm kiếm sự trợ giúp từ Ấn Độ để gây áp lực kinh tế lên Nga liên quan đến vụ tấn công Ukraine.

Theo Al Jazeera

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...