Chiến sự Ukraine: Những sự kiện chính trong ngày thứ 48

GD&TĐ - Hôm nay (12/4), chiến sự Ukraine đã bước sang ngày thứ 48. Dưới đây là những sự kiện chính đã diễn ra.
Một người đàn ông đi qua nơi để các phương tiện vũ trang và ô tô bị đốt cháy, ở ngoại ô Kiev.
Một người đàn ông đi qua nơi để các phương tiện vũ trang và ô tô bị đốt cháy, ở ngoại ô Kiev.

Giao tranh. Ukraine đã xin thêm vũ khí từ các nước phương Tây để chống lại một cuộc tấn công dự kiến của Nga ở khu vực Donbass.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đã gần hoàn thành việc chuẩn bị cho cuộc tấn công mới vào Donetsk và Luhansk. Thống đốc Luhansk nói rằng Nga đang chuyển các phương tiện quân sự đến gần tiền tuyến.

Theo các quan chức Lầu năm góc Mỹ, lực lượng Nga đang tăng cường xung quanh khu vực Donbass, đặc biệt là gần thị trấn Izyum, nhưng vẫn chưa thực hiện một cuộc tấn công toàn diện.

Ukraine nói rằng đang kiểm tra thông tin chưa được xác minh rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học trong khi bao vây thành phố cảng Mariupol ở miền nam.

Vương quốc Anh cũng cho biết họ đang cố gắng xác minh các báo cáo sau khi tiểu đoàn Azov cực hữu của Ukraine cáo buộc một máy bay không người lái Nga thử “chất độc” vào binh lính và thường dân ở Mariupol.

Thương vong. Tổng thống Zelensky nói trước quốc hội Hàn Quốc rằng hàng chục ngàn người đã chết trong cuộc tấn công của Nga vào Mariupol. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với hãng tin Al Jazeera, ông Zelensky nói trong số 500.000 dân số ở đây, “khoảng 400.000 đã chết hoặc đã đi sơ tán. Hiện tại dân số là khoảng 100.000 người và các thi thể nằm trên khắp đường phố”.

Kinh tế và kinh doanh. Liên minh châu Âu đang soạn thảo các đề xuất về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga, mặc dù các báo cáo cho thấy vẫn chưa có thỏa thuận nào.

Ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết sẽ rời khỏi Nga và nhận khoản tiền 3,3 tỷ USD từ việc bán đơn vị Rosbank của mình cho một công ty có liên quan tới một nhà tài phiệt Nga.

Theo Tổ chức Thương mại Thế giới, chiến sự tại Ukraine gần như có thể làm giảm một nửa tăng trưởng thương mại thế giới trong năm nay và kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu.

Theo Nhà trắng, Tổng thống Joe Biden đã tổ chức một “cuộc trò chuyện trực tiếp, mang tính xây dựng” với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Mỹ đang tìm kiếm sự trợ giúp từ Ấn Độ để gây áp lực kinh tế lên Nga liên quan đến vụ tấn công Ukraine.

Theo Al Jazeera
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.