Tổng thống Putin cải tổ lãnh đạo hải quân

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký quyết định bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao hải quân Nga.

Tổng Tư lệnh hải quân mới của Nga, Đô đốc Aleksandr Moiseev
Tổng Tư lệnh hải quân mới của Nga, Đô đốc Aleksandr Moiseev

Hải quân Nga đang trải qua những thay đổi lớn về nhân sự chỉ huy, với một Tư lệnh mới và hai Chỉ huy hạm đội chủ chốt.

Tại buổi họp hội nghị với giới lãnh đạo quân sự nước này hôm 2/4/2024, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã công bố các quyết định bổ nhiệm được Tổng thống Putin ký.

Theo đó, Đô đốc Aleksandr Moiseev, sĩ quan hải quân xuất sắc, nguyên Tư lệnh Hạm đội phương Bắc, được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm Tư lệnh hải quân Nga.

Phó đô đốc Konstantin Kabantsov, cấp phó của ông Moiseev, giờ đây sẽ thay thế ông ở vị trí chỉ huy Hạm đội phương Bắc, trong khi Phó đô đốc Sergey Pinchuk sẽ tiếp quản Hạm đội Biển Đen của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã chúc mừng các sĩ quan hải quân được thăng chức, bày tỏ hy vọng rằng, họ sẽ “hoàn thành các nhiệm vụ mà Tổng Tư lệnh, Bộ Quốc phòng và quốc gia đề ra”.

Ông Moiseev bắt đầu sự nghiệp quân sự với tư cách là thủy thủ tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc của Liên Xô vào đầu những năm 1980, trở thành sĩ quan điều hành tàu ngầm trong vòng 10 năm.

Ông được trao "Huân chương Dũng cảm" vào đầu những năm 1990 cho một sứ mệnh cắm cờ Nga ở Bắc Cực. Chỉ 4 năm sau, ông đảm nhận chức chỉ huy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Delfin K-407 Novomoskovsk.

Năm 1998, dưới sự chỉ huy của ông Moiseev, tàu ngầm đã phóng hai vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất khi đang lặn dưới nước - sự kiện đầu tiên mang tính lịch sử.

Năm 2011, ông được trao tặng danh hiệu “Anh hùng nước Nga” - danh hiệu quân sự cao quý nhất của quốc gia - sau khi phóng thử thành công tên lửa tiên tiến.

Ông Moiseev đã lãnh đạo Hạm đội Biển Đen Nga từ năm 2018 đến năm 2019 trước khi trở thành Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc vào cuối năm 2019.

Ông thay thế Đô đốc Nikolay Yevmenov làm Tư lệnh Hải quân Nga. Ông Yevmenov đã giữ chức vụ này từ năm 2019.

Cũng tại buổi họp hội nghị, ông Shoigu đã thông báo về những kết quả mà quân đội Nga đạt được trên chiến trường trong thời gian qua.

Theo báo cáo của ông Shoigu, quân đội Nga đang tiếp tục làm giảm khả năng chiến đấu của đối phương.

“Hơn 14.000 thiết bị quân sự của đối phương đã bị lực lượng Nga phá hủy kể từ tháng 1/2024, bao gồm 1.200 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác. Trong cùng thời gian đó, Moscow đã kiểm soát khoảng 403 km2 lãnh thổ mới”, ông Shoigu nói.

“Bất chấp việc Kiev không thành công trên chiến trường, giới lãnh đạo Ukraine vẫn đang cố gắng thuyết phục các nhà tài trợ phương Tây về khả năng chống lại quân đội Nga”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói tiếp, ông đồng thời cho biết thêm, để làm như vậy, Kiev đã sử dụng biện pháp khủng bố và tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga, nhắm vào dân thường.

“Các lực lượng vũ trang của chúng tôi phản ứng một cách bất cân xứng trước những tội ác như vậy của Ukraine. Chỉ riêng trong tháng 3/2024, quân đội Nga đã thực hiện 190 cuộc tấn công nhóm và hai cuộc tấn công lớn vào Ukraine bằng cách sử dụng vũ khí chính xác và máy bay không người lái, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng của nước này”, vị quan chức này chỉ rõ.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Huấn luyện viên Deschamps. Ảnh: ITN

Ai cản được tuyển Pháp tại Euro 2024?

GD&TĐ - Với đội hình khủng cùng kinh nghiệm trận mạc phong phú, đội tuyển Pháp được đánh giá là ứng viên số 1 cho chức vô địch trên đất Đức tại kỳ Euro này.