Tổng thống Putin: Các lệnh trừng phạt Nga sẽ phản tác dụng

GD&TĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga sẽ phản tác dụng trở lại với phương Tây, bao gồm giá lương thực và năng lượng cao hơn. Trong khi đó Nga sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin cho biết không có giải pháp nào thay thế cho “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine và Nga không phải là một quốc gia có thể chấp nhận thỏa hiệp chủ quyền của mình để thu lợi kinh tế ngắn hạn.

“Các biện pháp trừng phạt này sẽ được áp dụng trong mọi trường hợp” – ông Putin nói trong một cuộc họp chính phủ Nga hôm 10/3 – “Có một số câu hỏi, vướng mắc và khó khăn nhưng trước đây chúng ta đã vượt qua và hiện tại chúng ta sẽ vượt qua”.

“Cuối cùng, tất cả điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng độc lập, tự cường và chủ quyền của chúng tôi” – ông nói trong một cuộc họp chính phủ 2 tuần sau khi lực lượng Nga xâm lược nước láng giềng Ukraine.

Bình luận của Tổng thống Putin được đưa ra nhằm mô tả các biện pháp trừng phạt của phương Tây là hành động tự chuốc lấy thất bại, đồng thời trấn an người Nga rằng nước này có thể chịu được điều mà Moscow gọi là “chiến tranh kinh tế” chống lại các ngân hàng, doanh nghiệp và các nhà tài phiệt kinh doanh của họ.

Ông Putin cho biết Nga - nhà sản xuất năng lượng lớn cung cấp 1/3 lượng khí đốt của châu Âu – sẽ tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ theo hợp đồng, mặc dù đã bị áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Mỹ.

Đáp trả lại phương Tây, chính phủ Nga trước đó cho biết đã cấm xuất khẩu thiết bị viễn thông, y tế, ô tô, nông nghiệp điện và công nghệ cùng các mặt hàng khác, cho đến cuối năm 2022.

Tổng cộng, hơn 200 mặt hàng được đưa vào danh sách tạm ngừng xuất khẩu, bao gồm cả toa xe lửa, container, tua-bin và các hàng hóa khác.

Ông Putin thừa nhận các lệnh trừng phạt đối với Nga từ cuộc tấn công 24/2 vào Ukraine đã được cảm nhận.

“Rõ ràng là vào những thời điểm như vậy, nhu cầu của mọi người đối với một số nhóm hàng hóa nhất định luôn tăng lên, nhưng chúng tôi không nghi ngờ rằng chúng ta sẽ giải quyết tất cả những vấn đề này trong khi làm việc một cách bình tĩnh” – ông nói – “Dần dần mọi người sẽ tự định hướng cho mình, họ hiểu rằng đơn giản là không có sự kiện nào mà chúng ta không thể khép lại và giải quyết”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga là nước sản xuất phân bón nông nghiệp lớn và nói rằng sẽ không thể tránh khỏi “hậu quả tiêu cực” đối với thị trường lương thực thế giới nếu phương Tây gây ra vấn đề cho Nga.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga đã báo cáo tại cuộc họp rằng an ninh lương thực của đất nước đã được đảm bảo.

Cũng tại cuộc họp trên, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết Nga đã thực hiện các biện pháp hạn chế dòng vốn chảy ra ngoài và nước này sẽ trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp, không phải bằng đô la.

“Trong 2 tuần qua, các nước phương Tây đã tiến hành một cuộc chiến kinh tế và tài chính chống lại Nga” – ông nói và cho biết phương Tây đã không thực hiện nghĩa vụ với Nga khi đóng băng dự trữ vàng và ngoại tệ của nước này.

Theo Al Jazeera

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ