Nhà trắng giải thích lý do máy bay không được đưa tới Ukraine

GD&TĐ - Thư ký Báo chí Nhà trắng Jen Psaki thừa nhận với phóng viên lý do Mỹ không chuyển 28 chiến đấu cơ của Ba Lan cho Ukraine.
Mỹ nêu lý do không chuyển chiến đấu cơ của Ba Lan cho Ukraine.
Mỹ nêu lý do không chuyển chiến đấu cơ của Ba Lan cho Ukraine.

Đó là để Mỹ (hoặc có thể một đồng minh NATO khác) tránh liên quan trực tiếp trong cuộc chiến giữa Ukraine và Nga.

“Tôi muốn nói rằng đánh giá của chúng tôi dựa trên việc làm thế nào để chặn một cuộc chiến tranh thế giới ở đây” – bà Psaki trả lời câu hỏi của một phóng viên về các máy bay. Bà gọi vấn đề khơi mào Thế chiến thứ 3 là “một vấn đề quan trọng mà cộng đồng tình báo, Bộ Quốc phòng và Tổng thống phải cân nhắc vào mọi thời điểm”.

“Có một nấc thang” – bà Psaki nói về sự khác biệt giữa vũ khí chống tăng và máy bay, vốn có thể “xuyên biên giới” và làm cuộc chiến leo thang – “Chúng tôi sẽ không làm những điều mà chúng tôi nghĩ không có lợi cho Mỹ và đồng minh NATO”.

Nhiều người đã yêu cầu được biết điều gì đã xảy ra với những máy bay mà Mỹ và/hoặc NATO “được cho là” bàn giao cho Ba Lan để được chuyển tới Ukraine. Tuy nhiên, người ta nhận ra rằng bất kỳ đoàn xe nào của Ba Lan (hoặc các quốc gia NATO khác) đưa vật liệu chiến tranh vào Ukraine sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu quân sự của Nga. Điều này có nguy cơ tạo ra hoàn cảnh để NATO tuyên chiến theo Điều 5 và về cơ bản là kích hoạt Thế chiến III.

Trước đó, Psaki đổ lỗi việc Mỹ không 28 máy bay chiến đấu của Ba Lan cho Ukraine là do “sự cố liên lạc tạm thời”, sau khi Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Ba Lan đã được “bật đèn xanh” để tiến hành chuyển giao các máy bay.

Thư ký báo chí Nhà trắng khẳng định Mỹ có “mối quan hệ bền chặt với Ba Lan” và “cơ chế” chuyển giao là một vấn đề thực sự. Ba Lan đã đề nghị chuyển các chiến đấu cơ MiG-29 đến căn cứ Ramstein của Mỹ ở Đức. Tuy nhiên, Mỹ dường như không chắc chắn phải tiếp tục ra sao để mình (và NATO) không liên quan trực tiếp đến cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelensky trước đó bày tỏ sự mất kiên nhẫn ngày càng tăng, yêu cầu cung cấp máy bay phản lực và tạo vùng cấm bay. “Đừng chuyển trách nhiệm” – ông nói trong một bài phát biểu hôm thứ 4 – “Hãy gửi máy bay cho chúng tôi”.

Theo RT
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.