Sự kiện này đã được tờ báo Le Figaro đưa tin. Trong số những người được mời đến Cung điện Élysée có các công ty quốc phòng lớn Safran, Thalès, Naval Group, Dassault và KNDS.
Bên cạnh đó, đại diện của 4 nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành công nghiệp quốc phòng cũng dự kiến sẽ tham gia cuộc họp.
Trong cuộc trò chuyện này, ông Macron muốn biết liệu họ có khả năng sản xuất thêm vũ khí hay không và với tốc độ nào. Về phần mình, các doanh nghiệp đang tìm kiếm sự bảo đảm từ chính phủ Pháp.
Hôm 13 tháng 3, Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Marc Ferracci cho biết chính phủ muốn dựa vào các nhà sản xuất nội địa để tăng sản lượng vũ khí, trang thiết bị quốc phòng.

Ngành công nghiệp quốc phòng Pháp hiện nay có thể sản xuất mọi thứ, từ tàu ngầm hạt nhân đến máy bay chiến đấu hiện đại và xe bọc thép, pháo binh và tên lửa. Đất nước này có nhiều công ty lớn hoạt động trong mọi lĩnh vực.
Chỉ riêng trong tháng 2 năm nay, 530 xe bọc thép Serval Appui SCORPION đã được Quân đội Pháp đặt hàng, việc giao hàng sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn từ cuối năm 2025 đến năm 2031.
Đơn đặt hàng trị giá hơn 1 tỷ euro này dành cho các công ty KNDS, TEXELIS, MBDA và CS GROUP có trụ sở kinh doanh tại Pháp. Khoản đầu tư này được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Xe chiến thuật hạng nhẹ đa năng (VLTP).
Bộ Quốc phòng Pháp cũng đang đầu tư 600 triệu euro để tăng cường khả năng phòng không của nước này. Số tiền này sẽ được sử dụng để mua các hệ thống vũ khí mới, hiện đại hóa và phát triển các tổ hợp tiên tiến trong giai đoạn 2024 - 2030.
Vào cuối năm 2024, Tổng cục Vũ khí đã bàn giao cho Quân đội Pháp hệ thống súng cối tự hành MEPAC đầu tiên dựa trên khung gầm xe bọc thép Griffon.
Nhớ lại vào đầu tháng 3, Tổng thống Macron đã chỉ thị đẩy nhanh việc phân bổ viện trợ quân sự cho Ukraine để bù đắp cho sự thiếu hụt hỗ trợ từ Hoa Kỳ, khi đó đã bị ông Donald Trump đình chỉ.