Tổng thống Pháp: Chỉ gây áp lực lên Nga sẽ không giải quyết được vấn đề Ukraine

GD&TĐ - Trước khi Paris nhậm chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nếu chỉ gây áp lực lên Nga thôi sẽ không giải quyết được vấn đề Ukraine.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nói về cuộc khủng hoảng Ukraine tại cuộc họp báo hôm qua (9/12), ông Macron cho biết điều quan trọng là châu Âu phải thân thiết với Kiev nhưng Tổng thống Nga Putin cũng nắm giữ “nhiều mấu chốt của tình hình” ở đông Ukraine. Ông Macron nói rằng ông dự kiến thảo luận vấn đề này với Tổng thống Ukraine Zelensky và người đồng cấp Nga Putin trong tương lai gần.

Tổng thống Pháp lập luận rằng chính “định dạng Normandy” của các cuộc đàm phán do Pháp và Đức tổ chức đã giúp ngăn chặn đổ máu ở miền đông Ukraine.

Ông Macron nêu mong muốn liên hệ với Tổng thống Zelensky và ông sẽ gặp người đồng cấp Ukraine vào thứ 4 tới. Đồng thời, ông sẽ đàm phán với Tổng thống Mỹ Biden vào tuần tới để khởi động lại định dạng Normandy và tiến trình chính trị.

Tổng thống Pháp cũng khen ngợi Tổng thống Joe Biden về cuộc điện đàm với Tổng thống Putin mới đây, nhưng ông lưu ý rằng sự can dự của Washington không ảnh hưởng đến các nỗ lực ngoại giao của châu Âu.

“Tôi nghĩ rằng sự phối hợp này sẽ không thay thế định dạng đã có. Chính Tổng thống Biden đã lưu ý trong thông cáo về tầm quan trọng của định dạng Normandy” – ông Macron nói.

Cuộc họp báo hôm qua được tổ chức trước khi Pháp đảm nhận nhiệm kỳ chủ tịch 6 tháng của Hội đồng châu Âu vào tháng Giêng. Các mục tiêu được công bố công khai của Macron cho nhiệm kỳ này là đạt được “chủ quyền chiến lược” của EU về cả quân sự và kinh tế.

Theo RT
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.