Tổng thống Iran Rouhani thông báo về các hoạt động kinh tế

Tổng thống Iran Rouhani thông báo về các hoạt động kinh tế

Iran đã phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của bệnh hô hấp có khả năng lây nhiễm cao có tên gọi là Covid-19, nhưng các nhà chức trách cũng lo ngại rằng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động cộng đồng giúp ngăn chặn virus có thể sẽ phá hủy nền kinh tế vốn đang bị trừng phạt của nước này.

“Dưới sự giám sát của Bộ y tế, tất cả các hoạt động kinh tế có rủi ro thấp này sẽ tiếp tục được thực hiện từ thứ Bảy”, Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố trong một cuộc họp trên truyền hình, nói thêm rằng “những hoạt động đó sẽ có hiệu lực ở Tehran đến ngày 18 tháng 4”.

“2/3 tổng số nhân viên chính phủ Iran sẽ bắt đầu làm việc từ xa từ thứ Bảy… Quyết định này phù hợp với lời khuyên ở nhà của các cơ quan y tế”.

Ông Rouhani không nói cụ thể hoạt động có rủi ro thấp là những gì, nhưng cho biết việc đình chỉ các ‘hoạt động có rủi ro cao’ - trường học, trường đại học và các sự kiện xã hội, văn hóa, thể thao và tôn giáo khác nhau sẽ được kéo dài đến ngày 18 tháng 4.

Bộ Y tế cho biết số người chết vì covid-19 của nước này đã lên tới 3.603 trong tổng số 58.226 người nhiễm bệnh. Số ca tử vong mỗi ngày đã tăng ít nhất 100 người.

Các quan chức Iran đã nhiều lần lên tiếng về việc người Iran phớt lờ các lời kêu gọi ở nhà cũng như yêu cầu hủy bỏ kế hoạch du lịch cho kỳ nghỉ năm mới bắt đầu vào ngày 20 tháng 3.

Các nhân viên y tế đã cảnh báo về một làn sóng nhiễm covid-19 mới ở Cộng hòa Hồi giáo. Chính phủ Rouhani đã cố gắng không phong tỏa các thành phố nhưng cấm đi lại liên tỉnh cho đến ngày 8 tháng Tư.

Ông Rouhani cho biết lệnh cấm này sẽ được kéo dài đến ngày 18 tháng Tư.

Theo Reuters.com