Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử

GD&TĐ - Chiều nay (20/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã về nước sau chuyến thăm 3 ngày tới Triều Tiên để tham dự thượng đỉnh song phương lần 3 với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thực hiện một chuyến đi mang tính biểu tượng lên đỉnh núi Paekdu.
Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử

Ông Moon đã lên máy bay về nước sau khi cùng ông Kim lên đỉnh núi Paekdu – một sự kiện làm nổi bật thành công thượng đỉnh song phương ở Bình Nhưỡng.

Đây là chuyến đi đầu tiên của Tổng thống Moon tới Bình Nhưỡng với mục đích chủ yếu là phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chung hôm qua, ông Moon và ông Kim đã tái khẳng định cam kết của mình nhằm hoàn toàn loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Trong một động thái đáp lại yêu cầu có thêm các bước đi nhằm phi hạt nhân hóa của Mỹ, lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý dỡ bỏ vĩnh viễn bãi thử tên lửa của nước mình và các bệ phóng ở Dongchang-ri. Ông cũng đề nghị sẽ dỡ bỏ vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy “những biện pháp tương ứng” nhất định từ phía Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump dường như rất hoan nghênh kết quả của thượng đỉnh liên Triều trong một thông điệp trên mạng Twitter rằng sẽ không còn “vụ thử tên lửa và hạt nhân” ít nhất là bây giờ.

Vài giờ sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đã mời các quan chức Triều Tiên tới gặp gỡ đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun ở Viene Áo, “vào một dịp gần nhất”.

Khi đề cập tới tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo liên Triều, ông Pompeo cho biết Mỹ đang chuẩn bị tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm chuyển đổi mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Tổng thống Moon dự kiến sẽ thăm New York vào tuần sau để dự một thượng đỉnh song phương với Tổng thống Trump. Người ta cho rằng Tổng thống Hàn Quốc sẽ thúc giục Mỹ có một số nhượng bộ và thỏa hiệp với Triều Tiên.

Ông Kim và ông Moon đã nhất trí gặp lại tại Seoul trong năm nay và đây sẽ là thượng đỉnh song phương lần thứ 4 của họ.

Trước khi về nước, Tổng thống Hàn Quốc được Lãnh đạo Triều Tiên tặng 2 tấn nấm.

Xem lại một số hình ảnh đẹp trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tại Triều Tiên:

Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử ảnh 2
Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử ảnh 3
Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử ảnh 4
Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử ảnh 5
Tổng thống Hàn Quốc đã hoàn thành một thượng đỉnh lịch sử ảnh 6
Trên đỉnh núi Paekdu
Theo Yonhap News
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.