Tổng thống Brazil ước mơ tạo ra đồng tiền riêng cho BRICS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva cho biết ông ước mơ tạo ra đồng tiền chung BRICS để ‘thách thức’ đồng USD.
Đồng USD.
Đồng USD.

"Ước mơ của tôi là chúng ta có một loại tiền tệ để các quốc gia của chúng ta có thể kinh doanh mà không phụ thuộc vào đồng USD. Thật không thể chấp nhận được việc chúng ta bị hạn chế trong kinh doanh" - ABC News dẫn lời nhà lãnh đạo Brazil nói trong cuộc họp báo với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro.

Ông lưu ý rằng việc từ chối đồng USD là cần thiết bởi vì nó “thuộc sở hữu hoàn toàn của Hoa Kỳ và họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với nó”.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Venezuela bày tỏ mong muốn của nước này trở thành một phần của BRICS.

Khối này được cho là đang hình thành một trật tự thế giới mới và hiện đang trở thành một thỏi nam châm lớn đối với những người "muốn có một thế giới khác dựa trên hòa bình và hợp tác”.

Brazil từ lâu thể hiện mong muốn tạo ra một loại tiền tệ duy nhất của BRICS. Các chuyên gia nêu tên 2 yếu tố chính thúc đẩy việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho giao dịch giữa các nước là việc các quốc gia mới gia nhập BRICS và chính sách kinh tế của Washington.

Ngày 23/5, nhà phân tích tài chính Sergey Chevrychkin của thị trường Finmir, nói với Izvestia rằng ông tin đề xuất của quỹ Roscongress về việc biến Ngân hàng Phát triển mới thành một giải pháp thay thế cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho các nước BRICS sẽ thành công.

Trước đó, ngày 28/2, trong cuộc trò chuyện với Izvestia, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý, thế giới đang trải qua quá trình phi USD hóa, các nước bắt đầu "dựa nhiều hơn vào đồng tiền quốc gia của mình".

Theo IZ
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.