Tổng thống Biden sẽ thay đổi giáo dục Mỹ?

GD&TĐ - Joe Biden từng đề cập vấn đề giáo dục trong bài phát biểu của mình tại tiểu bang Wilmington: “Đối với các nhà giáo dục Mỹ, đây là một ngày tuyệt vời cho tất cả các bạn".
63% HS Mỹ đã đăng ký học tại các học khu cung cấp một số hình thức học trực tiếp ít nhất vài ngày một tuần. Ảnh: ED
63% HS Mỹ đã đăng ký học tại các học khu cung cấp một số hình thức học trực tiếp ít nhất vài ngày một tuần. Ảnh: ED

Nhiều người đặt câu hỏi: Joe Biden có thể hy vọng đạt được bao nhiêu phần trăm trong chương trình nghị sự sắp tới, trước những thách thức to lớn của Covid-19? Dưới đây là nhận định tổng quan của giới chuyên môn về các ưu tiên chính sách của Joe Biden đối với giáo dục K-12 và giáo dục ĐH.

Mở lại trường học một cách an toàn

Các chuyên gia cho rằng, chương trình giáo dục của Tổng thống Joe Biden bắt đầu bằng cách đối đầu với mối đe dọa của Covid-19. Tính đến ngày 9/11, theo một ước tính quốc gia, 63% HS Mỹ đã đăng ký học tại các cơ sở giáo dục cung cấp một số hình thức học trực tiếp ít nhất vài ngày một tuần. Các chuyên gia giáo dục vẫn dự báo lượng HS phải giảm học trực tiếp rất lớn và những tác động tiêu cực đến xã hội cũng như cảm xúc. Việc không được đến trường đối với học sinh nhỏ tuổi, những người có nhu cầu đặc biệt và học sinh có thu nhập thấp sẽ bị tác động nhiều nhất.

Câu hỏi về việc có mở lại trường học hay không và khi nào, đã trở thành một cuộc tranh luận chính trị trong mùa hè khi cựu Tổng thống Trump kêu gọi mạnh mẽ mở cửa lại mà không cung cấp thêm kinh phí thông qua Quốc hội. Ngược lại, Biden đã công khai ghi nhận ước tính của Hiệp hội Giám đốc Trường học và Hiệp hội các Cơ quan Dịch vụ Giáo dục rằng, giáo dục K-12 (từ mầm non đến phổ thông) cần ít nhất 200 tỷ USD tài trợ khẩn cấp.

Mới đây, tổng thống Joe Biden đã đặt tên cho một nhóm đặc nhiệm Covid-19, bao gồm các bác sĩ và chuyên gia y tế công cộng để tham vấn về vấn đề giáo dục. Một số thành viên đã nói một cách thận trọng ủng hộ việc mở lại trường học, nhưng chỉ với các biện pháp an toàn thích hợp tại chỗ và các nguồn lực để thực hiện đúng.

Tổng thống Biden sẽ thay đổi giáo dục Mỹ? ảnh 1
Tổng thống Joe Biden đứng trên sân khấu với vợ ông, Jill Biden, tại Wilmington. Ảnh: NPR

Quyền và công bằng

Betsy DeVos - Thư ký giáo dục giám sát các vấn đề phân biệt đối xử và thiên vị thông qua Văn phòng Quyền Công dân, trong nhiệm kỳ gây tranh cãi của mình, đã đưa ra tiêu đề về việc khôi phục quyền cho SV chuyển giới (LGBTQ) và hướng dẫn về kỷ luật phân biệt chủng tộc. “Về công bằng chủng tộc, công bằng xã hội, tôi cho rằng, đây là công việc mà chúng tôi vẫn phải làm cho phụ nữ và trẻ em gái... Quyền của HS LGBTQ thuộc về những nỗ lực của chúng tôi”, bà cho biết. 

Sargrad đến từ Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ chia sẻ: “Tôi nghĩ tới đây chúng ta sẽ thấy một nỗ lực thực sự nhằm thực thi luật dân quyền của quốc gia và xây dựng lại Văn phòng Dân quyền, bảo đảm họ đang điều tra các khiếu nại, đang theo đuổi các vụ việc, rằng họ đang coi trọng vai trò của mình là thực thi luật dân quyền”.

Tổng thống Biden sẽ thay đổi giáo dục Mỹ? ảnh 2
Đối với giáo dục ĐH, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một kế hoạch tốn kém và đầy tham vọng. Ảnh: PBS

Giáo dục đại học

Đối với giáo dục ĐH, tổng thống Biden đã đưa ra một kế hoạch tốn kém và đầy tham vọng trong chiến dịch bao gồm các trường ĐH công lập miễn phí, xóa nợ và hỗ trợ nhiều tiền hơn cho SV có thu nhập thấp. Nhìn chung, cách tiếp cận của chính phủ liên bang đối với giáo dục ĐH gần như chắc chắn sẽ ít đối đầu hơn. “Đây sẽ là một cơ quan quản lý quan tâm đến những thách thức mà SV đang phải đối mặt, biết rằng chi phí học ĐH là một vấn đề quan trọng và cần được giải quyết ở cả phía trước và phía sau”, Antoinette Flores, Giám đốc Trung tâm Tiến bộ Mỹ nhận định. Tuy nhiên, các chuyên gia khác không chắc chắn chính quyền tổng thống Biden có thể đi bao xa để đấu tranh cho các đề xuất chính sách tiến bộ, một số đề xuất được mượn từ Warren và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho chiến dịch.

Jason Delisle đến từ American Enterprise Institute, một tổ chức tư tưởng thiên hữu, cho biết: “Những kế hoạch này trông không giống những gì Biden đã ủng hộ vào năm 2008, nói cách khác, nó thực sự không giống với những gì ông ấy đã ủng hộ trong phần lớn sự nghiệp của mình. Chúng ta nên nghe lời ông ấy. Nhưng bạn hãy nhìn vào những gì ông ấy đã đề xuất trên cấp cao hơn trong quá khứ và bạn chỉ cần nói: Bạn có thực sự tin vào những thứ của riêng bạn ở đây không? Ông ấy sẽ nỗ lực đến mức nào vì điều này?”.

Theo NPR
Trung Quốc cần cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Trung Quốc: Xáo trộn trong hệ thống giáo dục dạy nghề

GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
Thí sinh Ấn Độ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào trường y năm 2021.

Bê bối gian lận tuyển sinh đại học thế giới

GD&TĐ - Trong khi giới nhà giàu Mỹ giả mạo thành tích thể thao cho con trong hồ sơ tuyển sinh đại học, các quan chức cấp cao Ấn Độ dàn xếp thi hộ và sửa điểm cho thí sinh. Bê bối bị phanh phui làm giảm uy tín của các trường đại học và ngành giáo dục các nước.
Hệ thống đánh giá khiến giáo viên Singapore 'sợ hãi'.

Hệ lụy từ… Covid-19 với giáo viên

GD&TĐ -Ngoài khối lượng công việc, một số giáo viên cảm thấy sức khỏe tinh thần của họ bị coi thường hoặc không được ưu tiên. Khi được hỏi về những yếu tố gây căng thẳng, hầu hết họ đều cho rằng, việc chuyển sang giảng dạy trực tuyến là nguyên nhân chính.
Khủng hoảng lương thực: Hệ lụy đối với bữa ăn học đường

Khủng hoảng lương thực: Hệ lụy đối với bữa ăn học đường

GD&TĐ - Khủng hoảng lương thực và chi phí sinh hoạt không chỉ tác động lên cuộc sống của người dân mà đang bủa vây các trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các chương trình bữa trưa miễn phí hoặc trợ giá cho học sinh tại trường học đang bị cắt giảm do thiếu nguồn cung, giá thực phẩm lên cao.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,