Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tổng kết dự án Phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2: Góp phần rút ngắn khoảng cách giáo dục

Hiếu Nguyễn - 29/05/2020, 12:00 GMT+7 | Giáo dục
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị tổng kết.Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội nghị tổng kết.

Khởi động từ 2013, dự án Phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2 có mục tiêu tăng cường chất lượng giáo dục THPT tiếp cận chuẩn chất lượng giáo dục THPT của các nước tiên tiến; mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục THPT cho các nhóm thiệt thòi; tăng cường năng lực lập kế hoạch và quản lí giáo dục THPT.

Với sự tài trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), dự án Phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2 được chia thành 5 hạng mục chính: xây dựng cơ bản; mua sắm thiết bị và đồ gỗ; sách và tài liệu hướng dẫn; phát triển đội ngũ; nghiên cứu, khảo sát, thí điểm.

Sau gần 7 năm thực hiện, các hoạt động của dự án cơ bản đã hoàn thành hoặc hoàn thành vượt mức. Đơn cử, với hạng mục xây dựng cơ bản, tại 33 tỉnh khó khăn, dự án đã xây dựng được 1.068 phòng học tại 133 trường (đạt 101,7%) và 6 trung tâm phát triển kĩ năng sư phạm thuộc 6 khoa/trường đại học sư phạm.

Ở hạng mục đào tạo trong nước, dự án đã tập huấn, bồi dưỡng được 82.795 cán bộ quản lý và giáo viên cấp trung học phổ thông theo 2 hình thức đào tạo là trực tuyến và trực tiếp, đạt 178%. Nhóm đào tạo trong nước vẫn đang được tiếp tục triển khai. Hạng mục mua sắm thiết bị đồ gỗ, dự án hoàn thành 100%; biên soạn tài liệu đạt 67%.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện các hoạt động của dự án.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 1 trong 72 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các hoạt động của dự án.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao kết quả đạt được của dự án, đặc biệt ở nội dung tăng cường chất lượng giáo dục THPT tiếp cận chuẩn chất lượng giáo dục THPT của các nước tiên tiến. Kết quả dự án cũng góp phần rút ngắn khoảng cách giáo dục vùng khó khăn với các vùng thuận lợi.

Thứ trưởng yêu cầu những tập thể, cá nhân được thụ hưởng dự án, từ Bộ GD&ĐT, sở GD&ĐT đến từng giáo viên phải có trách nhiệm tiếp tục duy trì một cách tốt nhất những kết quả dự án đã đạt được; cố gắng triển khai thực hiện mục tiêu cao nhất của dự án là giúp ngành Giáo dục, Bộ GD&ĐT thực hiện thành công đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 và đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tại hội nghị, 32 tập thể và 72 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các hoạt động của dự án Phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2 đã được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm