Tổng kết chương trình đào tạo tiến sĩ quốc tế do Pháp trợ giúp

GD&TĐ - Trường Đại học Ngoại thương vừa Khai giảng chương trình Thạc sĩ Thương mại và Quan hệ kinh tế Á - Âu năm 2017 và Tổng kết chương trình Hỗ trợ đào tạo tiến sĩ quốc tế (IMAGERI).  Chương trình nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Ngoại thương và trường Đại học Rennes 2 (Cộng hòa Pháp) về đào tạo và hợp tác nghiên cứu.
Các giảng viên và học viên tại buổi lễ
Các giảng viên và học viên tại buổi lễ

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam, đại diện các đối tác là Đại học Rennes 2, Đại học Rouen, Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF, Viên Hàn lâm và KHXH VN-VASS…); cùng đông đảo giảng viên, các cựu học viên, và đặc biệt là 17 tân học viên khóa 09, trong đó có 04 học viên đến từ Châu Âu, 02 học viên từ Châu Mỹ và 11 học viên từ Châu Á.

Chương trình Thạc sĩ Thương mại và Quan hệ kinh tế Á-Âu và chương trình Hỗ trợ đào tạo tiến sĩ quốc tế (IMAGERI) là những chương trình được đánh giá cao về mặt học thuật, có sự tham gia của các chuyên gia từ các trường đại học có uy tín như Đại học Rouen (Pháp), Đại học Rennes 2 (Pháp), Đại học Ghent (Vương quốc Bỉ)…

Đây là chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp, với việc kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đã được Ủy ban châu Âu Jean Monnet (Thạc sĩ quốc tế Pháp ngữ) cấp chứng nhận 5 sao ghi nhận chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn châu Âu.

Đến nay, đã có gần 150 học viên tốt nghiệp đến từ nhiều quốc gia, và vùng lãnh thổ như: Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Lào, Campuchia, Mali, Maroc, An-giê-ri (châu Phi), Việt Nam…

Chương trình IMAGERI là dự án được phối hợp thực hiện bởi Trường Đại học Ngoại thương với Đại học Rouen (Pháp), Đại học Rennes 2 (Pháp) và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS), dưới sự tài trợ của Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF) trong giai đoạn 2015-2017, nhằm nâng cao năng lực cho các nhà nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và các ứng viên đăng ký học Tiến sĩ tại các chương trình có uy tín tại các trường đại học nước ngoài.

Sau gần 03 năm thực hiện, chương trình đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các học viên là cán bộ, giảng viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức khác trên cả nước như Đại học Ngoại thương, Đại học Đà Nẵng, Đại học Công nghiệp Huế, Học viện Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam…. Chương trình đã đạt được những thành công tích cực ban đầu để mở ra giai đoạn phát triển tiếp theo.

Những thành quả của cả hai chương trình đã cho thấy hướng đi đúng đắn trong chiến lược hợp tác quốc tế cũng như sự quyết tâm nỗ lực của trường Đại học Ngoại thương và các đối tác, thực hiện sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng với sự phát triển không ngừng của nhu cầu xã hội.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.