Tổng giám đốc Rostec thừa nhận thực trạng nền kinh tế thời chiến

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nền kinh tế thời chiến mà Nga triển khai không mang lại lợi nhuận cao cho các nhà sản xuất vũ khí, bởi vì mọi thứ đều nằm trong vòng khống chế.

Tổng giám đốc Rostec thừa nhận thực trạng nền kinh tế thời chiến

Ông Andrey Belousov - người vừa được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới đã có bài phát biểu quan trọng, nói về nền kinh tế thời chiến của Liên bang Nga hiện nay.

Tuy vậy ngay sau đó người đứng đầu Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec - ông Sergey Chemezov đã đưa ra một số ý kiến, trong đó vạch rõ khó khăn liên quan tới kế hoạch hoạt động của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga.

Ông Chemezov đã có một cuộc phỏng vấn dài với hãng tin RBK, trong đó nêu ra một số điểm chính liên quan đến việc sản xuất mặt hàng quốc phòng, cần lưu ý rằng Rostec là tập đoàn lớn nhất gồm các doanh nghiệp sản xuất tới 80% tổng số vũ khí của Nga.

Và những gì được ông Chemezov tiết lộ đã trực tiếp chỉ ra rằng trong lĩnh vực này, không phải mọi thứ đều rõ ràng và tốt đẹp như những gì đang cố gắng thể hiện.

Điều đáng quan tâm ở đây là người đứng đầu Rostec đã nhận được câu hỏi đó là: "Liệu tình hình kinh tế hiện nay ở Liên bang Nga có giống thời điểm năm 1986 hay không"?

Vị quan chức trên mở màn bằng cách trích dẫn câu nói nổi tiếng của ông Gorbachev: "Điểm đặc biệt của kế hoạch là cần phải kết hợp dầu và súng" và "tình thế đã khiến chúng tôi nghẹt thở".

Ông Chemezov nói tiếp, "gần như" chúng ta sẽ đối diện tình hình diễn ra vào năm 1986, khi nền kinh tế Liên Xô rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc và phải cố gắng thoát ra bằng những cải cách "quyết đoán".

Các nhà sản xuất vũ khí Nga không thu được lợi nhuận đủ lớn cho dù phải mở rộng năng lực.

Các nhà sản xuất vũ khí Nga không thu được lợi nhuận đủ lớn cho dù phải mở rộng năng lực.

Ngoài ra một trong những chủ đề chính của cuộc phỏng vấn là đấu tranh vì vấn đề tiền bạc. Bởi vì quan điểm chính của tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov là xem xét giá vũ khí cung cấp cho Quân đội Nga.

Trước yêu cầu từ trên, ông Chemezov chỉ đơn giản thông báo một vài con số: lợi nhuận sản xuất tại Rostec chỉ là 2,28%, đồng thời lưu ý rằng “một số lượng lớn các vấn đề đã tích tụ” tại nhiều doanh nghiệp trực thuộc.

Về khả năng sinh lời từ những hợp đồng ký với Bộ Quốc phòng Nga, theo ông Chemezov, con số hợp lý phải ở mức 5 - 10% thay vì chỉ vỏn vẹn có 2,28% như hiện nay.

Ông Chemezov cũng tuyên bố rằng các nhà quản lý doanh nghiệp quốc phòng không quan tâm đến việc giảm chi phí sản xuất, bởi vì nếu họ giảm, thì năm sau Bộ Quốc phòng sẽ ấn định đúng mức giá thấp hơn nói trên, và số tiền tiết kiệm được sẽ bị lấy đi khỏi doanh nghiệp.

Vị lãnh đạo nhấn mạnh, các doanh nghiệp quốc phòng tuân theo quy luật của nền kinh tế giống như bất kỳ đơn vị nào khác. Và lợi nhuận là điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp, nếu thiếu yếu tố này, chỉ dẫn đến sự sụp đổ.

Tuy vậy ngay từ năm 2022, Liên bang Nga đã thông qua luật trong đó Bộ Quốc phòng quy định giá cả và các điều kiện khác, và quan trọng nhất - nghĩa vụ thực hiện hợp đồng mà không có khả năng từ chối, nếu không muốn đối diện bản án hình sự.

Nâng cấp xe tăng T-62M tại doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Rostec.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ