Tội phạm ma túy vùng cao ngày càng manh động

Thủ đoạn của tội phạm ma túy tinh vi xảo quyệt là một trong những nguyên nhân khiến cuộc chiến phòng chống ma túy của lực lượng chức năng ngày càng khó khăn.
Tội phạm ma túy vùng cao ngày càng manh động

Điện Biên - tâm điểm nóng về ma túy

Cơ quan chức năng cho biết, ngày 30/4/2013, lực lượng Biên phòng và Hải quan tỉnh Điện Biên đã bắt giữ đối tượng Lý Tùng Nhìa (38 tuổi, tỉnh Phong Xa Lỳ, Lào) khi đang trên đường vận chuyển ma túy vào Việt Nam.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng thu giữ tổng khối lượng ma túy tương đương 110 bánh heroin; cùng hàng chục máy xay heroin, thuốc nổ, súng, 1.500 viên đạn và nhiều các tang vật khác.

Theo xác định, đối tượng cùng 3 gia đình đã tổ chức sản xuất, chế ép ma túy hơn 10 năm, cung cấp cho các mối hàng tại Việt Nam hơn 10.000 bánh heroin.

Gần đây nhất, từ 12-14/8/2014, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 10 bị cáo trong vụ án "vận chuyển, mua bán ma túy trái phép" lớn nhất từ trước đến nay tại Điện Biên với 6 án tử hình.

Các bị cáo trên bị buộc tội buôn bán, vận chuyển trái phép hàng trăm bánh heroin từ Lào về Hà Nội, Lạng Sơn để bán sang Trung Quốc.

Tội phạm ma túy ngày càng manh động, liều lĩnh...

Cơ quan chức năng cho biết, có những nhóm đối tượng buôn bán ma túy hoạt động rất tinh vi, manh động, vì vậy lực lượng biên phòng đã phải băng rừng phục kích hàng giờ đồng hồ trong đêm tối giữa rừng sâu núi cao để đón lõng đối tượng, thậm chí thường xuyên phải đấu tranh với các đối tượng sử dụng vũ khí nóng.

Do đó, công tác chống tội phạm ma túy vùng biên Tây Bắc không hề đơn giản.

“Phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy rất tinh vi, xảo quyệt, manh động, sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả khi bị vây bắt, trang thiết bị phương tiện của ta trong đấu tranh cũng chưa thực sự đáp ứng yêu cầu.

Thời gian tới hoạt động của tội phạm ma túy trên vùng biên giới Điện Biên sẽ còn tiếp tục phức tạp, vì vậy chúng tôi xác định đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài và còn nhiều gian khổ…” Đại tá Hoàng Minh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho hay.

Từ đầu năm 2014, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã bắt giữ gần 70 vụ với hơn 90 đối tượng, tang vật thu được gần 80kg heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Do khó khăn trong công tác dân vận, khó khăn vì địa hình, trong khi đó tội phạm ngày càng manh động liều lĩnh và nhiều thủ đoạn… vì vậy, cuộc chiến với tội phạm ma túy ở tâm "vùng ma túy" lớn nhất Tây Bắc chưa bao giờ hết nguy hiểm.

Để hiểu phần nào những khó khăn trong công tác chống tội phạm ma túy của lực lượng Bộ đội biên phòng miền Tây Bắc, mời quý vị theo dõi video nội dung chi tiết dưới đây:

Theo VTV