Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

GD&TĐ - Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó.
Thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ.
Thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Đăng ký vào lớp chuyên tiếng Anh, em Vũ Ngọc My, học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm, cho biết khá tự tin vào bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ, Văn và Khoa học xã hội. "Cấu trúc đề thi và mức độ câu hỏi trong đề hôm nay tương tự với đề mẫu do trường công bố trước đó. Nếu các bạn chăm chỉ ôn luyện theo dạng đề này có thể nắm được khoảng 60-70% điểm số", My cho biết.

Tuy nhiên, nữ sinh bày tỏ: Em lúng túng trong đề thi Toán và Khoa học tự nhiên. Đề có 35 câu, chiếm phần lớn là câu hỏi môn Toán, cũng là phần hóc búa trong đề. Những câu khó nhất rơi vào dạng bài hình không gian, bất đẳng thức. Các câu hỏi Khoa học tự nhiên nằm ở môn Lý, Hóa, Sinh nhưng không đánh đố, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa.

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ  ảnh 1
Nhiều thí sinh nhận xét đề Toán khó.

Em Ngô Hoàng Tuấn, học sinh Trường THCS Chu Văn An, cho hay: "Em vốn ôn tập môn Ngữ văn theo hướng tự luận nên khi gặp dạng bài trắc nghiệm có chút lúng túng. Với em, đề tiếng Anh hôm nay khó hơn đề tiếng Anh thi chuyên của Sở GD&ĐT hôm qua nhưng vì đây là môn thế mạnh, em không gặp khó khăn gì. Em nắm chắc khoảng 7 điểm Anh".

Nhận xét về đề thi môn Toán và Khoa học tự nhiên, Tuấn cũng chia sẻ kiến thức môn Toán khó, nhiều câu hỏi ở mức vận dụng cao. Muốn làm tốt phần này, thí sinh cần vững kiến thức trong sách giáo khoa, tư duy tốt và có kinh nghiệm ôn tập những dạng bài nâng cao.

"Em không ngạc nhiên vì mọi năm, đề Toán của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ nổi tiếng là "khó nhằn". Em làm được khoảng 3/4 đề Toán, làm hết phần Khoa học tự nhiên. Bài thi Văn và Anh em làm cũng tốt nên em khá kỳ vọng vào điểm số lần này", Tuấn nói.

Đặt mục tiêu vào lớp chuyên tiếng Nhật, em Đặng Hoàng Dung, học sinh Trường THCS Đống Đa, thích thú với bài viết luận trong đề tiếng Anh. "Đề luận yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm về ảnh hưởng của những video trên Tiktok đối với giới trẻ. Em thấy đề bài khá sát với thực tế hiện nay, cũng là mối quan tâm chung của nhiều bạn nên có lẽ các bạn sẽ có nhiều ý tưởng, từ vựng cho phần viêt này", Dung nói.

Bên cạnh đó, Dung đánh giá đề thi tiếng Anh có khoảng 7-8 câu phân loại, nằm ở kiến thức từ vựng. Để làm tốt những câu này, thí sinh cần trau dồi từ vựng ngoài sách giáo khoa, ghi nhớ các thành ngữ (idioms), biết cách sử dụng cụm động từ (phrasal verb). Nữ sinh dự đoán được 8 điểm môn tiếng Anh.

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ  ảnh 2
Thí sinh tự tin với bài thi môn Ngoại ngữ, Văn và Khoa học xã hội.

Là thí sinh chọn thi môn tiếng Trung vào lớp chuyên tiếng Trung, em Nguyễn Hương Giang, học sinh Trường THCS Hoàng Hoa Thám, cho biết: Đề đánh giá năng lực môn tiếng Trung khá sát với đề thi thử của trường, tương đương với mức sơ cấp. Em không phải khoanh bừa câu nào. Nhưng đề thi môn Toán khá khó, em mong có thể đạt 5 điểm.

Chị Vũ Hồng Loan, quận Long Biên, chia sẻ: Hôm qua, con gái tôi thi chuyên Sở GD&ĐT môn Toán và tiếng Anh tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Sáng nay, cháu lại dậy từ 5h để chuẩn bị và di chuyển đến điểm thi Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Lịch thi dồn dập 4 ngày liên tiếp nên cháu có vẻ căng thẳng, mệt mỏi.

"Tôi động viên con cố gắng hết sức, kết quả bây giờ không quan trọng. Dù tình hình dịch bệnh phức tạp, tôi cảm thấy phấn khởi vì các con đã hoàn thành kỳ thi thuận lợi, suôn sẻ", chị Loan bày tỏ.

Dự kiến gần 3.500 thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường chuyên Ngoại ngữ để giành 360 suất vào các lớp tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn và 90 chỉ tiêu hệ tiếng Anh không chuyên. Lớp tiếng Anh nhận nhiều hồ sơ nhất - 1.804, tỷ lệ chọi 1/10,3. Lớp có tỷ lệ chọi cao nhất là tiếng Nga - 1/13,9.

Thí sinh phải làm ba bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ (60 câu trắc nghiệm, một câu tự luận), Toán và Khoa học tự nhiên (35 câu trắc nghiệm), Văn và Khoa học xã hội (25 câu trắc nghiệm) với thời gian lần lượt là 90, 55 và 55 phút.

Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.