Hơn 5.000 học sinh tranh suất vào các trường chuyên Khoa học Tự nhiên, Ngoại ngữ

GD&TĐ - Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên Ngoại ngữ.
Các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên
Các thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

Sáng nay tại điểm thi Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (phố Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân), thời tiết mát mẻ, giao thông thuận lợi cho thí sinh đến điểm thi. Từ 6h sáng, các thí sinh xếp hàng nộp tờ khai y tế và đo thân nhiệt. Tại bàn nộp tờ khai y tế, trường chuẩn bị sẵn khẩu trang, compa, đồ dùng trong phòng thi để hỗ trợ nếu thí sinh cần.

Nguyễn Mạnh Đức, thí sinh dự thi vào lớp chuyên Toán, cho biết đây là kì thi quan trọng đối với em vì em rất mong muốn được theo học tại Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, nơi có rất nhiều thầy giáo giỏi. Hôm qua em đã hoàn thành xong các môn thi chuyên tại Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam và sẽ cố gắng làm tốt các bài thi trong hôm nay.

Hơn 5.000 học sinh tranh suất vào các trường chuyên Khoa học Tự nhiên, Ngoại ngữ ảnh 1
Thí sinh được đo thân nhiệt trước khi bước vào điểm thi

Còn thí sinh Phạm Hương Trà cho biết em đăng kí dự thi vào lớp chuyên Sinh. Sau khi hoàn thành các môn thi trong những hôm trước, em tiếp tục đặt quyết tâm cao để vượt qua kì thi này. "Các bạn thi chuyên đều có học lực tốt nên em sẽ phải phấn đầu rất nhiều để đạt được kết quả tốt", Trà nói.

Như mọi năm, học sinh thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên phải làm ba bài thi gồm Ngữ văn, Toán (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Trong đó, thí sinh vào lớp chuyên nào thi môn chuyên đó. Riêng lớp chuyên Tin sẽ thi Toán. Đề thi được xây dựng dưới hình thức tự luận đối với môn Toán vòng 1 và môn chuyên. Môn Ngữ văn thi trắc nghiệm kết hợp tự luận. Các môn vòng 1 thi trong 120 phút, môn chuyên 150 phút.

Ngoài đợt thi này, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cũng quyết định tổ chức thi đợt 2 dành cho học sinh ngoài Hà Nội và ở trên địa bàn Hà Nội nhưng thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa, không thể dự thi đợt 1. Lịch thi đợt 2 sẽ được nhà trường thông báo sau.

Hơn 5.000 học sinh tranh suất vào các trường chuyên Khoa học Tự nhiên, Ngoại ngữ ảnh 2
Thí sinh thực hiện khai báo y tế

Tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, từ sáng sớm các thí sinh đã có mặt tại điểm thi để tránh tắc đường. Đđúng 7h, thí sinh xếp hàng đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay để 7h30 vào phòng thi.

Đăng ký vào lớp chuyên tiếng Nhật, Phạm Châu Anh, học sinh trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình, phải cạnh tranh với 327 thí sinh để giành một trong 36 suất vào trường. "Tỷ lệ chọi này không phải cao nhất trường nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các trường thuộc Sở", Châu Anh nói.

Dự kiến gần 3.500 thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường chuyên Ngoại ngữ để giành 360 suất vào các lớp tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn và 90 chỉ tiêu hệ tiếng Anh không chuyên. Lớp tiếng Anh nhận nhiều hồ sơ nhất - 1.804, tỷ lệ chọi 1/10,3. Lớp có tỷ lệ chọi cao nhất là tiếng Nga - 1/13,9.

Thí sinh phải làm ba bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ (60 câu trắc nghiệm, một câu tự luận), Toán và Khoa học tự nhiên (35 câu trắc nghiệm), Văn và khoa học xã hội (25 câu trắc nghiệm) với thời gian lần lượt là 90, 55 và 55 phút.

Ngoài đợt thi này, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ cũng tổ chức kì thi đợt 2 dành cho thí sinh các tỉnh khác cùng các thí sinh Hà Nội vì lý do thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phòng tỏa nên không thể tham dự thi đợt 1. Nhà trường sẽ nhắn tin cho từng thí sinh đã đăng ký dự thi thông tin chi tiết ngay sau khi có lịch thi đợt 2.

Lịch thi vào lớp 10 các trường chuyên ở Hà Nội:

Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

15, 16/6

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

15/6

Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm

17/6

Trường THPT chuyên KHXH&NV

19, 20/6

Thông thường, bệnh tê tay điều trị càng sớm thì cơ hội hồi phục càng cao. (Ảnh: ITN).

Tê tay là dấu hiệu của bệnh gì?

GD&TĐ - Theo chuyên gia, tê tay là triệu chứng phổ biến của nhiều rối loạn. Một số nguyên nhân gồm tình trạng thần kinh, vấn đề về cột sống và thuốc men.
Xem lịch âm ngày 2/4

Xem lịch âm ngày 2/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 2/4 – Xem lịch vạn niên ngày 2/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, Chủ Nhật ngày 2/4/2023 nhanh và chính xác.