Giải bóng đá EURO 2020 vào đề chuyên Địa lớp 10 của Hà Nội

GD&TĐ - Chiều 14/6, thí sinh thi vào lớp 10 chuyên Địa lý làm bài thi môn chuyên Địa với 5 câu trong thời gian 150 phút. Trong đó, bài 1 nằm ở kiến thức Địa lý 6 có "lồng ghép" trận khai mạc Giải bóng đá EURO 2020.
Thí sinh ra về sau khi hoàn thành kỳ thi.
Thí sinh ra về sau khi hoàn thành kỳ thi.

Nhận xét về đề thi môn Địa, em Trịnh Tú Quỳnh, học sinh Trường THCS Nam Trung Yên, cho biết: Khi đọc đề, em khá bất ngờ với câu hỏi phần Tự nhiên vì đề bài yêu cầu xác định lát cắt.

Khi luyện đề, em chưa gặp dạng bài này nên có chút lúng túng nhưng đây không phải câu hỏi khó. Nếu nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, các bạn có thể làm bài này.

Quỳnh nói thêm đề thi môn Địa có kiến thức trải dài trong chương trình từ lớp 6-9, trừ kiến thức lớp 7. Trong đó, câu 1 đề bài yêu cầu tính múi giờ nằm trong chương trình lớp 6. Em thấy khá thú vị khi đề lồng ghép Giải vô địch Bóng đá châu Âu năm 2020 (EURO 2020).

Giải bóng đá EURO 2020 vào đề chuyên Địa lớp 10 của Hà Nội ảnh 1
Đề chuyên Địa lý vào lớp 10 của Hà Nội.

Em Lã Thu Trang, học sinh Trường THCS Nguyễn Siêu, hào hứng chia sẻ: Em bất ngờ khi "bắt gặp" giải bóng đá EURO trong đề thi môn Địa. Các câu hỏi trong đề không quá khó, có 3 câu về địa lý miền Bắc và các loại thiên tai.

Trang lưu ý phần biểu đồ trong bài 2, nhiều thí sinh có thể vẽ sai do tính toán không đúng dữ kiện đề bài cho. Câu hỏi về vấn đề việc làm cần thí sinh vận dụng kiến thức từ thực tế đời sống để thể hiện khả năng bắt nhịp với các vấn đề thời sự. Nữ sinh dự đoán đạt 8-8.5 điểm.

Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé:
Ảnh minh họa.

Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.