Tọa đàm “Đào tạo từ xa trong bối cảnh tự chủ giáo dục đại học”

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 22/10, tại Trường Đại học Cần Thơ diễn ra Tọa đàm “Đào tạo từ xa trong bối cảnh tự chủ giáo dục đại học”.
Các đại biểu tham dự tọa đàm.
Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Tọa đàm “Đào tạo từ xa trong bối cảnh tự chủ giáo dục đại học” do Vụ Giáo dục Đại học, phối hợp với Dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học, Bộ GDĐT và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức.

Tọa đàm là một trong những sự kiện Dự án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học, Bộ GDĐT hỗ trợ các đơn vị thuộc Bộ triển khai nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Chủ trì tọa đàm, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học, Phó Vụ trưởng Nguyễn Anh Dũng cùng đại diện lãnh đạo của Trường Đại học Cần thơ. Tham dự tọa đàm có các đại biểu đến từ nhiều trường đại học và các đơn vị có liên quan.

Trong khuôn khổ của buổi tọa đàm, các đại biểu trao đổi, báo cáo các tham luận với chủ đề: Xu thế phát triển đào tạo từ xa; Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa; Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học…

Phiên trao đổi, thảo luận do Vụ Giáo dục Đại học và Trường ĐH Đại học Cần Thơ chủ trì với sự tham gia của Trường Đại học Hữu nghị; Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Trường Đại học Cần Thơ; Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế); Trường Đại học Hà Nội; Trường Đại học Hữu nghị; Trường Đại học Mở TPHCM; Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội…

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu góp ý, chia sẻ một số nội dung của Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học. Theo đó, Dự thảo Quy chế được xây dựng gồm 4 chương, 23 điều.

Quan điểm chỉ đạo xây dựng Dự thảo Thông tư là cụ thể hoá các chủ trương của Đảng và Nhà nước về học tập suốt đời, tạo điều kiện linh hoạt cho người học tích lũy, mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá... Tăng khả năng tiếp cận giáo dục đại học của người dân, mở rộng cơ hội học chuyển đổi, nâng cao trình độ, tích lũy kiến thức.

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo từ xa trình độ đại học có chất lượng; quy định cụ thể các tiêu chuẩn, tiêu chí bảo đảm chất lượng, quy trình tổ chức, giám sát nội bộ.

Đồng bộ với các quy định của Luật số 34/2018/QH14 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34), Nghị định số 99/2019/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Nghị định 99) và quy chế tuyển sinh trình độ đại học (áp dụng chung cho các hình thức đào tạo), quy chế đào tạo trình độ đại học (Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT ban hành quy chế đào tạo trình độ đại học) áp dụng cho hình thức chính quy và vừa học vừa làm.

Chất lượng giáo viên dân tộc quyết định không nhỏ tới chất lượng giáo dục dân tộc. Ảnh: Đức Trí.

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

GD&TĐ - Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm.
Cán bộ Điện lực huyện Tuần Giáo kiểm tra an toàn tại các trạm biến áp trên địa bàn.

Nỗ lực mang điện về vùng khó

GD&TĐ - Là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Điện có vai trò quan trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.